(BĐT) - Trung tâm Datapost Nghệ An - đơn vị được ủy quyền của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tham gia đấu thầu Gói thầu số 1: In tờ rơi Những điều cần biết khi tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19 vừa có đơn kiến nghị gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (chủ đầu tư/bên mời thầu) về kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Chủ đầu tư đã “dễ dàng” bỏ qua nhà thầu xếp hạng 1 và lựa chọn nhà thầu xếp hạng 2 - Công ty TNHH Thương mại Đông Nam trúng thầu với giá cao hơn.
Gói thầu in tờ rơi tuyên truyền tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương: Vì sao bỏ qua nhà thầu xếp hạng 1?

Ảnh minh họa: Internet

Gói thầu trên có giá 540 triệu đồng, sử dụng ngân sách tỉnh Hải Dương năm 2021, được chào hàng cạnh tranh trong nước qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, đóng thầu lúc 10h ngày 23/9/2021.

Có 8 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (giá dự thầu 285 triệu đồng), Công ty TNHH Thương mại Đông Nam (giá dự thầu 308,8 triệu đồng), Công ty CP Phát triển công nghệ in Nguyên Khang (giá dự thầu 360 triệu đồng), Công ty CP In và văn hóa phẩm Ninh Bình (giá dự thầu 362,16 triệu đồng), Công ty CP Sotaville (giá dự thầu 405,36 triệu đồng), Công ty TNHH In, thương mại và xây dựng Nhật Quang (giá dự thầu 475,2 triệu đồng), Công ty TNHH MTV In tạp chí cộng sản (giá dự thầu 488,88 triệu đồng), Công ty CP In báo và Thương mại Hải Dương (giá dự thầu 540 triệu đồng).

Theo kết quả đánh giá HSDT của Công ty CP Tư vấn và Giám sát Việt Nam (tư vấn chấm thầu), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất, đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) nên xếp hạng 1.

Ngày 28/9/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương có thư mời thương thảo hợp đồng gửi đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, thời gian thương thảo hợp đồng là 10h ngày 30/9/2021. Thư mời thương thảo này được cán bộ của Công ty CP Tư vấn và Giám sát Việt Nam gửi qua đường bưu điện tới địa chỉ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Ngày 29/9/2021, đơn vị tư vấn gửi qua email cho văn phòng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam song không nhận được hồi đáp. Sau đó mấy ngày, phía đơn vị tư vấn cũng không liên lạc được với đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam nên đã mời nhà thầu xếp hạng 2 là Công ty TNHH Thương mại Đông Nam vào thương thảo hợp đồng và trình Chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1.

Ngày 8/10/2021, Chủ đầu tư đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên và ngày 11/10/2021, kết quả này được công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại Đông Nam với giá trúng thầu 308,88 triệu đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 30 ngày, hợp đồng trọn gói.

Ngay sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, Trung tâm Datapost Nghệ An - đơn vị được ủy quyền của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tham gia đấu thầu Gói thầu số 1 đã có đơn kiến nghị về việc nhà thầu xếp hạng 1 không được mời đến thương thảo hợp đồng. Trong HSDT, Nhà thầu đã nộp giấy ủy quyền của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho Trung tâm Datapost Nghệ An, giấy cam kết đơn vị đại diện của Trung tâm Datapost Nghệ An gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, trong đó có thông tin liên lạc của người đại diện nhưng trong suốt quá trình đánh giá HSDT và công bố kết quả đấu thầu đều không nhận được thông tin liên lạc của Chủ đầu tư. Nhà thầu đã nhiều lần liên hệ với Chủ đầu tư theo số điện thoại được công bố trong HSMT là 0220.385.2484 để hỏi về kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng không liên lạc được.

Ngày 19/10/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, Chủ đầu tư có thuê Công ty CP Tư vấn và Giám sát Việt Nam làm đơn vị tư vấn, việc chấm thầu, liên lạc với nhà thầu xếp hạng 1 đều do đơn vị tư vấn thực hiện và báo cáo lại Chủ đầu tư kết quả. Hiện nay, Chủ đầu tư đã nhận được kiến nghị của nhà thầu xếp hạng 1 (Trung tâm Datapost Nghệ An) và đang rà soát lại, chưa ký hợp đồng với nhà thầu xếp hạng 2.