Hủy thầu trái luật gói thầu 70 tỷ của Sở Y tế Quảng Nam: Nhà thầu nhất quyết phản đối

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Liên quan đến kiến nghị của nhà thầu tại Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam, hạng mục: khu điều trị bệnh nhân 100 giường, khu bào chế dược liệu và các hạng mục phụ trợ khác, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Quảng Nam đã phản hồi nhà thầu, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam.
Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam bị hủy thầu sau hơn 1 năm đánh giá hồ sơ dự thầu. Ảnh minh họa: Tường Lâm
Gói thầu Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình thuộc Dự án Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Nam bị hủy thầu sau hơn 1 năm đánh giá hồ sơ dự thầu. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Như Báo Đấu thầu đã thông tin, sau hơn 1 năm đánh giá HSDT, quyết định hủy thầu ngày 18/3/2024 của Sở Y tế Quảng Nam (Chủ đầu tư) tại Gói thầu hơn 70 tỷ đồng này, vấp phải sự phản đối của Công ty CP Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Phương Đông. Nhà thầu này cho rằng, lý do hủy thầu không thuộc bất cứ trường hợp nào được hủy thầu theo quy định của Luật Đấu thầu.

Công ty CP Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Phương Đông cho biết, hồ sơ đề xuất kỹ thuật của nhà thầu đã được đánh giá đạt, đã mở hồ sơ đề xuất tài chính và sau thời gian đánh giá, Nhà thầu được Bên mời thầu mời vào thương thảo hợp đồng tháng 7/2023. Tuy nhiên, sau khi thương thảo, không có thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu và đến tháng 3/2024 thì Sở Y tế Quảng Nam ban hành quyết định hủy thầu với lý do: “xử lý tình huống đấu thầu sau khi có ý kiến của người có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 15 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ”. Nhà thầu cho rằng quyết định hủy thầu không đúng và đề nghị hủy quyết định này.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Nam có công văn chỉ đạo Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét, xử lý theo quy định và trả lời doanh nghiệp, ngày 10/6/2024, Nhà thầu cho biết, đã nhận được công văn trả lời của Sở KH&ĐT.

Tại công văn này, Sở KH&ĐT cho biết đã phối hợp với các ngành chức năng của Tỉnh tiến hành kiểm tra, xử lý và đề xuất UBND Tỉnh xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến Gói thầu. Đối với Bên mời thầu là Công ty CP Tư vấn Toàn Thành, Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam đã lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 50 triệu đồng. Đối với trách nhiệm của Chủ đầu tư - Sở Y tế Quảng Nam, trên cơ sở đề nghị của Sở KH&ĐT, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân có liên quan thuộc quyền quản lý trong việc theo dõi, quản lý, tổ chức đấu thầu, không kịp thời xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của nhà thầu.

Công văn cũng nêu rõ, do các nội dung sai sót, vi phạm của Bên mời thầu, Chủ đầu tư đối với quá trình lựa chọn nhà thầu đối với Gói thầu trên là không thể khắc phục được, UBND Tỉnh đã thống nhất giao Sở Y tế xem xét, quyết định và thực hiện các thủ tục hủy thầu, tổ chức lại việc lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế, Công ty CP Tư vấn Toàn Thành chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại (nếu có) cho các bên liên quan theo quy định pháp luật về bồi thường thiệt hại và các quy định khác liên quan do để xảy ra các sai sót, vi phạm pháp luật về đấu thầu.

Sở KH&ĐT Quảng Nam thông tin thêm, nếu xét thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị ảnh hưởng, Công ty CP Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Phương Đông có quyền khởi kiện ra tòa án vào bất kỳ thời gian nào theo quy định tại Điều 91 Luật Đấu thầu 2013.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, đại diện Công ty CP Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Phương Đông khẳng định không đồng tình với cách xử lý này, vì quyết định hủy thầu của Sở Y tế Quảng Nam là không đúng quy định của pháp luật về đấu thầu cả về trường hợp được hủy thầu và thẩm quyền ban hành quyết định hủy thầu. Công ty sẽ nghiên cứu thực hiện thủ tục khởi kiện để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, vì Nhà thầu đã dự thầu một cách nghiêm túc, trách nhiệm với mong muốn được thực hiện Gói thầu và cũng đã được đánh giá đạt kỹ thuật, được mời vào thương thảo, đối chiếu hồ sơ.

Tin cùng chuyên mục