(BĐT) - Gói thầu Mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn năm 2021 do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư T&H làm bên mời thầu (BMT) vừa mở thầu. Gói thầu có dự toán được phê duyệt là 6.043.802.000 đồng, bị phản ánh có nhiều tiêu chí lạ.
Gói thầu mua thiết bị tại Đồng Nai: Yêu cầu chứng chỉ sư phạm dạy nghề

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Có hai nhà thầu tham dự thầu. Trong đó, Công ty CP Công nghệ Tin Việt Tiến có giá dự thầu là 5.025.000.000 đồng. Liên danh Công ty TNHH Giải pháp tích hợp hệ thống H.N.T.C - Công ty TNHH Thương mại Kỹ thuật BCA có giá dự thầu 6.024.977.200 đồng.

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một số nhà thầu cho biết, hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu nêu trên có nhiều tiêu chí ở phần thiết bị và nhân sự có thể dẫn tới cạnh tranh không bình đẳng giữa các nhà thầu.

Cụ thể, về phần thiết bị, các nhà thầu cho rằng, các sản phẩm như máy in laser khổ A3, máy photocopy và bộ chia mạng 48 ports đều nêu rõ về kích thước, trọng lượng của hàng hóa. Trong khi đó, sản phẩm máy quét, có thông số đặc thù của hãng HP. Sản phẩm máy chủ server nêu đích danh thiết bị hãng Dell. Và yêu cầu về máy scan được đưa ra không đồng nhất.

Đặc biệt, về phần nhân sự, đối với vị trí nhân sự quản trị dự án, đào tạo chuyển giao công nghệ, hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu “tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, điện tử; có chứng chỉ quản trị mạng Linux, chứng chỉ sư phạm dạy nghề, chứng chỉ bảo mật quản trị viên hệ thống, chứng chỉ kỹ sư hệ thống”.

Theo các nhà thầu, việc yêu cầu chứng chỉ sư phạm dạy nghề là không phù hợp và hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Ngày 19/1/2021, trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện BMT cho biết, đã nắm được phản ánh của nhà thầu liên quan đến HSMT. “Tuy nhiên, do nhà thầu không kiến nghị chính thức, sau khi BMT trao đổi, giải thích thì nhà thầu không gửi văn bản đến để xử lý”.

Về nội dung kiến nghị, BMT cho rằng, HSMT miêu tả về kích thước, trọng lượng của thiết bị là để minh họa, không định hướng cụ thể hãng nào. Về việc có hai thiết bị nhắm đến hãng cụ thể (HP và Dell), BMT cho biết sẽ kiểm tra lại và có phản hồi cụ thể.

Riêng về yêu cầu nhân sự phải có chứng chỉ sư phạm dạy nghề, BMT cho rằng, do tính chất của Gói thầu có đào tạo, chuyển giao công nghệ server kết nối ngành dọc từ Tỉnh xuống các trung tâm huyện nên CĐT, BMT thống nhất đưa tiêu chí này vào.

Một số chuyên gia đấu thầu cho rằng, yêu cầu về nhân sự đối với gói thầu mua sắm hàng hóa với quá nhiều chứng chỉ, đặc biệt là chứng chỉ sư phạm dạy nghề nói trên là gây khó khăn cho các nhà thầu. Đối với các đơn vị chuyên cung cấp thiết bị, đội ngũ cán bộ chuyên trách đào tạo là nòng cốt và thể hiện qua kinh nghiệm cụ thể bằng các hợp đồng chứ không phải thông qua chứng chỉ sư phạm dạy nghề. Do đó, việc đưa tiêu chí này vào HSMT có thể coi là “vẽ thêm giấy phép” làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, Công ty CP Công nghệ Tin Việt Tiến từng trúng thầu nhiều tại tỉnh Đồng Nai. Nhà thầu này được công bố trúng các gói thầu cung cấp thiết bị văn phòng, giáo dục trong nhiều năm qua. Trong khi đó, Liên danh nhà thầu H.N.T.C - Kỹ thuật BCA lại rất “có duyên” với các chủ đầu tư thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai và các gói thầu do Công ty TNHH Tư vấn đầu tư T&H làm BMT.

Cụ thể, dữ liệu cho thấy, H.N.T.C được ghi nhận trúng đến 8 gói thầu do T&H làm BMT trong thời gian gần đây. Gói thầu lớn nhất mà H.N.T.C được công bố trúng thầu là Gói thầu Mua sắm thiết bị mạng, máy chủ, máy lạnh thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn của Văn phòng Đăng ký đất đai Tỉnh với giá trúng thầu là 2.043.879.200 đồng.

Công ty TNHH Thương mại kỹ thuật BCA mới được công khai trúng Gói thầu 33 Máy in khổ A0 do Công ty Điện lực Thủ Đức (TP.HCM) chỉ định thầu rút gọn với giá 136.000.000 đồng