(BĐT) - Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (QLXD&CLCTGT) thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang gấp rút hoàn thiện công tác tổng hợp, đánh giá, xếp hạng nhà thầu xây lắp tham gia các dự án xây dựng giao thông sử dụng vốn nhà nước do Bộ trưởng Bộ GTVT quyết định đầu tư. Có nhiều cải tiến trong xếp hạng lần này.
Sắp công bố xếp hạng nhà thầu xây lắp giao thông 2016

Dự kiến, trong nửa cuối tháng này, Bộ GTVT sẽ công bố kết quả xếp hạng nhà thầu xây lắp năm 2016. Ảnh: Lê Tiên

Nâng cao chất lượng xếp hạng nhà thầu               

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu ngày 1/3/2017, ông Phan Quang Hiển, Phó Cục trưởng Cục QLXD&CLCTGT cho biết, Cục đang khẩn trương tổng hợp kết quả đánh giá để sớm công bố danh sách xếp hạng nhà thầu xây lắp năm 2016. Theo dự kiến, từ ngày 15 - 20/3/2017, Cục sẽ trình Bộ GTVT kết quả đánh giá và công bố công khai danh sách xếp hạng nhà thầu xây lắp năm 2016.

Theo yêu cầu của Bộ GTVT, ngày 20/1/2017 là hạn chót để các chủ đầu tư nộp hồ sơ báo cáo và đánh giá kết quả thực hiện của các nhà thầu xây lắp năm 2016. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng của việc công bố xếp hạng nhà thầu theo dự kiến, trước ngày 20/1/2017, Bộ GTVT đã có văn bản đốc thúc các chủ đầu tư nộp báo cáo đúng “hẹn”. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, một số chủ đầu tư vẫn chưa nộp báo cáo về Bộ GTVT để tổng hợp, đánh giá.

Đại diện Cục QLXD&CLCTGT cho rằng, một số chủ đầu tư nộp muộn báo cáo theo quy định hoặc vẫn chưa nộp báo cáo về Bộ GTVT chủ yếu là do không có công trình trong diện phải báo cáo, đánh giá. Hiện Cục QLXD&CLCTGT đang rà soát lại lần cuối để gửi văn bản đốc thúc một số ít chủ đầu tư chưa nộp báo cáo (kể cả trường hợp không có công trình, nhà thầu trong diện đánh giá, xếp hạng).

Sẽ thẩm định kỹ trước khi công bố

Rút kinh nghiệm từ một số sai sót trong đánh giá, xếp hạng nhà thầu xây lắp các năm trước dẫn đến việc sau khi Bộ GTVT công bố kết quả đánh giá vẫn phải ra văn bản điều chỉnh, năm nay công việc đánh giá, xếp hạng nhà thầu sẽ được tiến hành một cách thận trọng hơn. Chất lượng của việc đánh giá xếp hạng sẽ được giám sát một cách chặt chẽ, kết quả xếp hạng sẽ được nâng cao, sai sót trong việc đánh giá, xếp hạng nhà thầu xây lắp sẽ được khắc phục. Những chủ đầu tư để xảy ra sai sót trong đánh máy, làm sai lệch kết quả xếp hạng nhà thầu xây lắp các năm trước đã bị Bộ GTVT nghiêm khắc phê bình và Bộ cũng đã có những đánh giá cụ thể về xếp hạng năng lực của các chủ đầu tư dự án giao thông.

Cục QLXD&CLCTGT cho biết, theo quy trình tổng hợp đánh giá kết quả thực hiện của các nhà thầu xây lắp, Cục QLXD&CLCTGT sẽ tổng hợp và đánh giá dựa trên báo cáo của các chủ đầu tư. Sau khi có kết quả đánh giá, Cục QLXD&CLCTGT sẽ gửi Vụ Tài chính và Vụ Kết cấu hạ tầng và Giao thông thẩm định trước khi  trình Bộ GTVT ký quyết định công bố công khai.

Năm 2016, nhìn chung số lượng các dự án xây dựng giao thông sử dụng ngân sách nhà nước được triển khai ít hơn các năm trước, vì thế số lượng nhà thầu tham gia thực hiện có thể sẽ ít hơn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết quả tổng hợp cuối cùng để biết chính xác sẽ có bao nhiêu nhà thầu xây lắp nằm trong bảng xếp hạng đánh giá năm 2016.