Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Thiện (Gia Lai): Thêm gói thầu phát sinh bất bình, kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đường Hùng Vương, thị trấn Phú Thiện (giai đoạn 3) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) mời thầu liên tiếp phát sinh hàng loạt văn bản đề nghị làm rõ, kiến nghị từ các nhà thầu. Đây là gói thầu xây lắp tiếp theo tại bên mời thầu này bị tố cài cắm tiêu chí hạn chế cạnh tranh.
Bên mời thầu đã điều chỉnh các nội dung nhà thầu phản ánh về nhân sự chủ chốt và thiết bị thi công. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Bên mời thầu đã điều chỉnh các nội dung nhà thầu phản ánh về nhân sự chủ chốt và thiết bị thi công. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu Xây lắp có giá 7,186 tỷ đồng trên tổng mức đầu tư Dự án 8 tỷ đồng, mời thầu từ ngày 6/6/2024. Đến thời điểm hiện tại, Gói thầu ghi nhận 1 văn bản đề nghị làm rõ, 4 kiến nghị của các nhà thầu, tập trung vào tiêu chí đánh giá nhân sự chủ chốt và thiết bị thi công.

Cụ thể, về nhân sự chủ chốt, hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu: Cán bộ phụ trách an toàn lao động phải có trình độ trung cấp trở lên chuyên ngành bảo hộ lao động. Theo các nhà thầu, đây là yêu cầu không phù hợp quy định pháp luật về xây dựng, làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Bởi khoản 3 Điều 36 Nghị định số 39/2016/NĐ-CP quy định, người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động theo chế độ chuyên trách phải đáp ứng một trong các điều kiện: có trình độ đại học thuộc các chuyên ngành khối kỹ thuật, có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của cơ sở; có trình độ cao đẳng thuộc các chuyên ngành khối kỹ thuật, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của cơ sở; có trình độ trung cấp thuộc các chuyên ngành khối kỹ thuật hoặc trực tiếp làm các công việc kỹ thuật, có 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của cơ sở.

Yêu cầu của HSMT về cán bộ phụ trách quản lý chất lượng thi công, thanh quyết toán công trình và cán bộ phụ trách an toàn lao động phải có trình độ đại học trở lên và tối thiểu 5 năm kinh nghiệm cũng bị nhà thầu phản đối và cho là không phù hợp với pháp luật về xây dựng, làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Điều 66 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định, điều kiện chung để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng hạng III là có trình độ chuyên môn phù hợp, có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 2 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 3 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp.

“Như vậy, để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng hạng III thì chỉ cần kinh nghiệm từ 2 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 3 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp”, nhà thầu phân tích.

HSMT còn bị phản ánh yêu cầu bất cập liên quan đến thiết bị thi công. Cụ thể, máy ủi ≥ 110 CV, máy đào ≥ 0,4 m3, máy đào ≥ 0,7 m3, máy lu bánh thép ≥ 10T phải có “giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng”. Nhà thầu cho rằng, yêu cầu này làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu vì đây là thiết bị phục vụ thi công trong phạm vi công trường được che chắn bao quanh, cách li khu vực xung quanh và các hạng mục hiện có (theo tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật), không tham gia giao thông. Mặt khác, tại Điều 3 Thông tư số 22/2019/TT-BGTVT về đăng ký xe máy chuyên dùng không quy định việc yêu cầu tài liệu chứng minh chủ sở hữu là “giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng”. Do đó, việc yêu cầu “giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng” là không phù hợp.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, chuyên gia về đấu thầu cho biết, kiến nghị của các nhà thầu là có cơ sở, đều dẫn chiếu với quy định pháp luật về đấu thầu và pháp luật về xây dựng. HSMT bộc lộ nhiều bất cập, có thể hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Thiện từng bị các nhà thầu kiến nghị về việc xây dựng HSMT chưa tuân thủ đúng quy định. Báo Đấu thầu đã có loạt bài viết phản ánh tình trạng này tại một số gói thầu như Gói thầu Xây dựng kè chống sạt lở sông Ia Sol đoạn qua thị trấn Phú Thiện; Gói thầu Xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Nhà thi đấu đa năng huyện Phú Thiện…

Tại Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đường Hùng Vương, thị trấn Phú Thiện (giai đoạn 3), cập nhật của Báo Đấu thầu cho thấy, Bên mời thầu đã điều chỉnh 2 nội dung phản ánh của nhà thầu về nhân sự chủ chốt và thiết bị thi công, đồng thời lùi thời điểm đóng thầu từ ngày 18/6/2024 sang ngày 19/6/2024 với lý do sửa đổi HSMT.

Tin cùng chuyên mục