Gói thầu hàng hóa thông dụng tại Trà Vinh: Yêu cầu 10 lao động địa phương

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Minh Chính đang mời thầu Gói thầu số 05 Mua sắm, lắp đặt điểm vui chơi thuộc Dự toán Xây dựng điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2021 - 2022. Theo phản ánh của nhà thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra tiêu chí bất cập, có thể dẫn tới hạn chế nhà thầu.
Phạm vi cung cấp của Gói thầu số 05 Mua sắm, lắp đặt điểm vui chơi bao gồm: bập bênh 2 ghế (100 cái); cầu trượt nhựa composite (50 bộ); xích đu 4 ghế gấu (50 bộ). Ảnh minh họa: Nhã Chi
Phạm vi cung cấp của Gói thầu số 05 Mua sắm, lắp đặt điểm vui chơi bao gồm: bập bênh 2 ghế (100 cái); cầu trượt nhựa composite (50 bộ); xích đu 4 ghế gấu (50 bộ). Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu số 05 thuộc dự toán bổ sung trong năm 2021 được chuyển nguồn sang năm 2022 theo quy định và kinh phí sự nghiệp được phân bổ trong dự toán năm 2022 của Tỉnh Đoàn Trà Vinh. Gói thầu có kinh phí được duyệt 2.215.444.000 đồng, mời thầu từ ngày 6 đến 17/6/2022.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phạm vi cung cấp của Gói thầu bao gồm: bập bênh 2 ghế (100 cái); cầu trượt nhựa composite (50 bộ); xích đu 4 ghế gấu (50 bộ); thú nhún con tê giác (150 bộ). Thời gian thực hiện hợp đồng 8 tháng.

Theo tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, mục IV, HSMT đưa ra yêu cầu về đề xuất phương án sử dụng lao động địa phương, nơi thực hiện Gói thầu như sau: “Có phương án sử dụng lao động địa phương, nơi thực hiện Gói thầu (trên địa bàn tỉnh Trà Vinh): 10 người; tài liệu chứng minh: giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc các tài liệu khác chứng minh lao động địa phương”.

Một số nhà thầu cho rằng yêu cầu này hoàn toàn không phù hợp với quy định hiện hành, đặc biệt là so với quy mô, tính chất của Gói thầu. “Đây là gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường. Do đó, nhà thầu cung cấp hàng hóa thương mại lẫn nhà sản xuất đều có thể tham gia. Nếu nhà thầu là đơn vị kinh doanh thương mại, hoàn toàn không cần đến đội ngũ lao động phổ thông. Nếu cần cho khâu lắp đặt, với thời gian thực hiện hợp đồng kéo dài đến 8 tháng, nhà thầu chỉ cần huy động từ 2 - 3 nhân công phụ trách công việc này. Do đó, chỉ tính riêng về số lượng lao động phổ thông 10 người đã không phù hợp”, một nhà thầu cho biết.

Riêng đối với yêu cầu lao động tại địa phương, nhà thầu cho rằng nếu đến từ địa phương khác, không có nhu cầu sử dụng lao động phổ thông huy động cho gói thầu này thì khó có thể đáp ứng được HSMT. “Việc cung cấp hàng hóa đã thành phẩm hoàn toàn không sử dụng nhiều lao động phổ thông, càng không thể phụ thuộc vào lao động địa phương vì hàng hóa được lắp đặt, bàn giao phải do đội ngũ kỹ thuật của nhà thầu phụ trách”, một nhà thầu tại TP.HCM nhấn mạnh.

Ngày 13/6/2022, Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Minh Chính có văn bản trả lời nhà thầu về những kiến nghị liên quan đến HSMT Gói thầu số 05. Theo đơn vị tư vấn này, Gói thầu được thực hiện tại 50 điểm khác nhau trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Do đó, nhà thầu bắt buộc phải sử dụng nhiều lao động. Đơn vị tư vấn tỏ ra mâu thuẫn khi cho rằng “để được đánh giá là đạt thì nhà thầu tham dự thầu phải đề xuất phương án sử dụng lao động và chứng minh phương án khả thi để Tổ chuyên gia có cơ sở đánh giá”. Tuy nhiên, cùng văn bản, Tư vấn lại khẳng định: “Đây không phải là tiêu chí để loại nhà thầu, Bên mời thầu sẽ yêu cầu làm rõ, bổ sung trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu”. Trong khi đó, HSMT quy định “sử dụng tiêu chí đạt, không đạt để xây dựng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật. Hồ sơ dự thầu được đánh giá là đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật khi tất cả các tiêu chí đều được đánh giá là đạt”.

Tin cùng chuyên mục