(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Phước đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) 2 gói thầu xây lắp với tổng dự toán trên 107 tỷ đồng. Sau khi HSMT được phát hành đã bị các nhà thầu “phản ứng” về một số tiêu chí được cho là hạn chế cạnh tranh quy định tại HSMT.
2 gói thầu xây lắp tại Bình Phước: Vì sao nhà thầu phản ứng?

Chuyên gia cho rằng, yêu cầu về vị trí đổ thải có thể được đưa ra trong bước thương thảo hợp đồng để tạo thuận lợi cho nhà thầu. Ảnh: Lê Tiên

Cụ thể, Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Xây dựng mương thoát nước và đường giao thông ngoài hàng rào Khu công nghiệp và Khu dân cư Becamex Bình Phước (giai đoạn II) có giá dự toán 72,132 tỷ đồng. Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Xây dựng mương, cống thoát nước ngoài Khu công nghiệp Tân Khai II (nối tiếp) có giá dự toán 35,167 tỷ đồng. 2 gói thầu này sử dụng vốn ngân sách Tỉnh, được đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng. Tư vấn lập HSMT là Công ty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Hoàng Hưng, thẩm định HSMT là Công ty TNHH MTV Tư vấn Xây dựng Thương mại Phước Hưng.

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, nhà thầu cho biết, HSMT cả 2 gói thầu đều quy định nhiều tiêu chí không phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Theo đó, về tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), HSMT yêu cầu nhà thầu phải đề xuất cụ thể về vị trí bãi đổ thải đảm bảo hợp lý và đáp ứng yêu cầu cho phép đổ thải đúng nơi quy định. Kèm theo đó là cam kết hoặc xác nhận của đơn vị quản lý bãi đổ thải mà nhà thầu đề xuất.

Ngoài ra, HSMT yêu cầu nhà thầu phải chứng minh uy tín bằng việc liệt kê đầy đủ tất cả hợp đồng thi công công trình tương tự từ năm 2018 đến nay và phải có xác nhận của chủ đầu tư về việc nhà thầu không có vi phạm chất lượng, tiến độ. Tại nội dung này, HSMT áp dụng đánh giá theo tiêu chí đạt/không đạt.

Trong số các tiêu chuẩn đánh giá về nhân sự, HSMT yêu cầu vị trí Chỉ huy trưởng phải đáp ứng đồng thời yêu cầu về chứng chỉ hành nghề hoạt động giám sát thi công xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn/thủy lợi và kinh nghiệm từng đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng/chỉ huy phó 1 công trình cùng loại với gói thầu đang xét. Nhà thầu cho rằng tiêu chí này đi ngược lại tinh thần của Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Riêng tại Gói thầu Xây dựng mương, cống thoát nước ngoài Khu công nghiệp Tân Khai II (nối tiếp), HSMT còn yêu cầu thêm vị trí Kỹ sư vật liệu, theo đó, nhân sự này phải có chứng chỉ thí nghiệm viên. Theo Nhà thầu, đây là gói thầu cấp IV với độ phức tạp ở mức trung bình, đồng thời điều kiện thi công không đòi hỏi quá cao. Vì vậy, những vị trí nhân sự vừa nêu là không hợp lý.

Chiều ngày 9/3/2021, phóng viên Báo Đấu thầu liên hệ với cán bộ của Chủ đầu tư để trao đổi thông tin liên quan đến kiến nghị nêu trên. Tuy nhiên, vị cán bộ này từ chối trả lời.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, chuyên gia đấu thầu khẳng định, kiến nghị của Nhà thầu là hoàn toàn có cơ sở. Theo đó, vị chuyên gia cho rằng, yêu cầu về vị trí đổ thải chính là “giấy phép con” trong đấu thầu. “Nếu ngay từ đầu đã được đưa vào HSMT, sẽ tạo khó khăn cho các nhà thầu đến từ địa phương khác trong việc “xoay xở” được các giấy phép đặc thù của địa phương này. Do vậy, sẽ phù hợp với thực tiễn hơn nếu yêu cầu này được đưa ra trong bước thương thảo hợp đồng, điều này vừa tạo thuận lợi cho nhà thầu trên tinh thần của Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời không làm thay đổi bản chất của HSMT”, chuyên gia khuyến nghị.

Vẫn theo chuyên gia, HSMT có thể “mở” hơn nhằm thu hút tối đa số lượng nhà thầu tham dự. Cụ thể, đối với nội dung đánh giá uy tín của nhà thầu, thay vì yêu cầu nhà thầu phải cung cấp bản kê khai chi tiết danh mục các công trình đã thực hiện trong 3 năm gần đây, HSMT có thể yêu cầu nhà thầu cam kết không có hợp đồng không hoàn thành mà do lỗi của nhà thầu trong khoảng thời gian này.

Dự kiến ngày 26/3/2021, 2 gói thầu cùng được mở thầu. Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.