(BĐT) - Ngày 18/11, Gói thầu số 01 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên tuyến đường mở rộng Quốc lộ 1, đoạn đi qua TP. Cam Ranh (phần 1 bên đường còn lại đối với các đoạn qua đô thị, qua khu dân cư đông đúc) sẽ được mở thầu. Mặc dù nhiều nhà thầu đã phản đối về một số tiêu chí trong hồ sơ mời thầu (HSMT), nhưng bên mời thầu (BMT) vẫn kiên quyết bảo lưu quan điểm.
Gói thầu xây lắp điện tại Cam Ranh: Nhà thầu kiến nghị, bên mời thầu không sửa “đề bài”

HSMT cũng bị nhà thầu phản ánh về yêu cầu thiết bị khi bắt buộc nhà thầu phải có 6 máy trộn bê tông 120 m3/h, có trạm trộn bê tông xi măng 120 m3/h, trạm trộn bê tông nhựa 80 tấn/h. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

HSMT của Gói thầu được phát hành từ ngày 28/10 đến 18/11/2021. Gói thầu có dự toán phê duyệt 21.290.169.000 đồng, do Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) làm BMT.

Tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, đã có 3 văn bản đề nghị làm rõ HSMT được các nhà thầu gửi lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trong đó, một số nhà thầu cho rằng, nhiều tiêu chí của HSMT không phù hợp với quy định, tính chất của Gói thầu. Đặc biệt, nội dung trả lời làm rõ của BMT chưa thấu đáo, không điều chỉnh kịp thời dẫn tới hạn chế nhà thầu tham dự.

Nội dung bị phản ứng nhiều nhất là phần yêu cầu về nhân sự chủ chốt. Theo các nhà thầu, đây là gói thầu xây lắp hệ thống điện chiếu sáng, phạm vi công việc đã được mô tả rõ trong HSMT. Tuy nhiên, HSMT yêu cầu 2 kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật hạ tầng đô thị hoặc giao thông thực hiện các hạng mục gói thầu xây lắp hạ tầng kỹ thuật chuyên ngành điện như móng trụ điện, lắp đặt đèn chiếu sáng, hào cáp mương cáp điện, kéo rãi cáp điện, đấu nối điện xây dựng mới. Trong khi đó, các hạng mục hạ tầng giao thông, vỉa hè là hạng mục hiện có, không liên quan đến phần lắp đặt điện và xây dựng, nên nhân sự như vậy là không phù hợp.

Ngoài ra, tiêu chí đối với cán bộ phụ trách công tác thí nghiệm vật liệu phải có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình điện hoặc hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên là yêu cầu quá cao. Bên cạnh đó, yêu cầu cán bộ phụ trách công tác thanh quyết toán vốn ngân sách phải có kinh nghiệm tương tự tại các công trình điện chiếu sáng, có chứng chỉ định giá xây dựng là không cần thiết. Chưa hết, HSMT yêu cầu vị trí phụ trách công tác vệ sinh môi trường là kỹ sư chuyên ngành quản lý môi trường, có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát công trình hạ tầng kỹ thuật hạng III cũng là không thực tế...

HSMT cũng bị nhà thầu phản ánh về yêu cầu thiết bị khi bắt buộc nhà thầu phải có 6 máy trộn bê tông 120 m3/h, có trạm trộn bê tông xi măng 120 m3/h, trạm trộn bê tông nhựa 80 tấn/h. Nhà thầu kiến nghị cho rằng, việc đưa tiêu chí này vào HSMT có thể là để tạo thuận lợi cho một nhà thầu nào đó.

Trong các văn bản trả lời đề nghị làm rõ HSMT, Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng TP. Cam Ranh bảo lưu toàn bộ các tiêu chí của HSMT. Theo đó, BMT cho rằng, các tiêu chí về nhân sự như phụ trách kỹ thuật thi công phần hạ tầng, công tác thí nghiệm vật liệu, công tác phụ trách vệ sinh môi trường… là đúng quy định để phục vụ cho công trình. Đây là công trình có cấu phần hạ tầng kỹ thuật, với lưu lượng xe cộ rất đông đúc, sử dụng nhiều loại vật liệu chế tạo sẵn có, có tính chất đặc thù… nên đưa ra các tiêu chí như trên là phù hợp.

Ngày 16/11/2021, trả lời Báo Đấu thầu, ông Trương Văn Cư, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng TP Cam Ranh cho biết: “Các tiêu chí trên đúng quy định và hiện HSMT đã được thẩm định, chúng tôi không có bất kỳ điều chỉnh nào”.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Đấu thầu, nhiều chuyên gia đấu thầu cho rằng, việc đưa ra tiêu chuẩn đánh giá cho từng nhân sự với những yêu cầu đặc biệt ở các chứng chỉ là chưa phù hợp. Trong trường hợp này, nhà thầu có quyền phản ứng với HSMT. Pháp luật về đấu thầu tuyệt đối cấm việc đưa điều kiện làm hạn chế, gây khó khăn cho các nhà thầu. Các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng, thanh quyết toán, vệ sinh môi trường cũng không có những quy định nào để BMT áp dụng vào tiêu chuẩn đánh giá nhân sự chủ chốt nêu trên. Cách trả lời làm rõ của BMT như vậy là chưa thỏa đáng, dẫn tới kiến nghị kéo dài.