Gói thầu hạ tầng khu dân cư trăm tỷ tại Thái Bình: Hủy thầu cũng không xong

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau gần 4 tháng đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), Gói thầu 05 Thi công xây dựng và mua sắm lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Hạ tầng khu dân cư An Đồng, huyện Quỳnh Phụ bị hủy thầu vì HSDT của 2 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Tuy nhiên, sau 2 lần kiến nghị lên Chủ đầu tư, Liên danh Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đông Á - Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Châu vẫn không rõ lý do bị loại.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá 117,976 tỷ đồng, được mời thầu từ cuối năm 2023. Trong thời gian mời thầu, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Phụ (Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) đã phê duyệt sửa đổi HSMT Gói thầu 05 với lý do sơ suất trong quá trình nhập dữ liệu HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Gói thầu được mở thầu ngày 21/1/2024 với 2 nhà thầu nộp HSDT.

Ngày 10/5/2024, Bên mời thầu thông báo hủy thầu Gói thầu 05 do không có nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Trong đó, Liên danh Nhà thầu HHN (đại diện là Công ty TNHH Xây dựng và Tư vấn Hoàng Minh có địa chỉ ở huyện Quỳnh Phụ) bị loại vì không đạt tại bước đánh giá tính hợp lệ; Liên danh Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đông Á - Công ty CP Tập đoàn Quốc tế Năm Châu bị loại vì không đạt tại bước đánh giá năng lực kinh nghiệm.

Sau khi có thông báo hủy thầu, Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đông Á đã 2 lần gửi đơn kiến nghị yêu cầu Chủ đầu tư trả lời rõ lý do loại nhà thầu ở bước đánh giá năng lực kinh nghiệm.

Ngày 17/5/2024, Chủ đầu tư có văn bản trả lời lần 1, theo đó, “nhà thầu đang không đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự”. Không đồng ý với nội dung văn bản này, ngày 18/5/2024, Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đông Á tiếp tục có văn bản kiến nghị lần 2. Nhà thầu cho rằng, các hợp đồng tương tự đã nộp trong HSDT đều đáp ứng yêu cầu của HSMT về giá trị, có biên bản nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

Ngày 28/5/2024, Chủ đầu tư có văn bản trả lời kiến nghị lần 2 với nội dung “giữ nguyên nội dung trả lời lần 1”. Tại văn bản trả lời này, Chủ đầu tư cho rằng, “lý do nhà thầu không đạt đã được nêu rõ trong báo cáo đánh giá HSDT và được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia”. “Trường hợp nhà thầu không đồng ý với nội dung trả lời kiến nghị thì gửi đơn kiến nghị đến người có thẩm quyền”. Cả 2 văn bản trả lời kiến nghị này đều do ông Nguyễn Duy Diến, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Phụ ký.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Bùi Duy Dũng, Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Xuất nhập khẩu Đông Á cho rằng, Chủ đầu tư đã cố tình che giấu lý do loại nhà thầu và “mập mờ” trong chuyện loại nhà thầu. Trong quá trình đánh giá HSDT, Chủ đầu tư có 1 lần yêu cầu làm rõ và nhà thầu đã cung cấp toàn bộ nội dung làm rõ. Nhà thầu cho rằng, không có lý do để loại nhà thầu vì hợp đồng tương tự.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần gọi điện cho ông Nguyễn Duy Diến, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Phụ, nhưng ông Diến không nghe máy.

Trong khi đó, trả lời phóng viên, ông Khoát, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Phụ cho biết, việc không trả lời rõ lý do loại nhà thầu tại Gói thầu 05 qua 2 văn bản phúc đáp kiến nghị là do Chủ đầu tư nghĩ rằng, lý do này đã được nêu rõ tại báo cáo đánh giá HSDT mà không biết báo cáo này không được công khai rộng rãi trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chủ đầu tư sẽ phúc đáp “bổ sung” bằng văn bản qua đường bưu điện để nhà thầu nắm rõ.

Về câu chuyện này, chuyên gia đấu thầu cho biết, việc trả lời “không đến nơi đến chốn” của Chủ đầu tư là “ngòi nổ” khiến kiến nghị của nhà thầu kéo dài.

Đại diện Công ty CP Sản xuất và xuất nhập khẩu Đông Á cho biết, Liên danh nhà thầu sẽ tiếp tục kiến nghị đến cấp có thẩm quyền là UBND huyện Quỳnh Phụ và kiến nghị lên Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị về việc đánh giá HSDT của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳnh Phụ.

Cán bộ đấu thầu của Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng An Thái (tư vấn đánh giá HSDT) cho biết, quá trình đánh giá HSDT kéo dài vì phải làm rõ và xin xác nhận của một số cơ quan liên quan đến các nội dung trong HSDT.

Tin cùng chuyên mục