Gói thầu xây lắp ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam: Bên mời thầu gây khó nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Tuyến giao thông từ đường Thanh Viên - biển Hà Bình; hạng mục: nền, mặt đường và công trình trên tuyến vừa được mở thầu sau 2 lần gia hạn đóng thầu vì phải chỉnh sửa lại hồ sơ mời thầu (HSMT).
Nhà thầu phản ánh, Bên mời thầu không công khai đầy đủ HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, gây khó cho nhà thầu trong quá trình chuẩn bị HSDT. Ảnh: Nhã Chi
Nhà thầu phản ánh, Bên mời thầu không công khai đầy đủ HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, gây khó cho nhà thầu trong quá trình chuẩn bị HSDT. Ảnh: Nhã Chi

Tuy nhiên, theo phản ánh của một nhà thầu, trong quá trình chỉnh sửa và công khai lại HSMT, Bên mời thầu - Công ty TNHH Tư vấn Công nghệ Hưng Thịnh vẫn gây khó cho Nhà thầu.

Gói thầu nêu trên sử dụng ngân sách huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, có giá là 3,698 tỷ đồng, do UBND xã Bình Minh làm chủ đầu tư. Gói thầu dự kiến đóng thầu vào 11h30 ngày 6/7/2020 nhưng do HSMT đưa ra yêu cầu cao, không phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu nên ngày 2/7/2020, Tổ Kiểm tra, giám sát đấu thầu của UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu UBND xã Bình Minh chỉnh sửa HSMT, trình Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thăng Bình kiểm tra trước khi đăng lại thông báo mời thầu. Sau đó, Công ty TNHH Tư vấn Công nghệ Hưng Thịnh đã 2 lần tiến hành gia hạn thời điểm đóng thầu. Gói thầu đã được mở thầu vào chiều ngày 14/7/2020.

Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Quảng Nam (giá dự thầu trước giảm giá là 3,703 tỷ đồng - vượt giá gói thầu nhưng sau đó Nhà thầu tiến hành giảm giá 12,5% nên giá dự thầu sau giảm giá là 3,24 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 180 ngày); Công ty TNHH Đoàn Công Thành (giá dự thầu là 3,69 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 160 ngày - rút ngắn 20 ngày so với tiến độ mời thầu 180 ngày); Công ty TNHH MTV Xây dựng Tân Thanh Bi (giá dự thầu 2,986 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 180 ngày).

Theo phản ánh của Nhà thầu, Bên mời thầu cố tình gây khó cho Nhà thầu khi thực hiện gia hạn đóng thầu mà không đính kèm HSMT đã chỉnh sửa, khi cận kề ngày đóng thầu mới công bố HSMT sửa đổi và không đính kèm bản vẽ thiết kế thi công khiến Nhà thầu không có đủ thời gian chuẩn bị HSDT hoàn chỉnh nên không tham gia đấu thầu được.

Theo đơn kiến nghị lần 2 và lần 3 của Nhà thầu gửi tới Báo Đấu thầu và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, ngày 6/7/2020, Nhà thầu nhận được thông báo gia hạn thời điểm đóng thầu đến 14h ngày 13/7/2020, còn các tiêu chí không phù hợp của HSMT mà Nhà thầu đã kiến nghị không được chỉnh sửa như: HSMT đưa ra yêu cầu cao về số lượng nhân sự tham gia gói thầu, số lượng hợp đồng tương tự... Đến ngày 9/7/2020, Nhà thầu nhận được thông báo gia hạn đóng thầu đến 14h ngày 14/7/2020 và HSMT có chỉnh sửa yêu cầu về năng lực nhân sự của Gói thầu giảm xuống, các tiêu chí khác giữ nguyên và không đính kèm bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công trong thông báo gia hạn đóng thầu lần 2.

Trong đơn kiến nghị lần 2 và lần 3, Nhà thầu phản ánh cho rằng, Bên mời thầu cố tình gây khó cho Nhà thầu khi thực hiện gia hạn đóng thầu mà không đính kèm HSMT đã chỉnh sửa và khi cận kề ngày đóng thầu mới công bố HSMT sửa đổi và không đính kèm bản vẽ thiết kế thi công khiến Nhà thầu không có đủ thời gian chuẩn bị HSDT hoàn chỉnh nên Nhà thầu không tham gia đấu thầu được.

Ngày 16/7/2020, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Phong - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Công nghệ Hưng Thịnh cho biết, Bên mời thầu đã tiến hành chỉnh sửa HSMT theo yêu cầu của Tổ Kiểm tra, giám sát đấu thầu tỉnh Quảng Nam theo hướng giảm tiêu chí về nhân sự (từ 7 nhân sự giảm xuống còn 3 nhân sự), giảm số lượng hợp đồng tương tự từ 3 hợp đồng xuống 2 hợp đồng. HSMT đã được Bên mời thầu chỉnh sửa và trình Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Thăng Bình thẩm định trước khi đăng lại đầy đủ trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Ông Phong giải thích, sở dĩ ở lần gia hạn đóng thầu đầu tiên không đính kèm HSMT là do HSMT đang trong quá trình chỉnh sửa và trình phê duyệt lại. Sau khi có HSMT được chỉnh sửa hoàn chỉnh, Bên mời thầu đã công khai lại trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia nhưng do không đảm bảo thời gian tối thiểu theo quy định nên Bên mời thầu đã gia hạn tiếp thời điểm đóng thầu lần 2 để đúng quy định pháp luật về đấu thầu.

Tin cùng chuyên mục