(BĐT) - Gói thầu Cung cấp vật tư chống dính kho than nguyên có giá gói thầu hơn 7 tỷ đồng đang được Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh (chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) mời thầu. Bên mời thầu liên tiếp nhận được công văn đề nghị làm rõ của các nhà thầu do cho rằng tiêu chí trong hồ sơ mời thầu (HSMT) có thể hạn chế cạnh tranh.
Gói thầu vật tư tại Nhiệt điện Quảng Ninh: Bên mời thầu nói gì về tiêu chí bị tố hạn chế cạnh tranh?

Nhà thầu đề nghị được chào tấm nhựa chống dính kho than khổ lớn hơn khổ hồ sơ mời thầu yêu cầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Một nhà thầu ở Hà Nội vừa có công văn đề nghị làm rõ lần 3 đối với thông số kỹ thuật sử dụng vật liệu trong HSMT gói thầu nói trên. Theo đó, Nhà thầu đề nghị Bên mời thầu làm rõ “Mục số 04 - Tấm nhựa KALEN có kích thước 2000 x 1000 x 15mm. Thông số kỹ thuật nêu trong HSMT đối với hạng mục này là của hãng Kalenborn, nhà thầu có thể chào tương đương nhưng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong HSMT”. Đây cũng chính là tiêu chí kỹ thuật đã được một số nhà thầu đề nghị làm rõ trước đó do thiếu thông số và được Bên mời thầu bổ sung, làm rõ.

Theo Nhà thầu, do đặc tính của kho than nguyên có kích thước lớn, vì thế để lót tấm chống dính cần cắt và chia nhỏ ra rồi ghép lại tối ưu theo bản vẽ. Khổ tấm chống dính càng lớn thì mối ghép và vật liệu thừa càng ít, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả đầu tư. “Chúng tôi đề nghị Công ty cho phép Nhà thầu được chào tấm nhựa theo khổ tối ưu, lớn hơn khổ như HSMT yêu cầu miễn sao đủ số m2 yêu cầu của đầu bài Gói thầu, góp phần tiết kiệm chi phí và không hạn chế sự tham gia của nhà thầu”, Nhà thầu đề xuất và cho rằng, với kích thước HSMT yêu cầu thì chỉ có một số ít nhà thầu đáp ứng được.

Gói thầu Cung cấp vật tư chống dính kho than nguyên có giá 7,387 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn sản xuất kinh doanh (sửa chữa lớn năm 2022) của Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh. Thời gian phát hành HSMT từ ngày 18/4 - 6/5/2022.

Trước đó, nhà thầu này đã có công văn lần 1 và lần 2 đề nghị Bên mời thầu làm rõ việc HSMT (Chương V) yêu cầu chất chống mài mòn HF-181 và HF-183 cùng chất phủ Top Coat TC-60 nhưng không ghi ứng dụng cụ thể của vật liệu này. Theo Nhà thầu, 3 vật liệu chống mài mòn trên là không cần thiết và không có tác dụng trong việc chống dính bunker than nguyên. Yêu cầu này có thể gây hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện Phòng Kế hoạch thuộc Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh cho biết: “Đúng là có một số nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ HSMT gửi Bên mời thầu và đã được chúng tôi làm rõ”. Vị đại diện khẳng định, HSMT được xây dựng hoàn toàn khách quan, minh bạch, không hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Theo đó, về yêu cầu tấm nhựa KALEN có kích thước 2000 x 1000 x 15mm, đề nghị nhà thầu cung cấp theo đúng yêu cầu. Theo Bên mời thầu, kho than nguyên của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh là hình chóp tứ giác. Vì vậy, với kích thước nhà thầu đề xuất cung cấp nêu trên sẽ phải cắt bỏ nhiều. Kích thước 2000 x 1000 x 15mm đã được tính toán để phù hợp với thực tế.

Với việc HSMT yêu cầu 3 mục hàng hóa chống mài mòn nêu trên, đại diện Bên mời thầu cho hay, đây là những vật tư Công ty đầu tư để chống dính kho than nguyên. Qua nghiên cứu, tìm hiểu, 3 mục hàng hóa trên là cần thiết nhằm phục vụ cho hoạt động của Nhà máy.

Về tiêu chí kỹ thuật đối với tấm nhựa KALEN, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, tiêu chí vẫn có những khoảng mở trong việc cho phép nhà thầu có thể chào tương đương nhưng phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong HSMT. Trong trường hợp này, tiêu chí của HSMT không hạn chế cạnh tranh.