Gói thầu xây lắp tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng: Sợ ảnh hưởng uy tín, nhà thầu phản ứng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng (Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) vừa hoàn tất lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 01 Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Đầu tư Xây dựng công trình nâng cấp đường Bà Len, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Gói thầu bị nhà thầu liên tục kiến nghị về công tác đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).
Gói thầu số 01 thuộc Dự án Đầu tư Xây dựng công trình nâng cấp đường Bà Len, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có giá 3,449 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu số 01 thuộc Dự án Đầu tư Xây dựng công trình nâng cấp đường Bà Len, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có giá 3,449 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu có giá 3.449.218.817 đồng, mở thầu ngày 3/2/2024 với sự tham gia của 2 nhà thầu là Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Chương Thiện - Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng - thương mại Trang Phượng (giá dự thầu 3.082.876.190 đồng) và Liên danh Công ty Miền Biển - Sông Hậu (giá dự thầu 3.255.168.375 đồng).

Ngày 10/4/2024, Chủ đầu tư phê duyệt Liên danh Miền Biển - Sông Hậu trúng thầu. Liên danh Chương Thiện - Trang Phượng bị loại do có sự sai khác bản scan gốc giấy kiểm định nhà thầu đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và giấy kiểm định do Công ty CP Kiểm định SAIGON S.I.C xác nhận.

Theo tìm hiểu, báo cáo đánh giá HSDT được lập ngày 6/3/2024 bởi Công ty TNHH Quí Tường cho thấy, Liên danh Thiện Chương - Trang Phượng xếp hạng nhất, được mời vào thương thảo. Ngày 25/3/2024, Tổ chuyên gia có báo cáo đánh giá HSDT bổ sung sau quá trình đối chiếu. Theo báo cáo này, Liên danh không cung cấp bản gốc giấy chứng nhận kiểm tra kỹ thuật xe lu rung với mã hiệu STA VV 1400 D ngày 2/2/2024 như đã đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trong quá trình làm rõ, Liên danh vẫn không cung cấp bản gốc này. Trong khi đó, văn bản ngày 15/3/2024 của Công ty CP Kiểm định Sài Gòn S.I.C xác nhận, thông tin về giấy chứng nhận kiểm tra kỹ thuật xe lu rung STA VV 1400D là ngày 5/3/2024. Do đó, Bên mời thầu (BMT) kết luận Liên danh Thiện Chương - Trang Phượng không đạt.

Ngày 26/3/2024, Liên danh Thiện Chương - Trang Phượng có văn bản phản đối nội dung báo cáo đánh giá HSDT và khẳng định “thiết bị lu rung được liên danh nhà thầu thuê từ Công ty TNHH Xây dựng thương mại dịch vụ Trí Viễn, các tài liệu cung cấp trong quá trình dự thầu và làm rõ là hợp pháp. Khi thuê thiết bị, Công ty Trí Viễn có thông báo về việc thất lạc giấy tờ gốc, chỉ còn bản phô tô công chứng của giấy kiểm định do Sài Gòn S.I.C xác nhận vào ngày 2/2/2024. “Liên danh phủ nhận tính pháp lý của giấy chứng nhận kiểm tra kỹ thuật ngày 5/3/2024 do Sài Gòn S.I.C cấp mà BMT dùng bản photo đóng dấu treo để đối chiếu. Đây là tài liệu không có cơ sở pháp lý để đánh giá HSDT. Cũng theo Liên danh Thiện Chương - Trang Phượng, Tổ chuyên gia kết luận trong biên bản đối chiếu là có dấu hiệu chỉnh sửa so với bản gốc lưu tại đơn vị kiểm định là nhận định sai sự thật, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín, danh dự của Nhà thầu.

Đồng thời, Liên danh khẳng định, đây là thiết bị đi thuê, đơn vị cung cấp đã cam kết về tính pháp lý của các thông tin trên, nên họ không thể bị coi là gian lận. Việc nhà thầu đề xuất thay thế thiết bị và BMT từ chối, theo nhà thầu là không phù hợp. Ngoài ra, Nhà thầu cũng phản ánh hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu quá nhiều thiết bị (17 thiết bị) là không phù hợp với quy mô, tính chất của gói thầu, gây hạn chế cạnh tranh.

Ngày 23/4/2024, trả lời Báo Đấu thầu, ông Kha Thành Đại, Giám đốc Công ty TNHH Quí Tường cho biết, quá trình xác minh làm rõ cho thấy có dấu hiệu chỉnh sửa ngày của giấy kiểm định. Về nguyên tắc, Tổ chuyên gia có thể cho nhà thầu thay thế thiết bị nếu không có những dấu hiệu chỉnh sửa. Trước thắc mắc: “Vì thiết bị do nhà thầu đi thuê, việc chỉnh sửa (nếu có) có thể không liên quan đến nhà thầu?”, ông Đại cho biết: “Chúng tôi không xác định đối tượng nào chỉnh sửa. Nhà thầu chịu mọi trách nhiệm về tài liệu mà họ đã kê khai. Quá trình nghiên cứu HSMT, nếu thấy nội dung nào chưa rõ, nhà thầu cần có văn bản để BMT rà soát. Nếu không có ý kiến thì nhà thầu không thể kiến nghị các nội dung này về sau”.

Cùng ngày, đại diện Liên danh Thiện Chương - Trang Phượng cho biết, do không đồng ý với các nội dung trả lời từ Chủ đầu tư, Nhà thầu đã có văn bản gửi người có thẩm quyền.

Theo một chuyên gia đấu thầu, việc kết luận các tài liệu nhà thầu cung cấp liên quan đến bên thứ ba cần được tiến hành thận trọng, đúng mực để bảo đảm đánh giá khách quan HSDT, tránh kết luận vội vàng dẫn tới ảnh hưởng uy tín của nhà thầu. Đồng thời, HSMT cần tuân thủ quy định, chuẩn mực trước khi phát hành để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi nhà thầu có năng lực tham gia.

Tin cùng chuyên mục