Gói thầu xây lắp tại Quảng Bình: Duy nhất 1 nhà thầu tham dự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Xây dựng điểm trường mầm non khu vực Lương Yến (Quảng Bình) có giá dự toán 10,8 tỷ đồng vừa tiến hành đóng/mở thầu với sự tham gia của 1 nhà thầu. Trước đó, Gói thầu bị phản ánh đưa ra tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Hồ sơ mời thầu (HSMT) sau đó đã được điều chỉnh nhưng nhà thầu phản ánh cho rằng chỉ là thay đổi cách thể hiện và tiêu chí đưa ra vẫn gây khó cho nhà thầu.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu vị trí chỉ huy trưởng công trình phải có “chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng và hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên”. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet
Hồ sơ mời thầu yêu cầu vị trí chỉ huy trưởng công trình phải có “chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng và hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên”. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Gói thầu trên được phát hành HSMT từ ngày ngày 13 - 24/11/2021. Trong quá trình mời thầu, nhà thầu phản ánh cho rằng HSMT đưa ra nhiều tiêu chí hạn chế sự tham dự của nhà thầu, vi phạm quy định pháp luật.

Cụ thể, đối với vị trí chỉ huy trưởng công trình (CHTCT), HSMT yêu cầu phải có “chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng và hạ tầng kỹ thuật hạng III trở lên” và “đã là CHTCT của ít nhất 3 công trình xây dựng dân dụng cấp III trở lên”. Dẫn chiếu Khoản 1 Điều 74 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP, một nhà thầu cho rằng, yêu cầu này là quá cao, không đúng quy định.

Ngoài ra, HSMT yêu cầu CHTCT, cán bộ kỹ thuật phụ trách (xây dựng, khối lượng, điện, cấp thoát nước) đều “phải có hợp đồng không thời hạn ký với nhà thầu” là trái với Chỉ thị 47/CT-TTg. HSMT còn yêu cầu điều kiện năng lực của các cá nhân kỹ thuật thi công trực tiếp công trình là không đúng với Luật Xây dựng năm 2014 và các văn bản hướng dẫn.

HSMT cũng yêu cầu “có vị trí đổ thải được chủ đầu tư xác nhận”. Nhà thầu đề nghị bỏ tiêu chí này trong HSMT vì gây cản trở, khó khăn cho nhà thầu.

Sau khi nhận được phản ánh, Viện Quy hoạch xây dựng Quảng Bình (bên mời thầu) đã điều chỉnh một số tiêu chí trong HSMT. Theo đó, HSMT đã bỏ yêu cầu “phải có hợp đồng không thời hạn ký với nhà thầu”. HSMT sau điều chỉnh quy định: “Nhà thầu phải có vị trí đổ thải được chính quyền địa phương ở khu vực có bãi thải xác nhận hoặc có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị có thẩm quyền sử dụng bãi thải”.

Trước những điều chỉnh này, nhà thầu cho rằng, tiêu chí về vị trí đổ thải sau điều chỉnh chỉ chuyển từ nơi này xác nhận sang nơi khác xác nhận. HSMT đưa ra yêu cầu khác mà không gia hạn để nhà thầu có thời gian khảo sát, tìm vị trí đổ thải thì cũng không có nhiều ý nghĩa. Một số tiêu chí khác không được sửa đổi, vẫn hạn chế, cản trở nhà thầu.

Biên bản mở thầu Gói thầu ghi nhận, chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), đó là Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Trung Phương (nhà thầu Trung Phương). Giá dự thầu của nhà thầu này là 10,841 tỷ đồng (thấp hơn giá gói thầu 11 triệu đồng). Hiện, Gói thầu đã hoàn thành đánh giá sơ bộ HSDT của nhà thầu.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Trung Phương có địa chỉ tại Thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Thông tin được các bên mời thầu công khai, nhà thầu Trung Phương trúng nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là các gói thầu tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh.

Gần đây nhất, tháng 11/2021, Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Trung Phương liên danh cùng 2 nhà thầu khác trúng Gói thầu xây lắp số 09: Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Hệ thống cấp nước gồm cấp nước PCCC Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo (bao gồm chi phí xây dựng + thiết bị + chi phí hạng mục chung và dự phòng 5%) thuộc Dự án Hạ tầng khu phi thuế quan và các điểm dịch vụ Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo - Giai đoạn 2 với giá trúng thầu 16,7 tỷ đồng.

Tháng 9/2021, nhà thầu Trung Phương trúng Gói thầu số 14: Thực hiện công tác cắm mốc GPMB thuộc Dự án thành phần 1 - Đường ven biển thuộc Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, tỉnh Quảng Bình với giá trúng thầu 3,3 tỷ đồng. Tháng 8/2021, nhà thầu này trúng Gói thầu Xây dựng nâng cấp đường Lương Yến - Lệ Kỳ với giá trúng thầu 4,3 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục