Gói thầu thi công mương thoát nước ở Quảng Nam: Sửa HSMT, 2 nhà thầu tham dự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Mương thoát nước khu dân cư Gò Dài (Quảng Nam) vừa được mở thầu qua mạng với sự tham gia của 2 nhà thầu.
UBND xã Tam Nghĩa - Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã Tam Nghĩa là chủ đầu tư của Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Mương thoát nước khu dân cư Gò Dài. (Ảnh nhà thầu cung cấp)
UBND xã Tam Nghĩa - Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã Tam Nghĩa là chủ đầu tư của Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Mương thoát nước khu dân cư Gò Dài. (Ảnh nhà thầu cung cấp)

Trước đó, một nhà thầu tố hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra yêu cầu cao về hợp đồng tương tự, nhân sự. Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nam Việt Á (bên mời thầu) đã chỉnh sửa, bãi bỏ các tiêu chí không phù hợp trong HSMT.

Gói thầu có giá 3,411 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi, sử dụng nguồn vốn nông thôn mới năm 2020; thời gian thực hiện hợp đồng là 120 ngày. Gói thầu do Ban Quản lý xây dựng nông thôn mới xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Theo biên bản mở thầu, 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) gồm: Công ty TNHH Kiến Trúc và Xây dựng Abico (giá dự thầu 3,5 tỷ đồng, giảm giá 7% nên giá dự thầu sau giảm giá là 3,255 tỷ đồng); Công ty CP Xây dựng Toàn Tiến (giá dự thầu 3,375 tỷ đồng, giảm giá 32%, giá dự thầu sau giảm giá là 2,295 tỷ đồng). Cả 2 nhà thầu đều đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng 120 ngày, có bảo đảm dự thầu 40 triệu đồng.

Trong thời gian phát hành HSMT, có nhà thầu đã phản ánh tới Báo Đấu thầu và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam về việc HSMT đưa ra nhiều tiêu chí cao về hợp đồng tương tự và nhân sự, hạn chế sự tham gia của nhà thầu, trong khi đây chỉ là công trình thủy lợi cấp IV đơn giản.

Sau kiến nghị của Nhà thầu, Bên mời thầu đã tiến hành làm rõ và chỉnh sửa HSMT, bãi bỏ nhiều tiêu chí không hợp lý mà Nhà thầu đã kiến nghị. Cụ thể, Bên mời thầu đã bỏ quy định giá trị phần xây dựng hệ thống mương thoát nước từ 2,2 tỷ đồng trở lên đối với vị trí Chỉ huy trưởng công trình, Cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp, Cán bộ phụ trách an toàn lao động - vệ sinh lao động, Cán bộ phụ trách kỹ thuật trắc địa, Cán bộ phụ trách vật liệu tại công trường và Cán bộ kỹ thuật quản lý hồ sơ chất lượng, hồ sơ nghiệm thu và thanh toán.

Tuy nhiên, Bên mời thầu bảo lưu quy định đối với Cán bộ phụ trách vật liệu tại công trường vì cho rằng, tiêu chí này góp phần tốt hơn trong việc nâng cao chất lượng công trình, nhà thầu bắt buộc phải có biện pháp quản lý chất lượng công trình trong quá trình thi công. Phòng LAS nhà thầu hợp đồng thuê (nếu có) chỉ có chức năng thí nghiệm vật liệu, đầm chặt tiêu chuẩn… Còn việc kiểm soát sau khi thí nghiệm để vật liệu đầu vào và các hạng mục hoàn thành trong suốt quá trình thi công được đảm bảo chất lượng tương đương thì phải có Cán bộ phụ trách vật liệu tại công trường.

Bên mời thầu cũng bảo lưu quan điểm đối với Cán bộ kỹ thuật quản lý hồ sơ chất lượng, hồ sơ nghiệm thu, thanh toán vì cho rằng tiêu chí này góp phần tốt hơn trong việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân và quyết toán công trình. Theo Bên mời thầu, trong quá trình triển khai các công trình sử dụng nguồn vốn nông thôn mới, việc thanh toán, quyết toán trước đây gặp nhiều vướng mắc, một phần nguyên nhân là do thiếu nhân sự am hiểu về các quy định trong quản lý hồ sơ chất lượng, hồ sơ nghiệm thu, thanh toán khi đã có khối lượng, hoàn thành việc quyết toán công trình.

Tương tự, Bên mời thầu cũng giữ nguyên yêu cầu của HSMT về khóa học huấn luyện an toàn lao động - vệ sinh lao động cho các công nhân tham gia Gói thầu vì cho rằng tiêu chí này phù hợp với quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015.

Sau khi Bên mời thầu chỉnh sửa HSMT, phía Nhà thầu xác nhận với phóng viên Báo Đấu thầu là các yêu cầu của HSMT đã được điều chỉnh phù hợp, đảm bảo đúng mẫu HSMT theo các Thông tư hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tin cùng chuyên mục