Gói thầu thoát nước tại xã Vĩnh Lương (Khánh Hòa): Dấu hỏi về tiêu chí nhân sự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu B1 Thi công xây dựng thuộc Dự án Hệ thống thoát nước cụm hẻm còn lại thôn Lương Sơn 2 và thôn Võ Tánh 2, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang trong thời gian mời thầu. Tuy nhiên, gói thầu gặp phản ánh của đại diện nhà thầu khi cho rằng, hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra nhiều tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu, làm giảm tính cạnh tranh.
Gói thầu B1 Thi công xây dựng hệ thống thoát nước cụm hẻm tại xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có 2 hạng mục chính là đường bê tông xi măng và hệ thống thoát nước. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu B1 Thi công xây dựng hệ thống thoát nước cụm hẻm tại xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có 2 hạng mục chính là đường bê tông xi măng và hệ thống thoát nước. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Loạt tiêu chí gây khó

Gói thầu trên có giá 9,432 tỷ đồng, do Công ty TNHH Tư vấn - Kiến trúc Trung Tấn mời thầu. Nhà thầu kiến nghị cho biết, không ít tiêu chí trong HMST không hợp lý, nhất là về nhân sự.

Đối với nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu 13 nhân sự chủ chốt với 10 vị trí công việc. Trong đó, vị trí cán bộ phụ trách quản lý chất lượng thiết bị cấu kiện sản phẩm phải tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành máy xây dựng; có chứng nhận huấn luyện an toàn lao động (ATLĐ); đã trực tiếp phụ trách tối thiểu 02 công trình giao thông - hạ tầng kỹ thuật cấp IV với quy mô tương tự gói thầu đang xét. Nhà thầu cho rằng, đây là tiêu chí không phù hợp.

Theo nhà thầu, đối với công trình có 2 hạng mục chính là đường bê tông xi măng và hệ thống thoát nước với các công việc chủ yếu là đào đất, đổ bê tông xi măng, lắp đặt ống cống, cấu kiện đúc sẵn như gói thầu này thì không nhất thiết phải có kỹ sư máy xây dựng, vì các vị trí nhân sự khác đã được yêu cầu trong HSMT như: cán bộ kỹ thuật thi công, cán bộ giám sát chất lượng công trình… chuyên ngành cầu đường bộ hoặc giao thông thì vẫn đủ chuyên môn, năng lực để quản lý chất lượng máy móc và cấu kiện sản phẩm tại công trình.

Đối với vị trí cán bộ phụ trách ATLĐ, HSMT yêu cầu tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành bảo hộ lao động, có kinh nghiệm phụ trách ATLĐ 2 công trình giao thông - hạ tầng kỹ thuật cấp IV với quy mô tương tự gói thầu đang xét, theo nhà thầu, cũng không phù hợp, hạn chế nhà thầu. Lý do là vị trí này có thể yêu cầu kỹ sư chuyên ngành cầu đường hoặc giao thông có chứng nhận huấn luyện ATLĐ là hoàn toàn đủ điều kiện năng lực.

Bên cạnh đó, theo nội dung phản ánh, HSMT còn yêu cầu nhà thầu lập bảng đề xuất các loại vật liệu sử dụng cho Gói thầu, trong đó phải thể hiện rõ tên, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, mã hiệu, ký hiệu sản phẩm là vô lý và không cần thiết…

Chủ đầu tư nói gì?

Trao đổi với Báo Đấu thầu ngày 30/1/2023, ông Nguyễn Duy Tuân, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương (Chủ đầu tư) cho biết, Chủ đầu tư không nhận được bất kỳ phản ánh nào của nhà thầu liên quan đến HSMT. Chủ đầu tư sẽ trao đổi với Bên mời thầu để làm rõ HSMT nếu như có phản ánh…

Theo tìm hiểu, ngày 18/1, trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Bên mời thầu đã có văn bản làm rõ HSMT theo đề nghị làm rõ của đại diện nhà thầu (nội dung tương tự Đơn kiến nghị gửi đến Báo Đấu thầu), trong đó khẳng định các tiêu chí về nhân sự chủ chốt là phù hợp. Lý do là công trình thoát nước có chiều dài 2.600 m gồm nhiều nhánh rẽ, nằm trong khu dân cư với lối đi chật hẹp, cần 1 kỹ sư máy xây dựng để trực tiếp điều hành, giám sát, xử lý kịp thời các vấn đề liên quan, đảm bảo tiến độ, biện pháp thi công…

Ngoài ra, tai nạn lao động trong các ngành liên quan đến xây dựng ngày càng tăng, để lại hậu quả nghiêm trọng về con người và tài sản, nên HSMT yêu cầu bố trí kỹ sư chuyên ngành bảo hộ lao động.

Không đồng tình với giải thích của Bên mời thầu, một chuyên gia về đấu thầu bày tỏ, tiêu chí về 2 vị trí nhân sự trên là không hợp lý, gây hạn chế cạnh tranh đúng như Nhà thầu phản ánh. Theo HSMT, đây là công trình hạ tầng kỹ thuật đơn giản nhưng lại yêu cầu kỹ sư máy xây dựng thì không phù hợp, vì công việc trong Gói thầu không liên quan đến kỹ sư máy.

“Việc HSMT yêu cầu cán bộ chuyên ngành bảo hộ lao động cũng là hạn chế cạnh tranh, bởi Khoản 3 Điều 36 Nghị định 39/2016/NĐ-CP quy định rất rõ về người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động theo chế độ chuyên trách, không bắt buộc người làm công tác an toàn vệ sinh lao động chuyên trách phải có trình độ đại học, mà có thể là trình độ cao đẳng hoặc trung cấp”, chuyên gia đấu thầu phân tích.

Về số lượng nhân sự chủ chốt, với 13 nhân sự ở 10 vị trí công việc đưa ra trong HSMT, vị chuyên gia trên cho rằng, có sự không hợp lý khi yêu cầu quá nhiều. Chỉ xét về mặt lương để DN trả cho số nhân sự này đã là gánh nặng không nhỏ, chưa nói tới việc trả lương cho lực lượng công nhân thi công…

Thông tin thêm với Báo Đấu thầu ngày 31/1, ông Tuân cho biết: “Chủ đầu tư đang yêu cầu Bên mời thầu báo cáo lại việc trả lời kiến nghị của đại diện nhà thầu cũng như xem xét sửa đổi một số tiêu chí trong HSMT nếu chưa thực sự phù hợp để tạo thuận lợi cho các nhà thầu tham dự”.

Tin cùng chuyên mục