Đấu thầu tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Công Thương: Tranh cãi về yêu cầu doanh thu bình quân

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Công thương vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Xây dựng công trình và chi phí thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước, thu gom và xử lý nước thải tại Cơ sở II của Trường. Ngay sau đó, một nhà thầu bị loại đã có đơn kiến nghị, đồng thời “tố” nhà thầu được công bố trúng thầu không đáp ứng tiêu chí doanh thu tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu trên có giá 11,632 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng. Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Công thương làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu.

Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Liên danh Công ty CP Kỹ thuật công nghệ Thái An - Công ty CP Đầu tư và Tư vấn xây dựng 306 (Liên danh Thái An - 306 CIC) với giá dự thầu sau giảm giá là 10,6 tỷ đồng; Liên danh Công ty CP Việt Phương - Công ty TNHH Môi trường V-Green với giá dự thầu sau giảm giá là 10,999 tỷ đồng; Công ty CP Thương mại và Xây dựng Hải Cường với giá dự thầu 11,579 tỷ đồng.

Theo kết quả đánh giá của Công ty CP Tư vấn và Kiểm định xây dựng Việt Nam (tư vấn chấm thầu), Công ty CP Thương mại và Xây dựng Hải Cường là nhà thầu duy nhất đạt yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm. Liên danh Công ty CP Việt Phương - Công ty TNHH Môi trường V-Green bị loại vì hợp đồng tương tự không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Liên danh Thái An - 306 CIC bị loại vì hợp đồng tương tự do 306 CIC cung cấp không đáp ứng yêu cầu; doanh thu bình quân của 306 CIC không đạt so với yêu cầu của HSMT.

Trong đơn kiến nghị gửi Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng, Liên danh Thái An - 306 CIC cho rằng, 2 lý do mà tư vấn chấm thầu nêu ra đều không hợp lý. Tư vấn chấm thầu đã hiểu sai về yêu cầu doanh thu trong HSMT và trong quá trình đánh giá HSDT không cho làm rõ mà vội loại nhà thầu.

Cụ thể, HSMT yêu cầu doanh thu xây dựng bình quân tối thiểu 3 năm 2018, 2019, 2020 của nhà thầu phải đạt 17,449 tỷ đồng. Với tỷ lệ công việc 81,9%, doanh thu trung bình của 306 CIC phải đạt 14,29 tỷ đồng. Doanh thu mà 306 CIC kê khai trong HSDT (13,689 tỷ đồng) là chưa bao gồm VAT, nếu tính cả thuế VAT thì doanh thu trung bình 3 năm là hơn 15 tỷ đồng. Việc loại Nhà thầu vì lý do này là không đúng. Ngoài ra, Nhà thầu đã cung cấp đầy đủ tài liệu và khẳng định có hợp đồng tương tự đáp ứng yêu cầu tại HSMT.

Liên danh Thái An - 306 CIC cũng cho biết, số liệu báo cáo về doanh thu bình quân 3 năm nộp thuế 2018, 2019, 2020 của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Hải Cường (địa chỉ tại TP. Thanh Hóa) tại cơ quan thuế chỉ là 8,332 tỷ đồng, nhưng không hiểu sao nhà thầu này vẫn được lựa chọn trúng thầu.

Ông Lê Văn Kỳ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Công thương cho biết, ngày 20/9/2021, Nhà trường mới nhận được đơn kiến nghị của nhà thầu. Do Chủ đầu tư không có chuyên môn nên việc lựa chọn nhà thầu tin tưởng và dựa vào đơn vị tư vấn chấm thầu. Do Gói thầu được tổ chức đấu thầu qua mạng nên việc đánh giá HSDT dựa vào các tài liệu mà nhà thầu nộp trên mạng. Khi có kiến nghị của Nhà thầu, Nhà trường đã dừng ký hợp đồng và sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ những nội dung phản ánh để chọn được nhà thầu có đủ năng lực thực hiện Gói thầu.

Theo chuyên gia về đấu thầu, HSMT có thể không đề cập đến yêu cầu doanh thu bình quân của nhà thầu có hay không có VAT, nhưng yêu cầu doanh thu được đưa ra dựa theo công thức tính trên cơ sở giá gói thầu. Trong giá gói thầu đã có VAT nên doanh thu bình quân của nhà thầu nêu trong HSMT phải bao gồm cả thuế VAT (số liệu theo báo cáo tài chính doanh nghiệp đã được kiểm toán thường không gồm thuế VAT). Trong trường hợp này, Bên mời thầu cần làm rõ về doanh thu đã kê khai trong HSDT, không nên vội vàng loại bỏ Nhà thầu.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã liên lạc với ông Hoàng Sỹ Cương, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Xây dựng Hải Cường về nội dung phản ánh con số báo cáo kế toán 3 năm nộp thuế 2018, 2019, 2020 chỉ đạt 8,332 tỷ đồng. Ông Cương cho biết, trong HSDT, Công ty nộp báo cáo tài chính đã được kiểm toán với doanh thu tài chính các năm đều nằm trong khoảng 16 - 19 tỷ đồng. Về sự chênh lệch này, ông Cương cho biết sẽ kiểm tra tại cơ quan nộp thuế và thông tin cho Báo Đấu thầu.

Tin cùng chuyên mục