Đấu thầu tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn: Đưa tiêu chí hạn chế nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo phản ánh của một nhà thầu, Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Nhà lớp học 8 phòng Trường TH - THCS Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bạch Thông là chủ đầu tư đã đưa tiêu chí trái lại Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá dự toán 3,987 tỷ đồng, mời thầu từ ngày 29/4/2021 đến 8 giờ 30 ngày 10/5/2021. Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra tiêu chí đánh giá về uy tín của nhà thầu thông qua nghĩa vụ thực hiện công tác đóng bảo hiểm cho cán bộ. Cụ thể, nhà thầu được đánh giá “đạt” nếu có xác nhận của cơ quan thu bảo hiểm về việc đơn vị đã hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho cán bộ của nhà thầu đến thời điểm tham dự thầu. Nếu không đáp ứng yêu cầu này sẽ bị đánh giá “không đạt”.

Ngoài ra, nhà thầu còn phải chứng minh uy tín thông qua nghĩa vụ nộp các khoản thuế vào ngân sách nhà nước. Cụ thể là phải có xác nhận của cơ quan quản lý thuế về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đến thời điểm tham dự thầu.

Theo một chuyên gia đấu thầu, Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp, mua sắm hàng hóa ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT, Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư không yêu cầu đưa các tiêu chí về xác nhận đóng bảo hiểm hay hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào tiêu chí đánh giá để loại nhà thầu. Nghị định số 63/2014/NĐ-CP cũng quy định trong HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Từ thực tế có nhiều đơn vị vẫn lạm dụng đưa các quy định này vào HSMT, hồ sơ yêu cầu (HSYC), Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, chủ đầu tư, bên mời thầu không đưa ra các điều kiện trong HSMT để hạn chế sự tham dự thầu của nhà thầu như yêu cầu nhân sự thực hiện gói thầu phải đóng bảo hiểm xã hội, phải là nhân sự đang ký hợp đồng với nhà thầu… Vì thế, việc HSMT đưa tiêu chí nhà thầu phải có xác nhận của cơ quan thu bảo hiểm về việc đơn vị đã hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho cán bộ của nhà thầu đến thời điểm tham dự thầu là không phù hợp, có thể dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Gói thầu trên đã đóng thầu vào ngày 10/5/2021. Có 2 nhà thầu dự thầu, gồm Công ty TNHH Xây dựng Thịnh Phong và Công ty CP Thành Đạt, với giá dự thầu lần lượt là 3,785 tỷ đồng và 3,987 tỷ đồng.

Cũng trong khoảng thời gian này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bạch Thông còn mời thầu 2 gói thầu khác. Đó là Gói thầu Thi công xây dựng công trình: xây dựng nhà văn hóa xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, mở thầu ngày 9/5/2021, có 1 nhà thầu tham dự là Doanh nghiệp tư nhân Nam Dũng. Gói thầu Thi công xây dựng công trình: xây dựng nhà văn hóa xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đóng thầu sáng 11/5/2021, cũng với 1 nhà thầu tham dự là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Toàn Tâm Đồng Tiến.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bạch Thông theo số điện thoại đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, nhưng đều không có người nghe máy.

Tin cùng chuyên mục