(BĐT) - Chỉ trong thời gian rất ngắn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải liên tục ban hành văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương về việc tạo điều kiện, hỗ trợ nhà thầu khi dự thầu trong bối cảnh nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Đây là những giải pháp được cộng đồng nhà thầu đánh giá cao. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là các chủ đầu tư, bên mời thầu có coi việc hỗ trợ nhà thầu là nhiệm vụ cần đặt lên hàng đầu?
Đấu thầu trong mùa dịch cần sự sát cánh của bên mời thầu

Bộ KH&ĐT đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan…chỉ đạo, đôn đốc CĐT/BMT tăng cường thực hiện đấu thầu qua mạng... Ảnh chỉ mang tính minh họa: Lê Tiên

Liên tục gỡ vướng

Cuối tháng 8/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường tổ chức đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong bối cảnh dịch Covid-19.

Để góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, đồng thời bảo đảm hiệu quả của công tác đấu thầu, Bộ KH&ĐT đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, đôn đốc chủ đầu tư/bên mời thầu (CĐT/BMT) tăng cường thực hiện đấu thầu qua mạng đối với gói thầu lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Trường hợp kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã phê duyệt hình thức đấu thầu rộng rãi không qua mạng thì cần xem xét, khuyến khích áp dụng đấu thầu rộng rãi qua mạng để tạo thuận lợi cho nhà thầu tham dự, đồng thời tuân thủ Chỉ thị số 16/CT-TTg. Có thể nói đây là văn bản gỡ vướng mà rất nhiều nhà thầu, CĐT, BMT mong đợi.

Chỉ sau đó vài ngày, Bộ KH&ĐT tiếp tục có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị hỗ trợ nhà thầu khi tham gia đấu thầu. Bộ Giao thông vận tải đã nhanh chóng ban hành Công văn số 9806/BGTVT-VT ngày 21/9/2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị hỗ trợ cho nhà thầu tham gia giao thông khi tham dự đấu thầu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn các địa phương chỉ đạo chốt kiểm soát người ra/vào địa phận của địa phương mình tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu trong quá trình từ cơ quan đến nơi mời thầu và tổ chức đấu thầu…

Bên cạnh đó, Bộ KH&ĐT cũng liên tục có những văn bản hướng dẫn, đề xuất giải pháp cho các CĐT/BMT khi gặp tình huống bất khả kháng do dịch bệnh như: thương thảo hợp đồng trong điều kiện giãn cách, làm rõ hồ sơ dự thầu online, mở thầu trực tuyến…

Hỗ trợ nhà thầu là nhiệm vụ

Ngay từ tháng 6/2021, khi đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh mẽ, một số CĐT/BMT tại khu vực phía Nam đã chủ động hỗ trợ cho nhà thầu tham gia đấu thầu. Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Phòng Hậu cần Công an TP.HCM cho biết: “Trong hồ sơ mời thầu chúng tôi cung cấp 2 số điện thoại di động của cán bộ phụ trách để bất kể lúc nào nhà thầu cần đều có thể liên hệ để được hỗ trợ. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa cho việc đi lại, dự thầu của nhà thầu, đảm bảo nhà thầu không gặp bất kỳ khó khăn nào do dịch bệnh khi dự thầu tại gói thầu mà chúng tôi mời thầu”.

Trong khi đó, đại diện Ban Quản lý dự án điện thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí cung cấp sẵn số tài khoản của BMT để nhà thầu chủ động chuyển phí dự thầu, cử cán bộ trực tại chốt khi nhà thầu liên hệ nộp hồ sơ dự thầu.

Tuy nhiên, thực tế không có nhiều CĐT/BMT thực sự coi hỗ trợ nhà thầu trong bối cảnh đại dịch là nhiệm vụ. Bằng chứng là trong thời gian qua, Báo Đấu thầu tiếp nhận phản ánh về việc nhiều CĐT/BMT liên tục làm khó, gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận có tình trạng trốn tránh, từ chối bán hồ sơ mời thầu, không cho nhà thầu nộp phí dự thầu. Bên cạnh đó, nhiều BMT lại cố tình cản trở sự tham gia của nhà thầu bằng những yêu cầu như: biên bản khảo sát hiện trường có xác nhận của CĐT; từ chối thương thảo trực tuyến dù nhà thầu đang ở tâm dịch…

Chuyên gia đấu thầu Phạm Minh Yến nhấn mạnh: “Để những giải pháp căn cơ, kịp thời của cơ quan tham mưu cho Chính phủ về đấu thầu thực sự đi vào cuộc sống, quan trọng nhất chính là vai trò của các CĐT/BMT. Chỉ khi các CĐT/BMT coi hỗ trợ nhà thầu là nhiệm vụ, đấu thầu mới thực sự là sân chơi khách quan, minh bạch và hiệu quả”.