Gói thầu vệ sinh Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội): Hủy thầu để rà soát hồ sơ mời thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Đấu thầu, ngày 29/11/2023, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) ra quyết định hủy thầu đối với Gói thầu Thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp phục vụ hoạt động (từ năm 2023 đến năm 2025). Theo Bệnh viện, sau khi hủy thầu, Gói thầu sẽ được rà soát lại toàn bộ tiêu chí và tiến hành hiệu chỉnh hồ sơ mời thầu (HSMT) nhằm phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu và pháp luật liên quan.
Ngày 29/11/2023, Gói thầu Thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp (từ năm 2023 đến năm 2025) tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất bị hủy thầu để rà soát HSMT. Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Ngày 29/11/2023, Gói thầu Thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp (từ năm 2023 đến năm 2025) tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất bị hủy thầu để rà soát HSMT. Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Trước đó, như Báo Đấu thầu đã thông tin tại bài viết: Đấu thầu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội): Nhiều tiêu chí lạ có được loại bỏ? (đăng tải ngày 29/11/2023), gói thầu trên có giá dự toán 2,736 tỷ đồng, sử dụng nguồn thu từ dịch vụ y tế của Bệnh viện, được đấu thầu rộng rãi qua mạng từ ngày 23/11 - 3/12/2023, do Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất làm bên mời thầu, giao Công ty TNHH Tùng Quân tư vấn lập HSMT.

Theo phản ánh của một số nhà thầu, HSMT xuất hiện các tiêu chí lạ, ít gặp tại các gói thầu cung ứng dịch vụ tương tự, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh tại cuộc thầu. Cụ thể, HSMT yêu cầu các vị trí nhân sự chủ chốt (cán bộ quản lý; cán bộ giám sát) cùng lúc phải có quá nhiều chứng chỉ/chứng nhận như: chứng chỉ đã qua huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nhóm 2 còn hạn; có chứng nhận phòng cháy, chữa cháy còn hiệu lực; chứng chỉ kiểm soát nhiễm khuẩn môi trường bệnh viện; chứng chỉ thực hành tốt 5S; chứng chỉ nghiệp vụ vệ sinh bệnh viện và kỹ năng giao tiếp; chứng chỉ đào tạo an toàn hóa chất, đồng thời, giấy khám sức khỏe còn hạn, giấy xác nhận dân sự không có án tích cấp bởi công an địa phương nơi cư trú (còn hạn không quá 6 tháng)… Trong khi nhiều loại chứng chỉ trong số đó không được pháp luật về đấu thầu, cũng như Bộ Y tế quy định về tiêu chuẩn.

Bên cạnh đó, HSMT cũng bị phản ánh việc yêu cầu nhà thầu phải có giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, ISO 45001:2018 là không đúng quy định, vì pháp luật chuyên ngành y tế không yêu cầu bắt buộc.

Tại nội dung đánh giá uy tín của nhà thầu, HSMT quy định, nhà thầu được đánh giá đạt khi cung cấp đủ 3 giấy xác nhận của 3 cơ sở y tế công lập đánh giá chất lượng dịch vụ ổn định, uy tín. Phản đối tiêu chí này, nhà thầu cho rằng, việc HSMT giới hạn tiêu chí đánh giá uy tín của nhà thầu thông qua hợp đồng ký với các đơn vị công lập là hạn chế cạnh tranh, bởi trên thực tế, có rất nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ vệ sinh tại các cơ sở y tế tư nhân đảm bảo năng lực, uy tín dự thầu.

Sau khi tiếp nhận phản ánh nêu trên, ngày 29/11/2023, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất đã có văn bản phản hồi gửi Báo Đấu thầu. Theo đó, Bệnh viện cho biết, qua rà soát nhận thấy HSMT do đơn vị tư vấn lập có sai sót về các yêu cầu nhân sự, kỹ thuật và các ý kiến phản ánh là có cơ sở, Bệnh viện sẽ tiến hành hiệu chỉnh HSMT và có phương án thực hiện mời thầu lại Gói thầu đúng với quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục