(BĐT) - Công ty CP Xây dựng thương mại Trường Phát Quảng Nam đang đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) 2 gói thầu xây lắp với tổng dự toán hơn 7,5 tỷ đồng. Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một nhà thầu bày tỏ sự nuối tiếc khi không thể tham dự 2 gói thầu này. Nguyên nhân bỏ cuộc là do hồ sơ mời thầu (HSMT) được điều chỉnh sát thời điểm đóng thầu, khiến nhà thầu không đủ thời gian để lập HSDT.
Đấu thầu tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam): Không kịp lập hồ sơ dự thầu, 2 nhà thầu bỏ cuộc

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

2 gói thầu sử dụng vốn ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi, qua mạng, gồm: Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trường THCS Phan Bội Châu (giá gói thầu 1.814.599.000 đồng) do UBND xã Đại Cường làm chủ đầu tư; Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trường THCS Nguyễn Huệ (giá gói thầu 5.696.101.000 đồng) do UBND xã Đại Lãnh làm chủ đầu tư. HSMT 2 gói thầu cùng được phát hành từ ngày 13/6 - 23/6/2021.

Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng C.T.N cho biết, quá trình nghiên cứu HSMT để lập HSDT 2 gói thầu nêu trên, Nhà thầu nhận thấy một số nội dung cần làm rõ. Ngày 15/6/2021, Nhà thầu có văn bản đề nghị Bên mời thầu làm rõ HSMT thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Cụ thể, tại HSMT đã đăng tải, phần thông tin mô tả công việc mời thầu bị lỗi định dạng, đồng thời không đính kèm bản vẽ thiết kế thi công, khiến Nhà thầu không thể lập HSDT.

Bên cạnh đó, tại tiêu chuẩn đánh giá về nhân sự, cụ thể là vị trí cán bộ an toàn lao động, Nhà thầu cho rằng, bên cạnh yêu cầu về trình độ đại học chuyên ngành bảo hộ lao động, thì việc HSMT quy định thêm chứng chỉ/chứng nhận huấn luyện an toàn lao động - vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy đối với nhân sự này là trùng lặp, không cần thiết.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, một nhà thầu khác là Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ Trần Gia cũng có văn bản đề nghị làm rõ HSMT thông qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vào ngày 16/6/2021 với nội dung tương tự nêu trên.

Trước đề nghị làm rõ HSMT của các nhà thầu, 21 giờ 20 ngày 20/6/2021, Bên mời thầu cập nhật HSMT sửa đổi, đồng thời gian hạn thời điểm mở thầu từ 21 giờ 35 ngày 23/6/2021 sang 7 giờ ngày 24/6/2021.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, Nhà thầu C.T.N cho rằng, khoảng thời gian 4 ngày (từ ngày 20/6 - 24/6), Nhà thầu không đủ thời gian để lập HSDT, khi các nội dung cập nhật, hiệu chỉnh là những nội dung then chốt tại HSMT. Hơn nữa, bản vẽ thiết kế thi công được Bên mời thầu đăng tải bổ sung vẫn không đầy đủ thông tin trong bảng khối lượng mời thầu.

Được biết, 2 nhà thầu kiến nghị đều không nộp HSDT.

Biên bản mở thầu qua mạng ngày 24/6/2021 ghi nhận, 2 gói thầu đều có sự tham dự của Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An; Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc. Trong đó, Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc là nhà thầu chào giá thấp hơn tại cả 2 gói thầu.

Mở rộng khảo sát cho thấy, 1 tháng trở lại đây, trong vai trò Bên mời thầu, Công ty CP Xây dựng thương mại Trường Phát Quảng Nam công bố kết quả lựa chọn nhà thầu đối với 8 gói thầu xây lắp. Trong đó, Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc trúng 2 gói thầu, Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An được lựa chọn trúng 4 gói thầu.

Theo quy định, trường hợp sửa đổi HSMT thì bên mời thầu phải đăng tải HSMT đã được sửa đổi trước thời điểm đóng thầu tối thiểu 3 ngày làm việc và bảo đảm đủ thời gian để nhà thầu hoàn chỉnh HSDT; trường hợp không bảo đảm đủ thời gian như nêu trên thì phải gia hạn thời điểm đóng thầu. Như vậy, trong trường hợp này, việc Bên mời thầu cập nhật HSMT điều chỉnh vào ngày 20/6, trong khi thời điểm đóng thầu là ngày 23/6, là phù hợp với quy định.

Theo một chuyên gia đấu thầu, nếu nhìn từ góc độ nhà thầu, khi các nội dung được hiệu chỉnh đều là cơ sở then chốt để lập HSDT, có thể dẫn tới việc nhà thầu phải bỏ cuộc do không đủ thời gian để lập HSDT. Do đó, bên mời thầu cần linh hoạt trong từng trường hợp, nhằm tạo điều kiện cho các nhà thầu có cơ hội tham dự thầu, đó cũng là một hình thức gia tăng minh bạch, cạnh tranh trong đấu thầu.