(BĐT) - Dự án Đầu tư xây dựng khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (Dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden) vừa được công bố danh mục dự án sử dụng đất mời nhà đầu tư đăng ký thực hiện. Đáng chú ý là dự án này đã được hoàn thiện phần thô của 200 căn liền kề, biệt thự và hạ tầng kèm theo, đã từng được cơ quan thanh tra chỉ ra loạt sai phạm nghiêm trọng.
Dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden (Hưng Yên): Đấu thầu sau khi phát hiện sai phạm

Chủ đầu tư dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden sai phạm trong thời gian dài mới bị tỉnh Hưng Yên thanh tra để lấy căn cứ xử lý. Ảnh Internet

Dự án được đầu tư trên quy mô diện tích khoảng 51.513 m2 tại địa bàn xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Khu đất có vị trí giáp Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark); giáp đất tiểu thủ công nghiệp xã Phụng Công; giáp hành lang đê sông Hồng (Tỉnh lộ 195).

Khu đất được quy hoạch là đất sản xuất phi nông nghiệp, hiện nay vẫn do Công ty CP Thương mại Sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) quản lý sử dụng. Hiện trạng khu đất trước đây là Dự án Nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel của Công ty Đại Hưng được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2016 và có khoảng 770 m2 diện tích đất là kênh ven biên giữa Dự án và Khu đô thị Ecopark.

Theo quy hoạch, khu đất được phê duyệt mục đích sử dụng đất là đất ở đô thị. Trên khu đất sẽ thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề để bán và kinh doanh dịch vụ thương mại Clubhouse gồm 46 căn nhà ở biệt thự; 159 căn nhà ở liền kề; 1 tổ hợp nhà câu lạc bộ gồm dịch vụ vui chơi giải trí, thể dục thể thao, nhà câu lạc bộ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, hơn 200 căn biệt thự, nhà ở liền kề của Dự án đã được hoàn thành phần thô. Sở Kế hoạch và Đầu tư muốn lựa chọn nhà đầu tư cho Dự án có sử dụng đất theo hình thức đấu thầu để khắc phục những tồn tại của Dự án trước đó.

Được biết, thời điểm năm 2018, xuất hiện một số thông tin Công ty Đại Hưng ký hợp đồng mua bán các căn biệt thự, liền kề của Dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden với khách hàng. Đến tháng 4/2020, Thanh tra tỉnh Hưng Yên đã công bố kết luận thanh tra toàn diện và chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án này.

Theo đó, tại thời điểm thanh tra (tháng 3/2020), Dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden mới chỉ được đồng ý về mặt chủ trương. Tuy nhiên Công ty Đại Hưng đã tự ý thực hiện phá dỡ toàn bộ các hạng mục của Dự án Nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel để thực hiện Dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý dự án; chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư...

Để thực hiện dự án mới, Công ty Đại Hưng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng phần thô hơn 200 căn biệt thự, nhà phố và một phần hạ tầng kỹ thuật, hệ thống đường giao thông, cây xanh, cấp thoát nước trong khuôn viên Dự án và ký hợp đồng hợp tác đầu tư, mua bán nhà ở với khách hàng.

Sau khi Thanh tra tỉnh Hưng Yên có kết luận, UBND Tỉnh có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản đối với Công ty Đại Hưng.

Tại thời điểm đó, tỉnh Hưng Yên không đưa ra yêu cầu khắc phục hậu quả hoặc giới hạn thời gian khắc phục hậu quả đối với những hành vi vi phạm của Công ty Đại Hưng. Đến tháng 3/2021, Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hướng dẫn quy trình thực hiện điều chỉnh mục tiêu dự án sang nhà ở để khắc phục sai phạm của Dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden.

Về hình thức lựa chọn nhà đầu tư của Dự án Vạn Tuế - Sago Palm Garden, một cán bộ của Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên cho biết, sau khi được cơ quan thanh tra xác định những sai phạm của Dự án, Sở KH&ĐT Hưng Yên đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hướng dẫn, tìm hướng giải quyết cho Dự án.

Phản hồi lại văn bản này, Bộ Xây dựng trích dẫn quy định tại Điều 14 của Luật Nhà ở 2014 và Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 cho biết, việc điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án này được thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về nhà ở và pháp luật khác có liên quan.

Bộ Xây dựng đề nghị Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên đối chiếu quy định của pháp luật nhà ở, pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan để hướng dẫn Công ty Đại Hưng thực hiện điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án này theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi tham khảo các ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, Sở đã tham mưu với UBND Tỉnh áp dụng hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của Luật Đấu thầu để chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án. UBND tỉnh Hưng Yên sau đó đã có Quyết định số 31/QĐ-UBND ngày 4/6/2021 chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án theo hình thức này, cán bộ của Sở KH&ĐT cho biết.

Trước những sai phạm nêu trên tại Dự án, khi đưa ra đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, hồ sơ yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án nêu rõ, nhà đầu tư trúng thầu có trách nhiệm mua lại tài sản của chủ sử dụng đất (theo hình thức thỏa thuận) và thanh toán các khoản hoàn trả ngân sách nhà nước của chủ sử dụng đất cũ (nếu có) để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.