Gói thầu giao thông tại Bình Định: HSMT mập mờ, nhà thầu bị loại phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Gói thầu Toàn bộ khối lượng xây lắp công trình (trừ xi măng tỉnh Bình Định hỗ trợ) thuộc Dự án Tuyến đường từ ngã ba nhà ông Phước đến ngã ba Cây Thông do UBND xã Bình Tường (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Phú Kim bị loại nhưng Nhà thầu không phục và gửi đơn kiến nghị đến Chủ đầu tư vì cho rằng, hồ sơ mời thầu yêu cầu chung chung, hạn chế nhà thầu.
Trong quá trình làm rõ HSDT, Bên mời thầu yêu cầu Nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với chủ mỏ cung cấp đất đắp. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Trong quá trình làm rõ HSDT, Bên mời thầu yêu cầu Nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với chủ mỏ cung cấp đất đắp. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu trên có giá 6,439 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách xã Bình Tường, được đấu thầu rộng rãi qua mạng, do UBND xã Bình Tường mời thầu. Tại thời điểm đóng thầu ngày 12/9/2022, có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Phú Kim (giá dự thầu 6,117 tỷ đồng); Công ty TNHH Huy Hoàng Thiện (giá dự thầu 6,412 tỷ đồng).

Theo báo cáo đánh giá HSDT của Công ty TNHH Ánh Gia (tư vấn chấm thầu), Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Phú Kim không đạt yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm do nhân sự chỉ huy trưởng công trường là ông Cao Văn Khanh không đáp ứng yêu cầu phải tham gia bảo hiểm xã hội tại đơn vị tham dự thầu từ 4 năm trở lên, có giấy xác nhận của cơ quan bảo hiểm. Nhà thầu này cũng bị đánh giá không đạt yêu cầu về kỹ thuật do HSDT và tài liệu làm rõ HSDT không chứng minh được khả năng cung ứng và nguồn gốc vật liệu đất đắp cho công trình. Công ty TNHH Ánh Gia cho biết, trong HSDT, nhà thầu này đã cung cấp danh mục vật tư, vật liệu chính phục vụ thi công công trình, bao gồm đất đắp với nguồn gốc từ các mỏ đất được cấp phép gần công trình.

Nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật, được mở hồ sơ đề xuất về tài chính và trúng thầu là Công ty TNHH Huy Hoàng Thiện với giá trúng thầu 6,412 tỷ đồng (giảm 0,027 tỷ đồng so với giá gói thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,4%); thời gian thực hiện hợp đồng 180 ngày, loại hợp đồng trọn gói.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, ông Lý Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Phú Kim cho biết, nhân sự chỉ huy trưởng công trường của nhà thầu này tham gia đóng bảo hiểm ở nơi khác, là nhân sự đi thuê của Nhà thầu. Việc hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu nhân sự tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại nhà thầu từ 4 năm trở lên là trái với quy định của pháp luật về đấu thầu, hạn chế cạnh tranh. Ngoài ra, trong HSMT, nội dung vật tư thiết bị chính (sắt thép, xi măng, đá dăm, cát các loại, ống nhựa…) không yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp mà yêu cầu kèm thỏa thuận hợp đồng (hoặc cam kết) cung cấp đáp ứng yêu cầu. Trong quá trình làm rõ HSDT, Bên mời thầu yêu cầu Nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với chủ mỏ cung cấp đất đắp. Trên thực tế, do HSMT không yêu cầu bắt buộc nội dung này nên Nhà thầu không làm hợp đồng nguyên tắc với đơn vị chủ mỏ cung cấp đất đắp mà cung cấp cam kết của Nhà thầu với Chủ đầu tư về việc đảm bảo đầy đủ số lượng vật tư, thiết bị chính để thực hiện Gói thầu.

Bên cạnh đó, Nhà thầu kiến nghị cho rằng, 15/15 công nhân của Công ty TNHH Huy Hoàng Thiện đều có trình độ chuyên môn bậc 3/7 thì không đáp ứng yêu cầu của HSMT (công nhân có đủ các nghề: sắt, nề xây dựng, nước, vận hành máy thi công… có chứng chỉ hoàn thành các lớp đào tạo nghề tương ứng), vì công nhân chuyên ngành nước, vận hành máy thi công phải có trình độ chuyên môn bậc 4/7 trở lên và có chứng chỉ riêng… Sau nhiều ngày gửi kiến nghị, đến nay, Nhà thầu vẫn chưa nhận được nội dung trả lời kiến nghị của Chủ đầu tư.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã liên lạc với đại diện Công ty TNHH Ánh Gia để làm rõ việc đánh giá HSDT và những nội dung kiến nghị của Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Phú Kim. Tuy nhiên, đại diện đơn vị tư vấn chấm thầu “né” câu trả lời với lý do chỉ tham mưu giúp Chủ đầu tư trả lời kiến nghị của nhà thầu, không phải là bên mời thầu nên không phát ngôn.

Ông Trần Công Dũng, Chủ tịch UBND xã Bình Tường cho biết, hiện nay, Chủ đầu tư chưa ký hợp đồng với Công ty TNHH Huy Hoàng Thiện và cũng chưa triển khai công trình. Chủ đầu tư đã ký văn bản trả lời kiến nghị của Nhà thầu nhưng có thể do văn bản gửi qua đường bưu điện nên Nhà thầu chưa nhận được. Về các thắc mắc liên quan tới nội dung kiến nghị, ông Dũng lấy lý do đang đi công tác xa, không nắm rõ cụ thể từng nội dung nên không trả lời chính xác được.

Về trường hợp này, chuyên gia đấu thầu cho biết, pháp luật về đấu thầu không quy định trong HSDT nhà thầu phải cung cấp tài liệu liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Trong trường hợp cần thiết, bên mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu làm rõ về khả năng huy động cũng như năng lực, kinh nghiệm của các nhân sự chủ chốt mà nhà thầu đã kê khai trong HSDT. Việc HSMT đưa ra yêu cầu nhân sự chủ chốt phải là người tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại đơn vị tham dự thầu từ 4 năm trở lên là hạn chế nhà thầu và thực tế, Bên mời thầu đã dùng tiêu chí này để loại nhà thầu.

Đối với yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị cung cấp vật tư thiết bị chính cho công trình, trong đó có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp đất, đá, cát… là bình thường để đảm bảo tính sẵn sàng của các loại vật liệu huy động thực hiện công trình sau trúng thầu. Tuy nhiên, do HSMT không nói rõ cụ thể yêu cầu này (chỉ đưa ra yêu cầu chung chung), dẫn đến việc Nhà thầu hiểu là không bắt buộc nên không thực hiện. Đây là “sơ hở” của HSMT. Việc đánh giá HSDT phải dựa trên các yêu cầu của HSMT.

Tin cùng chuyên mục