(BĐT) - Ban Quản lý dự án điện 1 - Chi nhánh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (Bên mời thầu) đang đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của các nhà thầu tham gia đấu thầu qua mạng Gói thầu số 3XL-HB Di dời cảng ba cấp (Giai đoạn I) có giá hơn 65 tỷ đồng. Theo phản ánh của nhà thầu, Bên mời thầu đã ban hành 2 mẫu bảo lãnh dự thầu với nội dung khác nhau (1 mẫu trong webform và 1 mẫu đính kèm trên tệp tin khác). Nhà thầu đã làm bảo lãnh dự thầu theo mẫu trên webform nhưng vẫn bị Bên mời thầu “bắt bẻ”.
Gói thầu di dời cảng ba cấp tại Hòa Bình: Tranh cãi về bảo lãnh dự thầu

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Lê Tiên

Theo nội dung thông báo mời thầu, Gói thầu số 3XL-HB được đấu thầu rộng rãi trong nước và được dự kiến mở thầu lúc 8h30 ngày 2/12/2020. Tuy nhiên, lúc 18h ngày 1/12/2020, Bên mời thầu đã thông báo gia hạn đóng thầu đến 10h ngày 4/12/2020. Nhà thầu phản ánh cho biết, Gói thầu số 3XL-HB không hề sửa đổi hồ sơ mời thầu (HSMT) nhưng không hiểu vì lý do gì, Bên mời thầu lại gia hạn vào “những giờ chót” khiến nhà thầu phải “vất vả” làm lại hồ sơ dự thầu cho phù hợp (gia hạn hiệu lực của bảo lãnh dự thầu, chỉnh sửa 1 số nội dung về hiệu lực của hồ sơ dự thầu…).

Có 5 nhà thầu đã nộp hồ sơ dự thầu, gồm: Liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng sông Đà - Công ty CP Thủy điện Văn Hồng; Liên danh Công ty CP Traco 18 - Công ty CP Tập đoàn Pusco; Liên danh Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - Công ty CP Xây dựng Lũng Lô 4; Liên danh Công ty TNHH MTV Thương mại và xây dựng Tân Thành - Công ty CP Xây dựng công trình thủy Hà Nội; Liên danh Công ty CP Công trình đường thủy - Tổng công ty Xây dựng đường thủy. 5 nhà thầu đều đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng 8 tháng.

Theo phản ánh của nhà thầu, Bên mời thầu sử dụng 2 file HSMT khác nhau để đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (1 file trên webform và 1 file hồ sơ đính kèm) dẫn đến nội dung của HSMT không thống nhất. Cụ thể, Mẫu số 07B bảo lãnh dự thầu ở 2 file: một đằng là “Bên bảo lãnh cam kết chắc chắn sẽ thanh toán cho Bên thụ hưởng một khoản tiền…”, còn một đằng là “Bên bảo lãnh cam kết vô điều kiện, không hủy ngang và không yêu cầu nhà thầu phải xem xét…”. Căn cứ vào Thông tư 04/2017/BKH-ĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, nhà thầu đã làm bảo lãnh dự thầu theo thông tin trong webform. Tuy nhiên, khi yêu cầu nhà thầu làm rõ bảo lãnh dự thầu, Bên mời thầu lại đánh giá hồ sơ dự thầu theo HSMT đính kèm trên tệp tin khác. Trường hợp nhà thầu không có các tài liệu chứng minh thỏa đáng thì được hiểu đây là nội dung có kèm theo điều kiện bất lợi cho Bên mời thầu, hồ sơ dự thầu của nhà thầu bị đánh giá là không đáp ứng tính hợp lệ và bị loại.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với Ban Quản lý dự án điện 1 để làm rõ về sự sai khác trong 2 biểu mẫu bảo lãnh dự thầu được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, cơ sở đánh giá hồ sơ dự thầu mà Bên mời thầu sử dụng là biểu mẫu nào (đăng trên webform hay theo tập tin đính kèm). Tuy nhiên, cán bộ của Bên mời thầu khẳng định, 2 biểu mẫu này không khác nhau và từ chối làm rõ qua điện thoại.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, TS. Nguyễn Việt Hùng - chuyên gia về đấu thầu cho biết, khi tổ chức đấu thầu qua mạng, trường hợp có sự khác biệt giữa thông tin trong file đính kèm HSMT do bên mời thầu phát hành trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và các thông tin trên webform thì thông tin trong webform là cơ sở để nhà thầu lập hồ sơ dự thầu. Quy định này được nêu rõ tại Thông tư 04/2017/BKH-ĐT.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 10 Thông tư 04/2017/BKH-ĐT cũng nêu rõ, sau khi lập xong HSMT, bên mời thầu in HSMT trình chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt. Bên mời thầu phải chịu trách nhiệm về sự thống nhất giữa nội dung HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và bản HSMT mà chủ đầu tư phê duyệt.