Gói thầu ở Nhiệt điện Vĩnh Tân: Chủ đầu tư lên tiếng về nghi vấn thiếu minh bạch

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mới đây, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân (Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) công bố kết quả lựa chọn nhà thầu (LCNT) thực hiện Gói thầu Cung cấp và lắp đặt biến tần điều khiển các quạt khói tổ máy S2. Ngay sau khi kết quả LCNT được công bố, một nhà thầu đã bày tỏ nghi ngờ Liên danh Công ty CP Công nghệ Năng lượng Sài Gòn - Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (Liên danh Sài Gòn E.T.C - Petrocons) trúng thầu không minh bạch.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo kết quả LCNT phê duyệt ngày 12/3/2024, Liên danh Sài Gòn E.T.C - Petrocons trúng thầu với giá 48,712 tỷ đồng (giá gói thầu 68,812 tỷ đồng), phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Chủ đầu tư cho biết, 2 bên đã ký kết hợp đồng triển khai thực hiện.

Ngày 29/3/2024, phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu đưa ra một loạt dấu hiệu bày tỏ nghi vấn Liên danh Sài Gòn E.T.C - Petroncons và đại diện hãng sản xuất (Temeic ở Việt Nam) đã cố tình làm sai lệch các thông số trong các tài liệu kỹ thuật để trúng Gói thầu.

Theo phản ánh, đối với tiêu chí về chống phòng hồ quang nội bộ được chứng nhận bởi đơn vị độc lập IEC 62271-200 như yêu cầu tại Chương V của hồ sơ mời thầu (HSMT): nhà thầu và văn phòng đại diện cam kết sẽ cấp khi bàn giao thiết bị như cam kết là không hợp lệ vì tiêu chuẩn về an toàn này cần kiểm tra để bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật trước khi nộp HSDT.

Đối với tiêu chí về máy biến áp cách ly đặt tách biệt, nhà thầu phản ánh cho rằng, máy biến tần MVG2 không cho phép đặt máy biến áp cách ly rời mà máy biến áp cách ly là tích hợp. Ngoài ra, biến tần được làm mát bằng không khí, không phải bằng nước. Các thông số này được thể hiện rõ trong tài liệu của nhà sản xuất TMEIC (Nhật Bản)…

Trước phản ánh của nhà thầu, đại diện Chủ đầu tư khẳng định: “Phản ánh của nhà thầu là không đúng. Toàn bộ nội dung HSDT (tài liệu kỹ thuật và các cam kết xác nhận của hãng sản xuất) nhà thầu cung cấp đã đáp ứng theo yêu cầu của HSMT”.

Theo đó, hàng hóa được chào là sản phẩm nâng cấp mới của dòng TMDrive MVG2, được hãng TMEIC sản xuất đáp ứng theo yêu cầu kỹ thuật của HSMT, phù hợp cho hệ thống thiết bị của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Do vậy, tài liệu kỹ thuật theo các đường link đính kèm trong phản ánh không hoàn toàn phù hợp với thông số kỹ thuật của dòng sản phẩm nâng cấp mới của dòng TMDrive MVG2.

Làm rõ phản ánh tiêu chí về chống phòng hồ quang nội bộ nêu trên, Bên mời thầu cho hay, tài liệu kỹ thuật được Liên danh Sài Gòn E.T.C - Petrocons đính kèm trong HSDT thể hiện rõ biến tần sử dụng công nghệ HV-IGBT theo yêu cầu HSMT. Thư xác nhận của nhà sản xuất đính kèm trong HSDT cũng nêu rõ, đây là thiết bị đặt hàng riêng, nhà máy sản xuất thiết bị dựa trên yêu cầu của khách hàng. Do đó, có một số thông số không khớp với các tài liệu mà TMEIC giới thiệu trên trang website của hãng.

Hơn nữa, đơn vị độc lập sẽ thử nghiệm về chống phòng hồ quang nội bộ và cấp giấy chứng nhận đáp ứng theo tiêu chuẩn IEC 62271-200 trước khi lắp đặt.

Tương tự, máy biến áp cách ly đặt cách biệt được đặt hàng riêng, nên nhà sản xuất phát triển thiết bị dựa trên yêu cầu của khách hàng. Biến tần được làm mát bằng nước vì đây cũng là thiết bị đặt riêng cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Bên mời thầu khẳng định, quá trình LCNT được được thực hiện theo quy định, khách quan, công khai, minh bạch.

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sai Gon E.T.C, đại diện Liên danh trúng thầu thông tin, trong quá trình LCNT, nhiều nhà thầu gửi văn bản đề nghị Bên mời thầu làm rõ HSMT. Trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu cũng đề nghị Liên danh cung cấp thông tin làm rõ, trong đó có nội dung trên và đã được cung cấp đủ tài liệu chứng minh.

Ông Lê Hải, Phó Trưởng ban Kinh tế thương mại Petrocons cho biết, một số sản phẩm cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 không phải là thiết bị sản xuất hàng loạt (đại trà) mà theo yêu cầu của bên đặt hàng. Vì thế, thiết bị đặt hàng thường sẽ có sự sai khác về thông số so với những thiết bị được sản xuất hàng loạt (được nhà sản xuất giới thiệu trên website).

Tin cùng chuyên mục