Gói thầu Đảm bảo thoát nước tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam): Gia hạn đóng thầu ở phút chót

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngay trước thời điểm đóng thầu dự kiến (9h ngày 14/6/2021), Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Ban ĐTXD Tam Kỳ) đã gia hạn đóng thầu Gói thầu Đảm bảo thoát nước trên địa bàn thành phố Tam Kỳ năm 2021 đến 9h ngày 22/6/2021 để làm rõ kiến nghị của nhà thầu và đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu.
Gói thầu Đảm bảo thoát nước trên địa bàn thành phố Tam Kỳ năm 2021 do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thành phố Tam Kỳ mời thầu. Ảnh: Tuấn Dũng
Gói thầu Đảm bảo thoát nước trên địa bàn thành phố Tam Kỳ năm 2021 do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thành phố Tam Kỳ mời thầu. Ảnh: Tuấn Dũng

Gói thầu nêu trên có giá 4,391 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn kiến thiết thị chính thường xuyên, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 9h24 ngày 3/6/2021 - 9h ngày 14/6/2021. Gói thầu do Ban ĐTXD Tam Kỳ mời thầu.

Ngày 10/6/2021, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đại Phong có văn bản gửi Bên mời thầu và các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ một số tiêu chí của HSMT gói thầu nêu trên.

Theo phản ánh của Nhà thầu, HSMT có một số tiêu chí làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu liên quan đến doanh thu bình quân, hợp đồng tương tự. Bên cạnh đó, HSMT cũng yêu cầu nhà thầu phải ký hợp đồng nguyên tắc với công ty sở hữu khu xử lý chất thải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Theo Nhà thầu, việc đưa ra yêu cầu này đồng nghĩa với việc trao quyền cho công ty sở hữu khu xử lý chất thải được cấp phép có thể định đoạt việc lựa chọn nhà thầu trúng thầu.

Sáng ngày 14/6/2021, Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu của UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi Ban ĐTXD Tam Kỳ về việc làm rõ HSMT 2 gói thầu do Ban này đang mời thầu, gồm: Gói thầu Đảm bảo thoát nước trên địa bàn thành phố Tam Kỳ năm 2021 và Gói thầu Thủy lợi hóa đất màu bằng đường ống kín thôn 5 (Phú Ninh). Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận được phản ánh của nhà thầu về HSMT 2 gói trên, căn cứ thông báo mời thầu đã được công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thì thấy các tiêu chí trong HSMT của 2 gói thầu gây hạn chế nhà thầu.

Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu tỉnh Quảng Nam khẳng định, các tiêu chí trong HSMT 2 gói thầu trên đã vi phạm Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chỉ thị số 06/CT-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam về tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh các hành vi vi phạm, tiêu cực trong hoạt động đấu thầu. Do đó, Tổ đề nghị Ban ĐTXD Tam Kỳ điều chỉnh lại các tiêu chí trong HSMT được duyệt theo đúng quy định; đồng thời gia hạn thời gian đóng, mở thầu các gói thầu trên; chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình, báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam theo chỉ đạo và Tổ kiểm tra, giám sát hoạt động đấu thầu tỉnh Quảng Nam để theo dõi.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, vào lúc 8h52 ngày 14/6/2021 (trước thời điểm đóng thầu dự kiến 8 phút), Gói thầu Đảm bảo thoát nước trên địa bàn thành phố Tam Kỳ năm 2021 đã được gia hạn thời gian đóng thầu đến 9h ngày 22/6/2021. Lý do gia hạn là nhằm đảm bảo thời gian làm rõ các kiến nghị và cạnh tranh trong đấu thầu. Tuy nhiên, chưa thấy Bên mời thầu thông báo về việc điều chỉnh các tiêu chí của HSMT.

Tin cùng chuyên mục