Bị chấm dứt hợp đồng gói thầu ở An Giang, Xây lắp điện Quang Huy phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh An Giang vừa có Quyết định số 850/QĐ-BQLDA chấm dứt hợp đồng Gói thầu số 20 Thi công xây lắp hạng mục di dời đường dây trung - hạ thế và xây dựng mới hệ thống chiếu sáng thuộc Dự án Đường tỉnh 958 (tuyến Tri Tôn - Vàm Rầy) đối với Công ty TNHH Xây lắp điện Quang Huy (gọi tắt là Xây lắp điện Quang Huy). Tuy nhiên, Nhà thầu này đã có phản ứng với quyết định đưa ra.
Ảnh chỉ mang minh họa: Internet
Ảnh chỉ mang minh họa: Internet

Theo Quyết định số 850/QĐ-BQLDA, Xây lắp điện Quang Huy bị chấm dứt hợp đồng là do đã vi phạm hợp đồng thực hiện Gói thầu số 20 (Hợp đồng số 93/2023/HĐXD) được Nhà thầu và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh An Giang (chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) ký kết ngày 14/9/2023.

Đề cập rõ hơn về nguyên nhân chấm dứt hợp đồng với Xây lắp điện Quang Huy, tại các văn bản liên quan được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh An Giang gửi kèm Quyết định số 850/QĐ-BQLDA (Thông báo số 395/TB-BQLDA ngày 8/3/2024 của Ban, Văn bản số 373/SXD-KT&QLXD ngày 29/1/2024 của Sở Xây dựng An Giang) đều chỉ ra, Nhà thầu đã có 68 ngày liên tục không thực hiện công việc theo hợp đồng đã ký mà không có lý do chính đáng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng, hiệu quả Gói thầu số 20.

“Hợp đồng số 93/2023/HĐXD có thời gian thực hiện là 90 ngày kể từ ngày khởi công là 27/9/2023 và dự kiến ngày hoàn thành là 26/12/2023. Tuy nhiên, hết thời gian thực hiện Hợp đồng nhưng giá trị khối lượng hoàn thành thực tế của Nhà thầu tại công trường là 0 đồng”, các văn bản nêu.

Tại Văn bản số 373/SXD-KT&QLXD, Sở Xây dựng An Giang cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện hợp đồng, Nhà thầu có các văn bản kiến nghị về mặt bằng gửi đến Ban. Chủ đầu tư đã tổ chức mời các bên liên quan kiểm tra thực tế hiện trường và tại biên bản làm việc ngày 14/11/2023, các bên tham dự xác nhận mặt bằng đủ điều kiện triển khai thi công.

Trước thông tin trên, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Đinh Hoàng Long - Phó giám đốc Công ty TNHH Xây lắp điện Quang Huy cho biết: “Việc Chủ đầu tư kết luận chúng tôi bỏ dở công trình, vi phạm hợp đồng như nêu trên là không đúng sự thật”.

Ông Long cho hay, trong thời gian thực hiện hợp đồng Gói thầu số 20, Nhà thầu có thi công thực hiện nhưng quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, khiến Nhà thầu nhiều lần phải có văn bản kiến nghị Chủ đầu tư về vấn đề mặt bằng nhằm thi công đúng thiết kế, nhưng không được lắng nghe.

“Khối lượng công việc của Gói thầu số 20 (gói thầu chiếu sáng) nằm trên lề đường tuyến đường xây dựng có chiều dài khoảng 8 km chỉ có thể thi công được khi các nhà thầu thực hiện gói thầu xây lắp đường thi công đến cao độ hoàn thiện. Tuy nhiên, gói thầu xây lắp đường có thời gian thi công dài (12 tháng) lại cùng được khởi công cùng thời điểm với gói thầu chiếu sáng (thời gian thực hiện chỉ 3 tháng). Do đó, nhiều vị trí nhà thầu thi công đường chưa xong, nhất là có vị trí chưa đắp đất đến cao độ hoàn thiện nên việc thi công gói thầu chiếu sáng của chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Nếu thi công sẽ không đúng thiết kế phê duyệt, buộc phải phản ánh lên Chủ đầu tư. Tuy vậy, Chủ đầu tư vẫn kết luận là có thể thi công được”, đại diện Công ty Xây lắp điện Quang Huy giãi bày.

Cũng theo nhà thầu này, trong quá trình thi công, Công ty cũng gặp khó không ít khó khăn khác… ảnh hưởng đến việc thực hiện Gói thầu số 20.

“Xây lắp điện Quang Huy sẽ có văn bản gửi cơ quan chức năng, thậm chí kiện ra tòa vì Chủ đầu tư không thực hiện theo hợp đồng ký kết với việc không bàn giao mặt bằng đúng hợp đồng, ảnh hưởng đến việc thực hiện Gói thầu của Nhà thầu cũng như uy tín của Nhà thầu”, ông Long cho biết.

Được biết, tại Gói thầu số 20, Xây lắp điện Quang Huy được công bố trúng thầu với giá 7,462 tỷ đồng, giảm 5,705 tỷ đồng so với giá gói thầu (13,167 tỷ đồng), thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng. Gói thầu số 20 sử dụng ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh An Giang.

Tin cùng chuyên mục