(BĐT) - Ngày 14/2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị tham vấn định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách về đầu tư nước ngoài trong bối cảnh mới, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.
Tham vấn định hướng chính sách thu hút đầu tư nước ngoài

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị tham vấn định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách về đầu tư nước ngoài tại Bình Dương. Ảnh: Lê Toàn

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, đầu tư nước ngoài là nguồn vốn bổ sung quan trọng trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, từng bước đưa sản phẩm của Việt Nam tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, trong thời đại mới cần có những định hướng mới, chính sách đầu tư mới để phù hợp với nhiều vấn đề kinh tế, môi trường và xã hội.

Tại Hội nghị, bên cạnh sự tin tưởng vào những cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, các nhà đầu tư còn bày tỏ mối quan ngại rủi ro do những thay đổi thường xuyên và hồi tố của các luật, quy định về thuế suất, chính sách thuế; gánh nặng chi phí kiểm tra thường xuyên sau nhập khẩu...

Một số địa phương cũng cho rằng, cần có một chính sách riêng để thu hút các đối tác đặc biệt là những tập đoàn đa quốc gia đặt trụ sở điều hành hoặc trung tâm nghiên cứu phát triển chính tại Việt Nam. Ngoài ra, cần nghiên cứu, đề ra các lĩnh vực được hưởng ưu đãi cũng như xác định tiêu chí rõ ràng, minh bạch, dễ đo lường, giám sát để theo dõi, giám sát việc thực hiện các cam kết của nhà đầu tư.

Trên cơ sở ý kiến tham luận của các đại biểu tại Hội nghị, Bộ KH&ĐT sẽ cùng các bộ ngành hoàn thiện Đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2030” để trình Chính phủ và Bộ Chính trị phê duyệt.