Bức xúc vì phút chót mới mua được HSYC

(BĐT) - Mặc dù cuối cùng đã mua được hồ sơ yêu cầu (HSYC) sau khi đệ đơn kiến nghị, nhưng nhà thầu vẫn ấm ức vì chỉ mua được vào phút chót, việc chuẩn bị hồ sơ đề xuất (HSĐX) rất cập rập, khó khăn.
Nhiều phường của TP.HCM đang và sắp lựa chọn nhà thầu cung cấp phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng. Ảnh: Nhã Chi
Nhiều phường của TP.HCM đang và sắp lựa chọn nhà thầu cung cấp phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng. Ảnh: Nhã Chi

Trong đơn kiến nghị vừa gửi đến Báo Đấu thầu, Công ty CP Thương mại BVND cho biết, những ngày qua, BVND không thể tiếp cận để mua HSYC của Gói thầu “Mua sắm phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng” do UBND phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM làm chủ đầu tư. Cụ thể, vào lúc 16 giờ ngày 7/12/2016, BVND đã liên lạc qua điện thoại với phòng kế toán của UBND phường Tân Phong để mua nhưng người phụ trách là bà Nhung - Kế toán trưởng thông báo chỉ bán 4 bộ hồ sơ và bán đã hết, không tiếp tục bán nữa.

Không chịu bỏ cuộc, BVND cho nhân viên trực tiếp xuống tận UBND phường Tân Phong để mua. Ông Vũ Ngọc Bảo, Giám đốc Công ty CP Thương mại BVND cho biết, trong khi thời điểm mở thầu quy định là 8 giờ 30 phút ngày 9/12/2016, thì mãi đến gần 5 chiều ngày hôm trước, 8/12/2016, BVND mới mua được HSYC từ UBND phường Tân Phong. Cả một đêm, BVND phải “đánh vật” để hoàn thành HSĐX cho kịp dự thầu.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị, chiều ngày 9/12/2016, phóng viên Báo Đấu thầu đã có cuộc trao đổi với bà Nhung xung quanh vấn đề này. Bà Nhung cho biết, tính đến trước thời điểm mở thầu, gói thầu trên đã bán được tất cả 5 bộ HSYC. Tuy nhiên, khi mở thầu, có một nhà thầu xin rút lui, nên chỉ có 4 đơn vị tham dự, trong đó có BVND. Giải thích về những kiến nghị của nhà thầu BVND, bà Nhung cho rằng, trong ngày 7/12/2016 bà có nhận được một cuộc gọi hỏi mua HSYC, nhưng do không biết người đó ở đâu, thuộc đơn vị nào, nên trả lời như vậy!

“Chiều ngày 8/12/2016, vào lúc 4 giờ 15 phút, nhân viên BVND có đến phòng kế toán để mua hồ sơ của gói thầu trên và chúng tôi đã bán bình thường. Việc trước đó chúng tôi thông báo chỉ bán 4 bộ hồ sơ là có, bởi vì bên tư vấn mời thầu họ chỉ chuẩn bị số lượng như vậy. Nhưng UBND phường đã yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ để bán nên không còn tình trạng thiếu hồ sơ nữa” - bà Nhung cho biết thêm và khẳng định: “Không có chuyện UBND phường Tân Phong hay cá nhân tôi làm khó nhà thầu trong việc bán hồ sơ”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, gói thầu trên của UBND phường Tân Phong do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại dịch vụ Phú Gia Hưng làm tư vấn đấu thầu, phương thức lựa chọn nhà thầu là một giai đoạn một túi hồ sơ. Gói thầu này thuộc Dự án Mua sắm phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng, thời gian thực hiện hợp đồng là 10 ngày.

Vẫn theo ông Vũ Ngọc Bảo, hiện nhiều phường thuộc các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đang triển khai các gói thầu mua sắm phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho lực lượng dân phòng. Nếu các gói thầu ấy rơi vào tình trạng tương tự, chắc chắn việc dự thầu của các nhà thầu sẽ bị hạn chế, như vậy tính cạnh tranh sẽ không cao, khả năng tiết kiệm nguồn vốn thực hiện thông qua đấu thầu sẽ không nhiều. Vì thế, trên hết, rất cần một sự chỉ đạo xuyên suốt từ cấp trên để loại trừ kịp thời những phiền phức không đáng có.

Ngô Ngãi

Tin cùng chuyên mục