Đấu thầu mua thiết bị dạy ngoại ngữ tại Quảng Nam: Loạt sai phạm có bóng dáng AIC

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bốn gói thầu mua sắm thiết bị dạy ngoại ngữ do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Nam làm Chủ đầu tư với tổng giá trị 37,661 tỷ đồng (giai đoạn từ 2011 - 2017) bị thanh tra đột xuất đã lộ ra nhiều sai phạm.
Bốn gói thầu mua thiết bị dạy ngoại ngữ do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam làm Chủ đầu tư có tổng giá trị 37,661 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Bốn gói thầu mua thiết bị dạy ngoại ngữ do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam làm Chủ đầu tư có tổng giá trị 37,661 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Từ ngày 17/10/2023 đến ngày 4/12/2023, Thanh tra tỉnh Quảng Nam tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác đấu thầu đối với 4 gói thầu mua sắm thiết bị dạy học ngoại ngữ tại Sở GD&ĐT Quảng Nam.

Trong đó, Gói thầu số 1 có giá 3,996 tỷ đồng, được chào hàng cạnh tranh theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ; loại hợp đồng trọn gói, thực hiện trong 30 ngày. Có 3 nhà thầu tham dự, trong đó, Công ty CP Mopha, Công ty CP Uy tín Toàn Cầu bị loại do không nộp hàng mẫu theo yêu cầu. Kết quả, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) trúng thầu bằng giá gói thầu.

Tại gói thầu này, theo Kết luận thanh tra, hình thức lựa chọn nhà thầu chào hàng cạnh tranh là không đúng quy định, Gói thầu không có kế hoạch mua sắm được duyệt, không có báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trình duyệt giá gói thầu không đúng quy định.

Gói thầu số 2 có giá hơn 16,587 tỷ đồng được đấu thầu rộng rãi theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, sau đó được điều chỉnh thành một giai đoạn hai túi hồ sơ; loại hợp đồng trọn gói, thực hiện trong 90 ngày. Có 3 nhà thầu tham dự, trong đó, Mopha và Công ty CP Tư vấn công nghệ cao bị loại cũng với lý do không nộp hàng mẫu theo yêu cầu; AIC trúng thầu với giá 16,578 tỷ đồng, giảm 19,715 triệu đồng so với giá gói thầu.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, ở gói thầu này, Sở GD&ĐT lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa đảm bảo quy định, thực hiện gói thầu không có quyết định mua sắm được phê duyệt. Ngoài ra, đề xuất giá trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chỉ căn cứ vào chứng thư thẩm định giá, không có kết quả báo cáo thẩm định giá; không thẩm định hồ sơ mời thầu; không thẩm định danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trước khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Liên quan đến gói thầu này, Sở Tài chính Quảng Nam đã để xảy ra sai sót ở khâu thẩm định giá khi thực hiện thẩm định giá qua điện thoại, email của duy nhất một nhà cung cấp báo giá là không đủ cơ sở pháp lý.

Sai phạm trong đấu thầu cũng xảy ra tại Gói thầu số 3 có giá 3,263 tỷ đồng, hình thức mua sắm trực tiếp, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, loại hợp đồng trọn gói, thực hiện trong 30 ngày. AIC là nhà thầu duy nhất tham dự và trúng thầu bằng giá gói thầu. Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, tại gói thầu này, Chủ đầu tư (Sở GD&ĐT Quảng Nam) vi phạm ở bước lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu và hạn chế nhà thầu tham gia bằng việc ấn định tiêu chí 4/6 mẫu hàng hoá có xuất xứ từ các nước Đông Nam Á.

Gói thầu số 4 có giá 13,851 tỷ đồng được đấu thầu rộng rãi theo phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ, loại hợp đồng trọn gói do Sở GD&ĐT làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam mời thầu. Có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Kết quả AIC trúng thầu với giá 13,839 tỷ đồng (giảm 12,491 triệu đồng so với giá gói thầu). Lặp lại việc không cung cấp được hàng mẫu theo yêu cầu, Công ty CP Tư vấn công nghệ cao và Công ty CP Uy tín Toàn Cầu bị loại.

Bên cạnh sai phạm của Chủ đầu tư/Bên mời thầu, về phía các nhà thầu, Kết luận thanh tra cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu thầu (thông thầu) khi các tiêu chí không đáp ứng trong hồ sơ dự thầu lặp đi lặp lại, nhiều nhà thầu chủ động bị loại, tạo cơ hội cho AIC trúng thầu

Từ những vi phạm trên, ông Nguyễn Đức Tiến, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định đối với tập thể lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở Tài chính, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021 và cá nhân có liên quan do vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu.

Đồng thời, chuyển thông tin sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật về mua sắm thiết bị dạy và học ngoại ngữ do Sở GĐ&ĐT làm Chủ đầu tư và AIC nhận thầu sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật đối với 3 nhóm vấn đề chính: xác định, thẩm định giá Gói thầu số 2 do Sở GD&ĐT, Sở Tài chính thực hiện; các nhà thầu tham dự có dấu hiệu vi phạm pháp luật đấu thầu; công tác nghiệm thu, bàn giao về số lượng, chất lượng, xuất xứ trang thiết bị không đúng theo danh mục mời thầu, trúng thầu, theo hợp đồng đã ký kết, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 4,853 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục