(BĐT) - Mới đây, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình (chủ đầu tư/bên mời thầu) ra quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Mua sắm camera nhiệt. Nguyên nhân hủy thầu đến từ kiến nghị của một nhà thầu bị loại tại gói thầu này và xuất phát từ sự mâu thuẫn trong việc ra quyết định của Chủ đầu tư.
Gói thầu mua camera nhiệt tại Điện lực Ninh Bình: Bên mời thầu bất nhất, gói thầu bị hủy

Gói thầu Mua sắm camera nhiệt do Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: NC st

Gói thầu nêu trên có giá 2.073.280.000 đồng, được đấu thầu rộng rãi, qua mạng, theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 14 - 26/4/2021.

Thời điểm mở thầu ghi nhận sự tham dự của 3 nhà thầu, với thứ tự chào giá từ thấp đến cao như sau: Công ty CP Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu HPT Việt Nam (gọi tắt là Công ty HPT Việt Nam) chào giá 1.686.960.000 đồng; Công ty TNHH Thiết bị đo lường và Kiểm nghiệm chào giá 1.967.680.000 đồng; Công ty TNHH Kỹ thuật Thắng Lợi chào giá 2.050.400.000 đồng.

Theo đó, nhà thầu xếp thứ nhất về giá là Công ty HPT Việt Nam được mời thương thảo hợp đồng. Tuy nhiên, quá trình thương thảo phát sinh tình huống, khi sản phẩm mà Nhà thầu chào tại hồ sơ dự thầu (HSDT) (Model THT60/hãng sản xuất: HT ITALIA SRL/Nước sản xuất: Trung Quốc) được đơn vị phân phối (Công ty CP Emin Việt Nam) thông báo hãng đã ngừng sản xuất.

Trước tình huống phát sinh, Công ty HPT Việt Nam đề xuất sản phẩm Model THT60n/hãng sản xuất: HT ITALIA SRL/nước sản xuất: Trung Quốc thay thế sản phẩm đã chào tại HSDT trước đó, trên nguyên tắc vẫn đảm bảo thông số kỹ thuật, chức năng và dự toán theo yêu cầu. Tuy nhiên, đề xuất này của Nhà thầu không được Chủ đầu tư chấp thuận.

Nhà thầu xếp thứ 2 về giá là Công ty TNHH Thiết bị đo lường và Kiểm nghiệm được mời vào thương thảo hợp đồng và được lựa chọn trúng thầu với giá trúng thầu giảm 5,1% so với giá gói thầu.

Không đồng tình với kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, Công ty HPT Việt Nam đã có công văn kiến nghị Chủ đầu tư xem xét lại quá trình đánh giá đối với Nhà thầu trúng thầu. Bởi, sản phẩm mà Nhà thầu trúng thầu đề xuất tại hợp đồng cũng là Model THT60/hãng sản xuất: HT ITALIA SRL/nước sản xuất: Trung Quốc (Model đã ngưng sản xuất). Do đó, Công ty HPT Việt Nam đặt ra nghi vấn về tính khả thi cung cấp thiết bị trên thực tế.

Trước kiến nghị của Công ty HPT Việt Nam, Chủ đầu tư đã ra quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên. Lý do hủy thầu được Chủ đầu tư đưa ra là do HSDT của các nhà thầu đều không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của HSMT.

Chiều ngày 21/7, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về lý do lựa chọn Công ty TNHH Thiết bị đo lường và Kiểm nghiệm, một cán bộ thuộc Phòng Đấu thầu của Công ty Điện lực Ninh Bình cho biết, tại thời điểm thương thảo hợp đồng, mặc dù Model THT60 đã được Hãng thông báo ngưng sản xuất trước đó, tuy nhiên, nhà thầu này lại xuất trình được văn bản xác nhận của Hãng về việc cung cấp độc quyền sản phẩm này cho Nhà thầu với số lượng đảm bảo theo yêu cầu của HSMT. Trên cơ sở đó, Chủ đầu tư đánh giá Nhà thầu đạt yêu cầu. Tuy nhiên, sau khi có kiến nghị và rà soát lại, Chủ đầu tư nhận thấy văn bản xác nhận cung cấp độc quyền từ Hãng là một yếu tố gây nên sự cạnh tranh không bình đẳng giữa các nhà thầu. Từ đó, Chủ đầu tư ra quyết định hủy kết quả đấu thầu đã phê duyệt.

“Về kế hoạch mời thầu lại, chúng tôi sẽ thực hiện sớm nhất trong tháng 8/2021, sau khi cân nhắc, điều chỉnh lại một số tiêu chí đánh giá tại HSMT”, vị cán bộ này cho biết thêm.