Gói thầu thi công đê tại Ninh Thuận: Yêu cầu “giấy phép con”, hạn chế nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Thi công xây lắp thuộc Dự án Đê cửa sông Phú Thọ, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận vừa hoàn thành mở thầu. Trước đó, trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), một số nhà thầu cho rằng, việc HSMT yêu cầu xác nhận khảo sát hiện trường là tiêu chí hạn chế nhà thầu.
Chuyên gia cho rằng, hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có xác nhận của chủ đầu tư về việc đã khảo sát hiện trường là một dạng “giấy phép con”. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Chuyên gia cho rằng, hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có xác nhận của chủ đầu tư về việc đã khảo sát hiện trường là một dạng “giấy phép con”. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 54,013 tỷ đồng, trên tổng mức đầu tư của Dự án là 70 tỷ đồng, sử dụng vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch năm 2020 vốn ngân sách trung ương, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi, qua mạng, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Chủ đầu tư là Chi cục Thủy lợi Ninh Thuận. Chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu là Chi cục Phòng chống lụt bão, quản lý đê điều, quản lý nước và công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận.

Theo tìm hiểu, trong quá trình phát hành HSMT, một số nhà thầu cho rằng HSMT xuất hiện tiêu chí hạn chế nhà thầu. Các nhà thầu này đã có văn bản kiến nghị Chủ đầu tư điều chỉnh HSMT, trong đó có nhà thầu gửi yêu cầu làm rõ tới 2 lần.

Cụ thể, trong số các tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), tại mục giải pháp kỹ thuật có yêu cầu: “Nhà thầu tham dự phải am hiểu về khu vực xây dựng Dự án và phạm vi, quy mô của Gói thầu. Do đó, đề nghị các đơn vị tham dự thầu phải liên hệ Chủ đầu tư để thực hiện khảo sát tại hiện trường, có thông tin cụ thể để tránh phát sinh rủ ro trong quá trình thực hiện. Chủ đầu tư sẽ bố trí cán bộ phối hợp khảo sát hiện trường một cách nhanh nhất, không gây cản trở cho nhà thầu. Đồng thời, các đơn vị tham dự thầu phải có xác nhận của Chủ đầu tư về việc đã thực hiện khảo sát hiện trạng thực tế”. Tại nội dung này, HSMT áp dụng đánh giá theo tiêu chí đạt/không đạt.

Theo các nhà thầu, pháp luật đấu thầu hiện hành không có quy định yêu cầu nhà thầu phải đi khảo sát hiện trường và xin xác nhận của chủ đầu tư, mà chỉ khuyến khích nhà thầu thực hiện khảo sát hiện trường để tiếp cận rõ hơn về gói thầu. Do đó, việc HSMT quy định tiêu chí như trên là chưa phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu, gây khó cho nhà thầu trong trường hợp công tác khảo sát hiện trường làm kéo dài thời gian chuẩn bị HSDT.

Tuy nhiên, Chủ đầu tư lại cho rằng, thông qua việc khảo sát thực địa, nhà thầu sẽ đưa ra được phương án thi công tối ưu nhằm tránh rủi ro trong quá trình thực hiện Gói thầu, không bị thiệt hại kinh tế, đáp ứng được tiến độ thực hiện của Dự án. Do đó, Chủ đầu tư bảo lưu tiêu chí đã xây dựng trong HSMT và tiến hành mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật vào ngày 17/2/2021.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia đấu thầu cho biết, tại các mẫu HSMT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành, không có quy định bắt buộc nhà thầu phải thực hiện khảo sát hiện trường và yêu cầu nhà thầu xin xác nhận của chủ đầu tư về việc đã thực hiện khảo sát hiện trường gói thầu. Thay vào đó, phần chỉ dẫn nhà thầu tại các mẫu HSMT chỉ đề cập đến nội dung này theo hướng khuyến khích nhà thầu thực hiện công tác khảo sát hiện trường và tự chịu trách nhiệm cho những rủi ro của mình như tai nạn, mất mát hoặc thiệt hại tài sản và bất kỳ chi phí nào khác phát sinh từ việc khảo sát hiện trường. Theo đó, chủ đầu tư/bên mời thầu cần tạo điều kiện để các nhà thầu thực hiện việc khảo sát này.

“Đây không phải tiêu chí để đưa vào HSMT nhằm đánh giá nhà thầu. Về bản chất, tiêu chí này là “giấy phép con” hạn chế nhà thầu”, vị chuyên gia khẳng định.

Tin cùng chuyên mục