Nhiều gói thầu kiểm toán: Hạn chế nhà thầu bởi tiêu chí vùng miền

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia kiểm toán, năng lực của kiểm toán viên hay công ty kiểm toán không phụ thuộc vào vùng miền, địa phương có dự án cần kiểm toán, công tác kiểm toán không phụ thuộc vào đặc điểm địa lý. Tuy nhiên, khảo sát tại nhiều gói thầu kiểm toán được tổ chức đấu thầu thời gian qua cho thấy, xuất hiện tình trạng hồ sơ mời thầu (HSMT) thêm vào các yếu tố vùng miền, điều kiện địa lý tương tự làm phát sinh không ít kiến nghị từ phía các nhà thầu.
Khảo sát tại nhiều gói thầu kiểm toán được tổ chức đấu thầu thời gian qua cho thấy, xuất hiện tình trạng HSMT thêm vào các yếu tố vùng miền, điều kiện địa lý tương tự...Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Khảo sát tại nhiều gói thầu kiểm toán được tổ chức đấu thầu thời gian qua cho thấy, xuất hiện tình trạng HSMT thêm vào các yếu tố vùng miền, điều kiện địa lý tương tự...Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Cuối tháng 7/2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Kon Tum đấu thầu rộng rãi chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Tư vấn kiểm toán thuộc Dự án Xây dựng cầu và đường hai đầu cầu từ Bến du lịch xã Ia Chim, TP. Kon Tum (Tỉnh lộ 671) đến đường giao thông kết nối với Tỉnh lộ 675A, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy (tổng mức đầu tư 169 tỷ đồng). Ngay sau khi HSMT được phát hành, 2 nhà thầu gồm: Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ tin học MOORE AISC, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Tín Việt AICA cùng có văn bản đề nghị Bên mời thầu lược bỏ yêu cầu về điều kiện địa lý tương tự được quy định tại HSMT do cho rằng đây sẽ là căn nguyên dẫn đến các hạn chế cạnh tranh tại cuộc thầu.

Theo đó, để đáp ứng kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự, HSMT yêu cầu “nhà thầu đã thực hiện ít nhất 1 hợp đồng tư vấn kiểm toán công trình giao thông cấp II hoặc 2 hợp đồng tư vấn kiểm toán công trình giao thông cấp III trở lên từ năm 2016 đến nay tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên”. Theo các nhà thầu, đây là yêu cầu không tuân thủ Chỉ thị số 47/CTTTg của Thủ tướng Chính phủ bởi rất dễ tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu nhất định.

Kết quả mở thầu cho thấy, nhà thầu duy nhất tham dự thầu là Công ty TNHH Kiểm toán Thái Bình Dương. Tính đến thời điểm hiện tại, Nhà thầu đã vượt qua vòng đánh giá kỹ thuật và đang trong giai đoạn đánh giá tài chính.

Cùng trong tháng 7/2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Kiểm toán độc lập thuộc Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh (tổng mức đầu tư 852 tỷ đồng). Tại Gói thầu này, HSMT cũng yêu cầu về điều kiện địa lý tương tự để đánh giá năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu khi quy định: “Nhà thầu phải đáp ứng điều kiện đã và đang thực hiện gói thầu tư vấn kiểm toán độc lập tương tự tại khu vực Bắc Trung Bộ”.

Trước đó, Gói thầu Tư vấn kiểm toán thuộc Dự án Đường liên huyện Chư Sê - Chư Pưh - Chư Prông (tổng mức đầu tư 320 tỷ đồng) do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai mời thầu cũng bị phản đối từ phía nhà thầu, khi HSMT áp dụng cộng điểm ưu tiên đối với trường hợp nhà thầu có hợp đồng kiểm toán thực hiện tại các tỉnh/thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Kết quả nhà thầu duy nhất tham dự và trúng thầu là Công ty TNHH Kiểm toán AVN Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phan Việt Hiếu, chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán và quyết toán vốn đầu tư (Giám đốc Công ty TNHH Quyết toán Phan Anh) cho rằng, việc HSMT các gói thầu kiểm toán yêu cầu hợp đồng tương tự phải hoàn thành trên một địa bàn hoặc một vùng địa lý nhất định là đi ngược với tinh thần của Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Hiếu, một số chủ đầu tư/bên mời thầu lý giải cơ sở xây dựng tiêu chí này dựa trên tiêu chuẩn “đã thực hiện gói thầu có điều kiện địa lý tương tự” tại các mẫu HSMT tư vấn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành là không hợp lý, bởi, trong lĩnh vực tư vấn, chỉ những gói thầu khảo sát địa hình, địa chất, quy hoạch chi tiết... mới thực sự cần xét đến sự am hiểu của nhà thầu về điều kiện địa lý nơi thực hiện gói thầu. Riêng đối với dịch vụ tư vấn kiểm toán, năng lực kinh nghiệm của kiểm toán viên và công ty kiểm toán không bị phụ thuộc vào vùng địa lý (loại hình dịch vụ kiểm toán nói chung còn có mạng lưới toàn cầu), vì vậy đây là tiêu chí hạn chế nhà thầu.

Cũng theo vị chuyên gia, nhằm khắc phục những tồn tại kể trên, Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bãi bỏ yêu cầu “đã thực hiện gói thầu có điều kiện địa lý tương tự” tại tiêu chuẩn đánh giá kinh nghiệm và năng lực của nhà thầu, từ đó, tăng cường tính minh bạch và gia tăng cạnh tranh trong đấu thầu.

Tin cùng chuyên mục