Gói thầu kiểm toán tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: “Cửa hẹp” từ tiêu chuẩn kép về nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Kiểm toán độc lập thuộc Dự án Trụ sở liên cơ quan Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Dù được đấu thầu rộng rãi, song kết quả mở thầu ngày 26/10 cho thấy, Gói thầu chỉ thu hút 1 nhà thầu tham dự. Thực trạng này được cho là xuất phát từ yêu cầu vượt chuẩn về nhân sự tại hồ sơ mời thầu (HSMT).
Phối cảnh Dự án trụ sở Liên cơ quan Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Phối cảnh Dự án trụ sở Liên cơ quan Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên có giá hơn 844 triệu đồng, do Công ty CP Quản lý dự án và chi phí đầu tư - AFO tư vấn lập HSMT. Trong quá trình phát hành HSMT, có ít nhất 4 nhà thầu gửi văn bản đến Bên mời thầu phản ánh việc HSMT thêm vào hàng loạt tiêu chí về bằng cấp, chứng chỉ của nhân sự ngoài phạm vi công việc mời thầu, có thể gây hạn chế cạnh tranh.

Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu tham dự phải có tối thiểu 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn kiểm toán; có số lượng kiểm toán viên tối thiểu 10 người, đạt 5 điểm; trên 30 người, đạt tối đa 8 điểm. Các nhà thầu cho rằng, yêu cầu này là quá cao so với một gói thầu tư vấn kiểm toán đơn giản, quy mô nhỏ, không phù hợp với quy định tại Điều 23 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, đồng thời vi phạm quy định tại khoản b Điều 21 Luật Kiểm toán độc lập, bởi Luật này quy định doanh nghiệp (DN) kiểm toán chỉ cần có ít nhất 5 kiểm toán viên hành nghề.

Xét về tiêu chí đánh giá đối với nhân sự, vị trí trưởng đoàn kiểm toán phải đáp ứng yêu cầu: có giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán do Bộ Tài chính cấp; có thẻ thẩm định viên về giá đã đăng ký hành nghề; có chứng chỉ định giá xây dựng (cộng 1 điểm); có chứng chỉ hành nghề đấu thầu (cộng 1 điểm). Theo các nhà thầu, việc HSMT vừa yêu cầu giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán, vừa yêu cầu các chứng chỉ định giá xây dựng, đấu thầu (kể cả trường hợp cộng điểm) là hoàn toàn không phù hợp, bởi pháp luật về kiểm toán quy định, giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kiểm toán chỉ được cấp cho người làm toàn bộ thời gian tại một DN kiểm toán, có bằng đại học chuyên ngành kinh tế. Nếu yêu cầu thêm chứng chỉ định giá xây dựng đồng nghĩa với việc cá nhân này phải có thêm bằng về xây dựng và phải có kinh nghiệm làm việc trong các dự án của nhà thầu tư vấn xây dựng. Yêu cầu này là quá cao, rất khó đáp ứng.

Tương tự, theo phản ánh, việc HSMT yêu cầu các vị trí trưởng đoàn, trưởng nhóm kỹ thuật, trưởng nhóm tài chính phải có thẻ thẩm định viên về giá được đăng ký hành nghề tại thời điểm tham dự thầu là không phù hợp quy định chuyên ngành, bởi điều kiện để được đăng ký hành nghề thẩm định giá là nhân sự phải làm việc toàn thời gian tại một DN thẩm định giá. Trong khi đó, phạm vi gói thầu đang xét không có nội dung nào liên quan đến thẩm định giá.

Đối với các vị trí kiểm toán viên, HSMT quy định phải có: 1 kiểm toán viên có bằng đại học chuyên ngành xây dựng dân dụng và có chứng chỉ định giá xây dựng; 1 kiểm toán viên có bằng đại học chuyên ngành kinh tế xây dựng có chứng chỉ thẩm định viên về giá và chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng; 1 kiểm toán viên có chứng chỉ hành nghề đấu thầu; 1 kiểm toán viên có chứng chỉ kiểm toán nội bộ; 1 kiểm toán viên có bằng luật. “Các yêu cầu này không liên quan đến chuyên ngành của kiểm toán viên, vi phạm quy định tại Điều 4 Thông tư số 91/2017/TT-BTC quy định về việc thi, cấp, quản lý chứng chỉ kiểm toán viên và chứng chỉ kế toán viên”, một nhà thầu viện dẫn.

Cá biệt, với vị trí kiểm toán viên yêu cầu có chứng chỉ kiểm toán nội bộ, đây là chứng chỉ quốc tế, không được Bộ Tài chính hay bất kì tổ chức nào của Việt Nam cấp phép, đồng thời chứng chỉ này hoàn toàn không cần thiết, không liên quan đến nội dung của Gói thầu.

Trước hàng loạt đề nghị làm rõ, Bên mời thầu khẳng định các yêu cầu về nhân sự tại HSMT là phù hợp với quy mô và mức độ quan trọng của Dự án, đồng thời phù hợp với Thông tư số 67/2015/TT-BTC về kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, phù hợp với Dự án được phê duyệt là công trình dân dụng. Theo đó, Bên mời thầu bảo lưu HSMT đã phát hành.

Biên bản mở thầu ngày 26/10/2023 ghi nhận sự tham dự của duy nhất Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY. Nhà thầu này đang được đánh giá tài chính sau khi vượt qua vòng kỹ thuật với số điểm 94/100.

Liên quan đến trường hợp HSMT gói thầu kiểm toán bị phản ánh thêm vào các tiêu chuẩn “kép” đối với nhân sự, thời gian qua, Báo Đấu thầu liên tục có các bài viết phản ánh về tình trạng này. Một số chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán cho rằng, Luật Kiểm toán độc lập không có quy định kiểm toán viên hành nghề phải có các bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng, luật hoặc các lĩnh vực khác. Do đó, việc HSMT gói thầu kiểm toán xây dựng tiêu chuẩn “kép” tại các vị trí nhân sự là không phù hợp với thực tiễn, không phù hợp với quy định pháp luật chuyên ngành.

Tin cùng chuyên mục