(BĐT) - Trước phản ánh của nhà thầu về tiêu chí trong hồ sơ mời thầu Gói thầu Tư vấn lập quy hoạch sử dụng đất (TVLQHSDĐ) tại Đồng Hỷ (Thái Nguyên) quá cao, hạn chế sự tham dự của nhà thầu, Chủ đầu tư cho rằng, phản ánh không có cơ sở. Biên bản mở hồ sơ dự thầu ghi nhận, Gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự. Đây cũng chính là nhà thầu vừa được công bố trúng 12 gói thầu lập quy hoạch khác do các đơn vị tư vấn của gói thầu trên mời thầu.
Gói thầu tư vấn lập quy hoạch tại Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Duyên hội ngộ giữa nhà thầu và đơn vị tư vấn

Công ty CP Tư vấn quy hoạch và Phát triển công nghệ Á Châu có cơ hội lớn trúng Gói thầu Tư vấn lập quy hoạch sử dụng đất tại Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Ảnh: NC st

Phản ánh của nhà thầu không có cơ sở xem xét?

Gói thầu TVLQHSDĐ thời kỳ 2021 - 2030, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên thuộc dự án cùng tên, đang trong thời gian lựa chọn nhà thầu.

Theo phản ánh của Nhà thầu, hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra tiêu chí “đã thực hiện các gói thầu lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện trở lên tương tự về điều kiện tự nhiên tính từ ngày 1/1/2009 đến nay với số lượng >= 80 gói thầu trong đó có >= 80% số lượng thực hiện tại vùng trung du miền núi phía Bắc - TDMNPB (đạt điểm tối đa)” là yêu cầu quá cao so với quy mô của Gói thầu. Ngoài ra, việc ưu tiên đơn vị đã từng có hợp đồng tương tự tại vùng TDMNPB (chỉ bao gồm 14 tỉnh) là không hợp lý, không bảo đảm cạnh tranh.

Theo Nhà thầu, HSMT còn yêu cầu “đã thực hiện gói thầu về đề án phát triển quỹ đất hoặc tạo quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng (tại các tỉnh khu vực TDMNPB)” (tiêu chí này được đánh giá 4 điểm) là không phù hợp, hạn chế cạnh tranh.

Mới đây, UBND huyện Đồng Hỷ (chủ đầu tư) đã có văn bản cho rằng, phản ánh của Nhà thầu về tiêu chí HSMT quá cao là không có cơ sở xem xét. UBND Huyện đã nghiên cứu các quy định của pháp luật về định mức, tiêu chuẩn để lựa chọn nhà thầu có đủ kinh nghiệm, năng lực thực hiện tư vấn lập quy hoạch cho Huyện thời kỳ 2021 - 2030 mang tầm chiến lược, then chốt, quyết định sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của Huyện.

Nhà thầu Á Châu chiếm ưu thế

Gói thầu đã được mở thầu qua mạng ngày 5/3/2021. Theo đó, chỉ có Công ty CP Tư vấn quy hoạch và Phát triển công nghệ Á Châu (gọi tắt là Công ty Á Châu; địa chỉ tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Giá dự thầu của nhà thầu này là 1,646 tỷ đồng, giảm 588.000 đồng so với giá dự toán.

Gói thầu được Chủ đầu tư thuê Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Đồng Mai (gọi tắt là Công ty Đồng Mai) lập HSMT và đánh giá HSDT; Công ty CP Đầu tư và Tư vấn kiểm định xây dựng Đức Tín (gọi tắt là Công ty Đức Tín) thẩm định HSMT và kết quả lựa chọn nhà thầu.

Theo tìm hiểu, từ tháng 12/2020 đến nay, Công ty Á Châu được công bố trúng 12 gói thầu lập QHSDĐ tại các địa phương khác (Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn…). Trong đó có 10 gói thầu do Công ty Đồng Mai là đơn vị lập HSMT và đánh giá HSDT; 2 gói thầu do Công ty Đức Tín là đơn vị lập HSMT và đánh giá HSDT. Tại 12 gói thầu này, hầu hết chỉ có Công ty Á Châu nộp HSDT và trúng thầu. HSMT của các gói thầu này được Công ty Đồng Mai, Công ty Đức Tín đưa ra các tiêu chí tương tự Gói thầu TVLQHSDĐ thời kỳ 2021 - 2030 tại huyện Đồng Hỷ.

Đơn cử, tại Gói thầu Lập QHSDĐ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái (do Công ty Đức Tín là đơn vị tư vấn), HSMT của Gói thầu đưa ra yêu cầu về hợp đồng tương tự: “>= 100 gói thầu, trong đó >= 70% số lượng thực hiện tại khu vực TDMNPB” (điểm tối đa); “đã thực hiện các gói thầu về lập đề án, quy hoạch phát triển quỹ đất hoặc tạo quỹ đất phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng tại các tỉnh khu vực TDMNPB”.

Các tiêu chí này cũng lặp lại ở nhiều gói thầu do Công ty Đồng Mai là đơn vị tư vấn, trong đó có Gói thầu Lập QHSDĐ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Lục Yên (Yên Bái); Gói thầu số 3 Lập QHSDĐ giai đoạn 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) và công bố sản phẩm.

Gói thầu số 3 lập QHSDĐ giai đoạn 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) là gói thầu duy nhất trong 12 gói thầu có sự tham dự của 2 nhà thầu (gồm Công ty Á Châu và 1 nhà thầu khác). Với lợi thế đáp ứng nhiều tiêu chí “khó” về năng lực, kinh nghiệm, Công ty Á Châu dễ dàng vượt qua nhà thầu còn lại với số điểm kỹ thuật lần lượt là 94,5 điểm và 83,75 điểm.