Gói thầu Bảo hiểm cháy nổ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ: Chốt chặn thương thảo hợp đồng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chưa kịp mừng vì được xếp hạng nhất về giá đánh giá và được mời vào thương thảo hợp đồng, Công ty Bảo hiểm BIDV Phú Thọ thuộc Tổng công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC) bất ngờ bị trượt thầu ở bước thương thảo vì một tiêu chí không có trong hồ sơ mời thầu (HSMT).
BIC bất ngờ bị trượt thầu ở bước thương thảo vì một tiêu chí không có trong hồ sơ mời thầu tại Gói thầu Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ
BIC bất ngờ bị trượt thầu ở bước thương thảo vì một tiêu chí không có trong hồ sơ mời thầu tại Gói thầu Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ

Gói thầu Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc bao gồm mọi rủi ro tài sản tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ năm 2023 được phát hành thông báo mời thầu lần đầu vào ngày 12/6/2023 với thời điểm đóng/mở thầu vào ngày 26/7/2023, sau đó được điều chỉnh thời điểm đóng/mở thầu đến ngày 28/7/2023 (do điều chỉnh một số nội dung của HSMT).

Tại thời điểm đóng/mở thầu ngày 28/7/2023, Gói thầu có 4 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty Bảo hiểm BIDV Phú Thọ thuộc Tổng công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIC), Liên danh Tổng công ty CP Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VBI) – Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), Tổng công ty CP Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Tổng công ty CP Bảo hiểm quân đội (MIC). Tuy nhiên, hồ sơ dự thầu của Liên danh VBI – PJICO không được đánh giá đạt tính hợp lệ nên bị loại. MIC xếp hạng thứ ba. 2 nhà thầu còn lại đồng hạng, đều xếp thứ nhất.

Trong số 2 nhà thầu xếp hàng thứ nhất, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ mời Nhà thầu BIC vào thương thảo hợp đồng. Tuy nhiên, tranh cãi bắt đầu phát sinh từ đây.

Theo trình bày của Nhà thầu BIC, trong quá trình thương thảo hợp đồng, Bệnh viện đưa ra yêu cầu Nhà thầu phải có “tài liệu chứng minh có quan hệ đối tác với Sacombank”, đính kèm theo Công văn số 208/2023/CV-CNPT ngày 26/6/2023 của Sacombank về việc thực hiện mua bảo hiểm bắt buộc đối với tài sản thế chấp ngân hàng. Phụ lục 1 của Công văn số 208/2023/CV-CNPT nêu rõ danh sách 05 công ty bảo hiểm liên kết với Sacombank, gồm: PTI, Tổng công ty CP Bảo Minh, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Công ty CP Bảo hiểm Bảo Long, Công ty TNHH Bảo hiểm Liberty. Do đó, theo Nhà thầu BIC, thương thảo hợp đồng không thành công, vì BIC không cung cấp được tài liệu chứng minh có quan hệ đối tác với Sacombank theo yêu cầu của Bên mời thầu tại bước thương thảo hợp đồng. Rốt cuộc, PTI được lựa chọn trúng thầu.

Cho rằng lý do trượt thầu này của BIC không thuyết phục, đại diện BIC chia sẻ với Báo Đấu thầu, trong suốt quá trình phát hành HSMT, kể cả hồ sơ phát hành lần đầu (ngày 12/6/2023) và điều chỉnh vào ngày 25/7/2023, nội dung của HSMT đều không có yêu cầu tài liệu chứng minh quan hệ đối tác với Sacombank. “Bệnh viện đã có rất nhiều thời gian để thay đổi nội dung gói thầu, nếu thấy cần thiết. Tuy nhiên, Bệnh viện lại lựa chọn đưa nội dung này vào trong quá trình thương thảo hợp đồng và như vậy chỉ có PTI đáp ứng được".

Mặt khác, theo BIC, nội dung bắt buộc mua bảo hiểm theo Công văn số 208/2023/CV-CNPT của Sacombank chỉ là thoả thuận riêng giữa ngân hàng cho vay và bên đi vay; nội dung này không phải là quy định bắt buộc theo pháp luật về ngân hàng và các quy định pháp luật liên quan.

Vì thế, đại diện BIC cho rằng: “Không thể đưa Công văn số 208/2023/CV-CNPT vào quá trình đấu thầu, thương thảo hợp đồng, nhưng Bên mời thầu vẫn đưa ra nội dung này vào là gây hạn chế sự tham gia của các nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”.

Ở một động thái khác, trong khi Báo Đấu thầu đang nỗ lực phản ánh và làm rõ nội dung kiến nghị của BIC với các bên liên quan để bảo vệ quyền lợi cho nhà thầu, thì đại diện Nhà thầu BIC cho biết đã rút Đơn kiến nghị, vì có lý do tế nhị là “để giữ mối quan hệ đối tác".

Phản hồi với Báo Đấu thầu về phản ánh nêu trên, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vẫn cho rằng, đây là yêu cầu của Sacombank mà không phải là yêu cầu của Chủ đầu tư tự đưa ra. Bệnh viện phải tuân thủ để đảm bảo khoản vay của mình theo hợp đồng cấp tín dụng đã ký giữa Bệnh viện và Ngân hàng. Để hoàn thiện được hợp đồng mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc thì Bệnh viện phải chuyển quyền thụ hưởng cho Sacombank. Việc đưa ra yêu cầu tại Công văn số 208/2023/CV-CNPT tại bước thương thảo là hoàn toàn hợp lý nhằm hoàn thiện các vấn đề phát sinh trong quá trình lựa chọn nhà thầu.

Trả lời câu hỏi vì sao yêu cầu này không được đưa ra trong hồ sơ mời thầu, đại diện Bệnh viện lý giải: “Khi Bệnh viện thuê nhà thầu tư vấn lập HSMT (Công ty CP Xây dựng và Thương mại Mê Linh) thì chưa có văn bản của Sacombank. Sau khi mở thầu,Sacombank mới gửi thông báo bằng văn bản là chỉ định một trong số các công ty bảo hiểm liên kết với Ngân hàng”.

Tuy nhiên, theo chuyên gia đấu thầu, việc thương thảo hợp đồng phải dựa vào các cơ sở như: báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ dự thầu và các tài liệu làm rõ hồ sơ dự thầu (nếu có) của nhà thầu, HSMT. Nếu nội dung thương thảo không dựa vào những cơ sở này thì việc thương thảo đó là không đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục