Yêu cầu bất hợp lý tại gói thầu kiểm toán ở Bình Dương: Ba trong bốn nhà thầu bỏ cuộc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Bình Dương, một gói thầu kiểm toán với giá dự toán 928 triệu đồng đang gây bức xúc cho nhiều nhà thầu trong lĩnh vực kiểm toán. Nguyên nhân xuất phát từ những tiêu chí được đưa ra trong hồ sơ mời thầu (HSMT).
Các nhà thầu cho rằng, việc hồ sơ mời thầu yêu cầu kiểm toán viên phải có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực hoạt động xây dựng là bất hợp lý. Ảnh: NC st
Các nhà thầu cho rằng, việc hồ sơ mời thầu yêu cầu kiểm toán viên phải có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực hoạt động xây dựng là bất hợp lý. Ảnh: NC st

Mới đây, Gói thầu Kiểm toán công trình thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa thị xã Tân Uyên quy mô 200 giường (định hướng 400 giường), tỉnh Bình Dương vừa hoàn tất mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Gói thầu sử dụng vốn ngân sách nhà nước, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thị xã Tân Uyên làm chủ đầu tư; đơn vị tư vấn lập HSMT và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Thiên Lộc Gia (địa chỉ tại TP.HCM).

Trước đó, trong quá trình phát hành HSMT, nhiều nhà thầu có ý kiến cho rằng, HSMT đòi hỏi các vị trí nhân sự quá nhiều bằng cấp, chứng chỉ, không phù hợp, thậm chí vượt quá so với chức năng của các nhân sự đảm nhiệm công tác kiểm toán.

Cụ thể, trong số các tiêu chuẩn đánh giá nhân sự, đối với vị trí Trưởng đoàn kiểm toán, HSMT yêu cầu phải có bằng đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành xây dựng dân dụng công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, kỹ thuật xây dựng, cấp thoát nước, giao thông, kinh tế xây dựng; có chứng chỉ hành nghề giám sát công trình dân dụng, công nghiệp hạng II trở lên; có chứng chỉ hành nghề thiết kế kết cấu công trình dân dụng, công nghiệp hạng II trở lên; có chứng chỉ hành nghề khảo sát địa chất hoặc địa hình.

Đối với vị trí Kiểm toán viên phụ trách kiểm toán về kỹ thuật, ngoài yêu cầu về bằng cấp tương tự vị trí Trưởng đoàn kiểm toán, HSMT còn yêu cầu đáp ứng chứng chỉ hành nghề thiết kế; giám sát công trình dân dụng công nghiệp hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật hạng II trở lên; chứng chỉ hành nghề khảo sát địa chất hoặc địa hình.

Các yêu cầu trên đều được xem là những điều kiện tiên quyết. Theo đó, các vị trí nhân sự phải đáp ứng đồng thời các yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ quy định trong HSMT. Trường hợp nhân sự không đáp ứng một trong các yêu cầu trên sẽ bị đánh giá 0 điểm, đồng nghĩa bị loại.

Các nhà thầu cho rằng, pháp luật về kiểm toán hiện hành không có điều khoản quy định kiểm toán viên phải có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực hoạt động xây dựng. Do vậy, việc HSMT yêu cầu đồng thời 2 loại chứng chỉ đối với các vị trí nhân sự này là vô lý, không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của nhân sự hành nghề kiểm toán, không phù hợp với quy định pháp luật về kiểm toán cũng như pháp luật về đấu thầu hiện hành.

Phúc đáp kiến nghị của các nhà thầu, Chủ đầu tư cho rằng, đây là dự án có quy mô lớn và tính chất phức tạp, do đó việc lựa chọn nhà thầu kiểm toán có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm để phát hiện và kiểm soát kịp thời các sai sót về pháp lý, khối lượng, giá trị và các chi phí trong quá trình thực hiện Dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thêm vào đó, Dự án bao gồm cả nội dung khảo sát, thiết kế với khối lượng công việc lớn, phức tạp đòi hỏi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này. Những kinh nghiệm đó được thể hiện bằng chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, Chủ đầu tư bảo lưu các tiêu chí trong HSMT.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán khẳng định, kiến nghị điều chỉnh HSMT của các nhà thầu là hoàn toàn có cơ sở. Theo vị chuyên gia, trong số các quy định về tiêu chuẩn kiếm toán viên và quy định về đăng ký hành nghề kiểm toán viên được điều chỉnh bởi pháp luật về kiểm toán hiện hành, không có quy định bắt buộc kiểm toán viên phải có các chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

“Nếu nhìn vào chức năng, nhiệm vụ cụ thể, thì công việc chính của Trưởng đoàn kiểm toán là phụ trách tổng thể cuộc kiểm toán và tổng hợp, đưa ra ý kiến cuối cùng trên cơ sở những ý kiến của các kiểm toán viên. Do đó, HSMT cần đưa ra những yêu cầu đúng, đủ, tránh trường hợp đưa ra những quy định “trên trời”, gây khó cho nhà thầu, làm méo mó cạnh tranh”, vị chuyên gia chia sẻ thêm.

Ngày 20/2/2021, Gói thầu hoàn thành mở đề xuất kỹ thuật. Theo tìm hiểu, 3 trong số 4 nhà thầu kiến nghị đều “bỏ cuộc”, duy nhất một nhà thầu trong số đó nộp HSDT.

Tin cùng chuyên mục