(BĐT) - Nhà thầu quên chìa khóa mở thùng tôn đựng hồ sơ dự thầu (HSDT), phải phá khóa để mở HSDT, HSDT không có bất cứ tài liệu gì liên quan đến cuộc thầu... là những tình tiết khá hy hữu xảy ra tại Gói thầu DVTP Thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác có giá gói thầu lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
Gói thầu thu phí tự động: BON dự thầu không nghiêm túc, VEC kiến nghị xử lý

Khi VEC mở hồ sơ dự thầu của các nhà thầu theo quy định, đại diện Công ty CP BON cho biết quên không mang chìa khóa của thùng đựng hồ sơ dự thầu. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Như Báo Đấu thầu đã thông tin trong bài viết: “Đấu thầu thu phí 4 cao tốc của VEC: Tasco trúng thầu, BON nộp “bài trắng”“ phát hành trên số báo ra ngày 6/6/2022, VEC đã chọn được nhà thầu thực hiện Gói thầu DVTP Thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác. Theo đó, Tasco trúng thầu với giá 694,399 tỷ đồng, 2 nhà thầu bị loại là Liên danh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội - Tổng công ty CP Công trình Viettel (Viettel - VCC) và Công ty CP BON.

BON bị loại vì “không có bất cứ tài liệu nào trong HSDT”. Ngày 9/6/2022, VEC đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo xem xét xử lý nhà thầu thiếu nghiêm túc trong việc nộp HSDT.

Thông tin cụ thể hơn, VEC cho biết, trong quá trình chuẩn bị HSDT, BON và nhiều nhà thầu khác đã có câu hỏi yêu cầu làm rõ HSMT. Đến thời điểm đóng thầu (16 giờ ngày 25/5/2022), VEC nhận được các HSDT còn nguyên niêm phong của 3 nhà thầu nêu trên.

Khi VEC mở HSDT của các nhà thầu theo quy định, đại diện Công ty CP BON cho biết quên không mang chìa khóa của thùng đựng HSDT. Để tiết kiệm thời gian, Ban tổ chức mở thầu đã xin ý kiến các nhà thầu tham dự và được các nhà thầu đồng ý mở HSDT của các nhà thầu khác trong khi chờ gọi người phá khóa thùng đựng HSDT của Công ty CP BON. Sau khi hoàn thành mở HSDT của 2 nhà thầu Liên danh Viettel - VCC và Công ty CP Tasco, phá khóa thùng đựng HSDT của Công ty CP BON thì toàn bộ hồ sơ bên trong của Nhà thầu không có bất kỳ tài liệu nào theo quy định của HSMT, chỉ có cặp file rỗng, thùng nước đóng chai và 5 gram giấy trắng không có nội dung.

Nội dung này đã được Bên mời thầu ghi rõ trong biên bản mở thầu và phát hành cho các nhà thầu tham dự lễ mở thầu.

VEC đã báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư có biện pháp xử lý hoặc hướng dẫn Bên mời thầu xử lý đối với Công ty CP BON do thiếu nghiêm túc trong tham dự thầu.

Chúng tôi đã cố gắng liên hệ với Công ty CP BON để tìm hiểu lý do Nhà thầu để xảy ra sự cố này, tuy nhiên, khi gọi đến số điện thoại của Công ty CP BON trên thông tin đăng ký doanh nghiệp (02437476666), tổng đài tự động phát lời chào đây là tổng đài của Công ty TNHH thu phí tự động VETC.

Công ty CP BON có mã số doanh nghiệp 0107732197, thành lập ngày 22/2/2017, địa chỉ trụ sở chính tại số 167 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật hiện tại là ông Phùng Công An.

Còn Công ty TNHH thu phí tự động VETC cũng có địa chỉ trụ sở chính trùng với địa chỉ Công ty CP BON, do ông Nguyễn Danh Hiếu là người đại diện pháp luật. Theo những thông tin đã công bố, Công ty TNHH thu phí tự động VETC thuộc Công ty CP Tasco và Tasco là đơn vị trúng thầu Gói thầu của VEC.

Theo một chuyên gia đấu thầu, hiện pháp luật chưa có quy định xử lý đối với nhà thầu nộp “bài trắng” nếu không có chứng cứ cho thấy hành vi thông thầu, gian lận, để lại hệ quả đến cuộc thầu. Dù vậy, việc BMT công khai thông tin rất cần thiết để minh bạch cuộc thầu và việc nhà thầu tham gia một gói thầu quy mô rất lớn lại để xảy ra tình huống như trên nếu không vì lý do chính đáng cũng có thể ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của nhà thầu. Nhà thầu cần cẩn trọng, nghiêm túc hơn trong tham dự thầu.