Gói thầu tại Quảng Xương (Thanh Hóa): “Giấy phép con” cản chân nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mặc dù chiếm khối lượng rất nhỏ trong phạm vi công việc mời thầu, song các hạng mục mua sắm tại Gói thầu số 2 Thi công xây dựng và thiết bị thuộc Dự án Nâng cấp, cải tạo Trường Tiểu học xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa lại đang là nguyên nhân chính cản trở sự tham dự của nhà thầu, khi các chốt chặn cạnh tranh tại hồ sơ mời thầu (HSMT) chủ yếu xoay quanh phần nội dung công việc này.
Bàn, ghế dành cho giáo viên và học sinh… là hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường nên hồ sơ mời thầu đưa ra loạt “giấy phép con” là làm khó nhà thầu. Ảnh: Nhã Chi
Bàn, ghế dành cho giáo viên và học sinh… là hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường nên hồ sơ mời thầu đưa ra loạt “giấy phép con” là làm khó nhà thầu. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 4.991.575.000 đồng, sử dụng vốn ngân sách huyện hỗ trợ, ngân sách xã và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác, lựa chọn nhà thầu thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng, do UBND xã Quảng Lộc làm chủ đầu tư, giao Công ty CP Đầu tư phát triển Nam Thanh tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, dù quan tâm đến Gói thầu, song Nhà thầu gần như không có cơ hội tham dự bởi loạt rào cản tại HSMT. Theo đó, để chứng minh tính hợp lệ của hàng hóa chào thầu, HSMT quy định nhà thầu phải nộp cùng với HSDT các tài liệu sau đây: Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 đối với các thiết bị cung cấp; Packing List (danh mục đóng gói sản phẩm); vận đơn; cam kết của nhà sản xuất hoặc đại diện nhà sản xuất tại Việt Nam hoặc đại lý phân phối về tiến độ cung cấp hàng hóa cho Gói thầu; cam kết hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất hoặc đại diện nhà sản xuất tại Việt Nam về việc giúp nhà thầu thực hiện Gói thầu gửi tới Bên mời thầu trong trường hợp nhà thầu không phải là nhà sản xuất, lắp ráp; Giấy ủy quyền bán hàng hoặc văn bản cam kết hỗ trợ kỹ thuật, bảo hành, dịch vụ sau bán hàng của hãng sản xuất hoặc đại diện hãng sản xuất tại Việt Nam cấp cho nhà thầu tham dự phần thiết bị cho gói thầu này.

Theo Nhà thầu, phần thiết bị tại Gói thầu là phần công việc phụ, chỉ chiếm 3/45 hạng mục công việc trong bảng khối lượng mời thầu. Mặt khác, thiết bị bao gồm bàn + ghế giáo viên (20 bộ); bàn ghế học sinh (40 bộ); bảng từ chống lóa (2 cái), đều là những hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường, không phải là sản phẩm có tiêu chuẩn cao về kỹ thuật, do đó, việc chứng minh tính hợp lệ của hàng hóa bằng loạt “giấy phép con” như yêu cầu tại HSMT là không cần thiết, không phù hợp với quy định pháp luật đấu thầu, làm khó nhà thầu.

Trả lời phỏng vấn của Báo Đấu thầu ngày 10/8, cán bộ phụ trách đấu thầu thuộc UBND xã Quảng Lộc cho biết, trách nhiệm xây dựng HSMT và đánh giá HSDT Gói thầu được Chủ đầu tư giao Đơn vị tư vấn thực hiện, do đó, Chủ đầu tư chưa “nắm bắt” được các hạn chế cạnh tranh như phản ánh của Nhà thầu. Tuy nhiên, Chủ đầu tư sẽ sớm phối hợp, trao đổi với Đơn vị tư vấn để rà soát, làm rõ và điều chỉnh nếu HSMT có các tiêu chí làm khó nhà thầu.

Theo một chuyên gia đấu thầu, với danh mục hàng hóa thông dụng như tại Gói thầu, thì việc HSMT yêu cầu về các dạng giấy chứng nhận chất lượng, quy chuẩn; giấy phép bán hàng; cam kết hỗ trợ kỹ thuật hay các dạng tài liệu tương đương là không phù hợp với tinh thần cạnh tranh tại Thông tư 05/2015/TT-BKHĐT, Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. “Trong trường hợp này, HSMT nên nhấn mạnh vào các tiêu chí liên quan đến khả năng cung ứng sản phẩm đó của nhà thầu, thay vì thêm vào các yêu cầu vượt chuẩn, hạn chế cạnh tranh”, vị chuyên gia bình luận.

Theo kế hoạch, Gói thầu nêu trên sẽ được mở thầu vào ngày 14/8 tới đây.

Tin cùng chuyên mục