Gói thầu trăm tỷ thi công hạ tầng khu dân cư An Đồng (Thái Bình): Vòng vo giải quyết kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) vừa có văn bản xử lý đơn kiến nghị của Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đông Á về kết quả chấm thầu Gói thầu 05 Thi công xây dựng và mua sắm, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Hạ tầng khu dân cư An Đồng, huyện Quỳnh Phụ. Theo đó, thay vì giải quyết kiến nghị với vai trò cấp có thẩm quyền, UBND huyện Quỳnh Phụ lại hướng dẫn Nhà thầu gửi đơn kiến nghị đến bộ phận thường trực (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình) để được giải quyết.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu nêu trên có giá 117,976 tỷ đồng, đóng/mở thầu vào ngày 21/1/2024 với 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Ngày 10/5/2024, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Quỳnh Phụ thông báo hủy thầu Gói thầu 05 do không có nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Trong đó, Liên danh Nhà thầu HHN (đại diện là Công ty TNHH Xây dựng và Tư vấn Hoàng Minh có địa chỉ ở huyện Quỳnh Phụ) bị loại vì không đạt tại bước đánh giá tính hợp lệ; Liên danh Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đông Á - Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Châu bị loại vì không đạt tại bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm.

Sau 2 lần gửi đơn kiến nghị đến Ban QLDA ĐTXD huyện Quỳnh Phụ để làm rõ lý do bị loại tại Gói thầu 05 bất thành, Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đông Á đã 2 lần gửi đơn kiến nghị về kết quả chấm thầu Gói thầu 05 đến UBND huyện Quỳnh Phụ.

Ngày 3/6/2024, UBND huyện Quỳnh Phụ có văn bản xử lý đơn kiến nghị của Nhà thầu Đông Á, trong đó đề nghị Nhà thầu gửi đơn kiến nghị đến bộ phận thường trực (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình) theo quy định của pháp luật hiện hành để giải quyết.

Trước đó, Ban QLDA ĐTXD huyện Quỳnh Phụ có văn bản trả lời kiến nghị bổ sung (gửi bằng đường bưu điện) cho Liên danh Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đông Á - Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Châu, trong đó giải thích việc 2 lần Chủ đầu tư trả lời kiến nghị nhưng không nêu rõ lý do loại nhà thầu.

Chủ đầu tư cho biết, đơn vị tư vấn và Bên mời thầu đã đăng tải đầy đủ báo cáo đánh giá HSDT theo quy định nhưng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không hiển thị nội dung báo cáo đánh giá đối với trường hợp hủy thầu. Theo đó, Liên danh nhà thầu bị loại vì không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) về hợp đồng tương tự. Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu cung cấp hợp đồng tương tự và biên bản nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng. Trong HSDT, Liên danh nhà thầu đã cung cấp biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, nhưng qua xác minh tại chính quyền địa phương, đến ngày 18/4/2024, công trình này vẫn tiếp tục được giải phóng mặt bằng. Do đó, hợp đồng tương tự của Liên danh không đáp ứng nội dung công trình hoàn thành đưa vào sử dụng theo yêu cầu của HSMT.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Bùi Duy Dũng - Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đông Á (đại diện Liên danh nhà thầu) cho biết, trong HSDT, Nhà thầu có nộp hợp đồng tương tự gói thầu xây lắp thuộc Dự án Khu đô thị Đông La (chủ đầu tư là Công ty Phú Hưng) với giá trị quyết toán là 65,44 tỷ đồng với tư cách nhà thầu chính, đã được Chủ đầu tư nghiệm thu công trình hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 10/2023 (triển khai từ năm 2014). Tuy nhiên, tổng thể Dự án Khu đô thị Đông La hiện vẫn vướng mắc về mặt bằng và chưa thể hoàn thành toàn bộ để bàn giao cho UBND huyện Đông Hưng (Thái Bình).

Ngày 12/6/2024, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD huyện Quỳnh Phụ cho biết, theo quan điểm của Ban, hợp đồng tương tự phải là công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, chứ không phải hợp đồng hạng mục công trình. Hiện nay, Nhà thầu đã có văn bản kiến nghị đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Bình và Sở đã có ý kiến về việc thành lập Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị. Ban QLDA ĐTXD huyện Quỳnh Phụ sẽ chờ kết quả xử lý kiến nghị của Hội đồng để triển khai các bước tiếp theo.

Một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, Chủ đầu tư đã nhầm lẫn báo cáo đánh giá HSDT là thông tin trao đổi nội bộ giữa các bên trong quá trình đấu thầu nên không công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khiến nhà thầu không nắm được lý do bị loại. Đây là nguồn cơn khiến nhà thầu kiến nghị kéo dài để biết nguyên nhân bị loại. Khi nhà thầu không đồng ý với việc giải quyết kiến nghị của Chủ đầu tư, 2 lần gửi kiến nghị đến cấp có thẩm quyền là UBND huyện Quỳnh Phụ, nhưng lại tiếp tục không được giải quyết. Việc nhà thầu nộp hợp đồng tương tự của 1 gói thầu trong dự án thì chỉ xét tính chất tương tự và mức độ hoàn thành công việc của nhà thầu trong phạm vi hợp đồng và những phần công việc nhà thầu đảm nhận. Việc kéo dài thời gian đánh giá HSDT, giải quyết kiến nghị làm cho công trình chậm triển khai, ảnh hưởng đến hiệu quả nguồn vốn đầu tư.

Tin cùng chuyên mục