(BĐT) - Một gói thầu thi công xây lắp và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình trường học trở nên “khó nhằn” bởi những tiêu chí thiếu tính cạnh tranh trong hồ sơ mời thầu (HSMT). 
Bất đồng tại gói thầu Trường Hữu Nghị 80: Tư vấn cố tình hiểu sai quy định?

Gói thầu tại Trường Hữu Nghị 80 chỉ là công trình xây dựng dân dụng thông thường nhưng đang được “phức tạp hóa” với một số tiêu chí thiếu tính cạnh tranh. Ảnh: Nhã Chi

Trả lời kiến nghị làm rõ HSMT của nhà thầu, tư vấn lập HSMT nhiều lần yêu cầu “nhà thầu phải hiểu biết sâu sắc” mới đảm nhận được gói thầu này.

Câu chuyện nêu trên đang diễn ra tại Gói thầu Thi công xây lắp và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình cải tạo, nâng cấp, mở rộng khu nhà lớp học Trường Hữu Nghị 80 (phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội). 

Nhà thầu chỉ ra một loạt tiêu chí làm giảm cạnh tranh

Văn bản kiến nghị làm rõ HSMT của nhà thầu là Công ty CP Tư vấn dịch vụ và Xây dựng Hoàng Phát đề cập đến một loạt nội dung được cho là thiếu tính cạnh tranh, gây khó khăn cho nhà thầu cũng như chưa phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu.

Cụ thể, về tiêu chuẩn đánh giá năng lực kỹ thuật, HSMT đưa ra yêu cầu: Chỉ huy trưởng công trình có trong danh sách đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của nhà thầu, có bản gốc hoặc bản sao công chứng được đơn vị bảo hiểm xác nhận có trong danh sách đang đóng bảo hiểm của công ty.

Bên cạnh đó, HSMT  yêu cầu, nhà thầu có nghĩa vụ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHTN (bảo hiểm thất nghiệp) cho cán bộ, công nhân có xác nhận của cơ quan bảo hiểm đến hết tháng 4/2018. Theo đánh giá của Nhà thầu Hoàng Phát, cả hai tiêu chí này đều trái với các quy định của pháp luật về đấu thầu hiện hành.

Mặt khác, HSMT yêu cầu nhân sự kỹ sư kinh tế xây dựng có chứng chỉ kỹ sư định giá còn hiệu lực. Nhà thầu nhận thấy tiêu chí này chỉ phù hợp với các đơn vị tư vấn. Việc đưa tiêu chí này vào HSMT làm giảm tính cạnh tranh của quá trình lựa chọn nhà thầu. 

Lý lẽ của tư vấn lập HSMT

Sau khi nhận được kiến nghị làm rõ HSMT của Nhà thầu Hoàng Phát, Công ty CP Tư vấn xây dựng và Thương mại STAR Việt Nam - Tư vấn lập HSMT - đã có văn bản báo cáo Chủ đầu tư là Trường Hữu Nghị 80. Theo lý lẽ của đơn vị tư vấn, đây là gói thầu vừa cải tạo sửa chữa, vừa nâng cấp, mở rộng trên mặt bằng thi công tương đối chật hẹp nên đòi hỏi nhà thầu thi công phải hiểu biết và có kinh nghiệm cụ thể để vừa thi công vừa bảo đảm hoạt động của nhà trường mà công trình vẫn phải bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn. Mặt khác, dự án đầu tư xây dựng công trình này đòi hỏi tiến độ thi công nhanh để quyết toán ngân sách trong năm 2018.

“Để đáp ứng các yêu cầu trên, khi lập HSMT, đơn vị tư vấn đã đưa ra các tiêu chí đòi hỏi nhà thầu phải hiểu biết sâu sắc, có kinh nghiệm chuyên môn và có năng lực tài chính lành mạnh khi triển khai thi công xây dựng công trình”, Văn bản làm rõ HSMT của Tư vấn khẳng định.

Về vị trí Chỉ huy trưởng công trình, Tư vấn lập HSMT khẳng định, đây là nhân sự chủ chốt, quan trọng trong toàn bộ quá trình thực hiện thi công xây dựng công trình. “Vì vậy, Chỉ huy trưởng phải là người của nhà thầu để luôn sẵn sàng huy động, tránh trường hợp nhà thầu đi thuê. Vì vậy, HSMT yêu cầu Chỉ huy trưởng công trình đang có trong danh sách đóng bảo hiểm của nhà thầu là phù hợp và không trái quy định”, Tư vấn lập luận khi trả lời Nhà thầu kiến nghị.

Về tiêu chí yêu cầu nhà thầu có cam kết không nợ đọng nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, BHTN cho cán bộ, công nhân viên đến hết tháng 4/2018 (có xác nhận của cơ quan bảo hiểm) cũng được Tư vấn trả lời rất… hùng hồn: “Tiêu chí này để bảo đảm các nhà thầu tham gia có năng lực tài chính lành mạnh, luôn hoàn thành các nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, trong đó có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN, tránh tình trạng hiện nay rất nhiều doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Những doanh nghiệp không hoàn thành nghĩa vụ đóng BHXH đồng nghĩa với năng lực tài chính của doanh nghiệp đang yếu kém mà được xem xét trúng thầu là bất lợi cho chủ đầu tư”. Do đó, Tư vấn khẳng định tiêu chí này không trái quy định.

Đánh giá về HSMT, Tư vấn một lần nữa khẳng định, các tiêu chí đưa ra phù hợp với quy mô, tính chất của gói thầu đang trong quá trình đấu thầu và bảo đảm tính khách quan, bình đẳng.

Về yêu cầu nhân sự chủ chốt của nhà thầu phải tham gia đóng BHXH, có xác nhận của cơ quan bảo hiểm trong các HSMT đã nhiều lần bị cơ quan chức năng khẳng định là không phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu, làm giảm tính cạnh tranh của công tác  lựa chọn nhà thầu. Thế nhưng, Tư vấn lập HSMT Gói thầu của Trường Hữu Nghị 80 dường như vẫn đang cố tình hiểu sai, làm “đặc thù hóa”, “phức tạp hóa” một gói thầu vốn chỉ là công trình xây dựng dân dụng thông thường.