6 gói thầu xây lắp khu phố du lịch tại Đà Nẵng: HSMT hạn chế nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) - bên mời thầu (BMT) đang phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) 6 gói thầu xây lắp các tuyến đường thuộc công trình Khu phố du lịch An Thượng. Nhà thầu phản ánh, các HSMT đưa ra tiêu chí về hợp đồng tương tự, bằng cấp, chứng chỉ của nhân sự hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có “hợp đồng tương tự là hợp đồng xây lắp công trình có hạng mục lót đá vỉa hè, điện chiếu sáng… Ảnh minh họa: Nhã Chi
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có “hợp đồng tương tự là hợp đồng xây lắp công trình có hạng mục lót đá vỉa hè, điện chiếu sáng… Ảnh minh họa: Nhã Chi

Các gói thầu nêu trên lựa chọn nhà thầu qua mạng theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, bao gồm: gói thầu xây lắp tuyến đường Trần Bạch Đằng (giá dự toán 8,75 tỷ đồng); tuyến đường Ngô Thì Sĩ và Võ Nguyên Giáp (7,55 tỷ đồng); tuyến đường Hoàng Kế Viêm (6,61 tỷ đồng); tuyến đường Lê Quang Đạo (3,74 tỷ đồng); tuyến đường An Thượng 3 (5,44 tỷ đồng); tuyến đường An Thượng 2 (6,9 tỷ đồng). Cả 6 gói thầu đều được mở thầu vào ngày 28/1/2022.

Theo phản ánh, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có “hợp đồng tương tự là hợp đồng xây lắp công trình có hạng mục lót đá vỉa hè (hoặc lót gạch terrazzo vỉa hè), điện chiếu sáng. Nhà thầu cho rằng, với quy mô công trình hạ tầng kỹ thuật, cấp công trình là cấp IV khá đơn giản, việc yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng tương tự có hạng mục lót đá vỉa hè - không phải là hạng mục công việc quá đặc thù, khó thực hiện, có thể hạn chế nhà thầu tham dự.

Về nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu chỉ huy trưởng công trình hạ tầng kỹ thuật; cán bộ kỹ thuật phần điện; cán bộ kỹ thuật phần xây dựng… đều phải có chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy (còn hiệu lực). Theo nhà thầu, chứng nhận, chứng chỉ này không phù hợp với các nhân sự thực hiện công trình hạ tầng kỹ thuật; ngoài ra, các nhân sự có được chứng nhận này trên thực tế rất hiếm.

Về máy móc, thiết bị, cần trục bánh lốp (sức nâng cần cẩu >=60 tấn); máy đo độ sáng… là những thiết bị rất ít doanh nghiệp tại Đà Nẵng sở hữu, do đó, để có được hợp đồng thuê mướn các máy móc, thiết bị này phục vụ cho Gói thầu là rất khó khăn. Nhà thầu nhấn mạnh, trên thực tế, các thiết bị đèn cung cấp cho Gói thầu đã đạt tiêu chuẩn chiếu sáng với các thông số kỹ thuật sẵn có của nhà sản xuất. Do đó, việc HSMT yêu cầu phải có máy đo độ sáng là tiêu chí không cần thiết, gây khó cho nhà thầu.

Phúc đáp kiến nghị của Nhà thầu, BMT cho biết, căn cứ vào tính chất, quy mô của Dự án (gồm các hạng mục: lót đá vỉa hè, mặt đường, làm mới hệ thống điện chiếu sáng, hạ ngầm hệ thống điện, hạ ngầm cáp viễn thông, cải tạo hệ thống thoát nước, chỉnh trang cây xanh…), BMT yêu cầu hợp đồng tương tự mà nhà thầu cung cấp phải có các hạng mục chính. Đối với yêu cầu về nhân sự, một cán bộ của BMT cho rằng, HSMT yêu cầu các nhân sự với các bằng cấp chứng chỉ đi kèm là phù hợp quy định pháp luật. Với quan điểm đó, BMT bảo lưu các tiêu chí trong HSMT.

Theo một chuyên gia đấu thầu, theo mẫu HSMT xây lắp áp dụng phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, hợp đồng tương tự trong HSMT là hợp đồng trong đó công việc xây lắp có các tính chất tương tự với gói thầu đang xét. Chỉ với gói thầu có những hạng mục chính mang tính đặc thù, độ phức tạp cao thì mới cần đưa ra các tiêu chí cụ thể, chi tiết. Nếu quá lạm dụng điều này, đưa những hạng mục bình thường trở thành hạng mục “đặc thù riêng” ở những gói thầu có cấp công trình thấp, quy mô đơn giản sẽ dẫn đến việc chỉ có số ít nhà thầu đáp ứng được, gây hạn chế cạnh tranh.

Đối với yêu cầu nhân sự, chuyên gia cho biết, căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật về xây dựng mà BMT quy định yêu cầu về nhân sự chủ chốt và số năm kinh nghiệm tối thiểu của nhân sự chủ chốt đó cho phù hợp. Trường hợp pháp luật chuyên ngành không có quy định vị trí nhân sự chủ chốt tương ứng phải có chứng chỉ hoặc chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy... thì việc HSMT đưa ra yêu cầu nói trên là hạn chế sự tham dự của nhà thầu.

Tin cùng chuyên mục