Dự án hạ tầng do người dân góp đất, góp vốn tại Hà Nam: Bên mời thầu bưng bít thông tin?

(BĐT) - Báo Đấu thầu vừa nhận được 2 đơn tố cáo của người dân về sự không minh bạch trong đấu thầu thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất hỗ trợ 7% tại thôn Ngái Trì và thôn Bích Trì xã Liêm Tuyền, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Gói thầu Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất hỗ trợ 7% phục vụ giải phóng mặt bằng Bệnh viện Bạch Mai – cơ sở 2 bị người dân tố cáo. Ảnh: Trần Nam
Gói thầu Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất hỗ trợ 7% phục vụ giải phóng mặt bằng Bệnh viện Bạch Mai – cơ sở 2 bị người dân tố cáo. Ảnh: Trần Nam

Lộn xộn đấu thầu

Trước hết là việc tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất hỗ trợ 7% phục vụ giải phóng mặt bằng Bệnh viện Bạch Mai – cơ sở 2 (vị trí 1) thôn Ngái Trì, xã Liêm Tuyền. Theo thông báo mời thầu đăng trên Báo Đấu thầu số 119, ra ngày 27/6/2018, tên gói thầu là Gói thầu số 1 Toàn bộ phần xây lắp hạ tầng kỹ thuật, sử dụng nguồn vốn từ các hộ dân có đất dịch vụ 7% đóng góp. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) là từ 10 giờ 30 ngày 01/7/2018 đến thời điểm đóng thầu là 08 giờ 30 ngày 12/7/2018. Địa điểm phát hành HSMT là nhà văn hóa thôn Ngái Trì.

Theo đơn tố cáo, khi bầu ra Ban Quản lý dự án (BQLDA) do ông Nguyễn Xuân Thường - Trưởng thôn Ngái Trì làm Trưởng ban, những hộ dân có đất dịch vụ 7% đã thống nhất yêu cầu BQLDA phải thực hiện đảm bảo công tâm, đúng pháp luật, dân chủ, công khai, minh bạch, nhưng quá trình thực hiện lại không làm đúng như vậy. Đơn cử, người dân thống nhất khi phát hành HSMT thì phải thông báo lên loa truyền thanh của Thôn và niêm yết công khai tại Nhà Văn hóa Thôn, nhưng cả hai yêu cầu này đều không được thực hiện. HSMT được Trưởng ban BQLDA phát hành 2 lần nhưng không thông qua các thành viên của BQLDA. Mặc dù đấu thầu rộng rãi, nhưng khi thay đổi HSMT lại không được công khai, không thông báo cho các nhà thầu mua HSMT.

Đơn tố cáo còn cho biết, vào tháng 5/2017, Trưởng ban BQLDA đã tổ chức cho Nhà thầu thi công họp mặt với các cá nhân trong BQLDA và mỗi người tham gia cuộc họp đều được nhận 1 triệu đồng từ Nhà thầu. Không những thế, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình còn khai khống khối lượng so với thực tế. Sau khi bị Ban giám sát phát hiện, đơn vị tư vấn đấu thầu (Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Khoáng sản Hải Anh) đã phải thiết kế lại.

Điều khiến người tố cáo bức xúc hơn là mặc dù đã gửi đơn tới UBND xã Liêm Tuyền, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý, hoàn toàn “im hơi, lặng tiếng”.

Đối với Gói thầu Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất hỗ trợ 7% phục vụ giải phóng mặt bằng Bệnh viện Bạch Mai - cơ sở 2 (vị trí 2) thôn Bích Trì, người tố cáo phản ánh rằng bà Nguyễn Thị Lan - Trưởng ban BQLDA của thôn có bán HSMT, nhưng đến ngày mở thầu lại không tiến hành mở thầu, khi hủy thầu không thông báo cho nhà thầu đã mua HSMT. Khi tổ chức lựa chọn nhà thầu lần 2, toàn bộ các thông tin về thời gian phát hành HSMT đều không được công khai... Mặc dù trước khi mở thầu, Trưởng ban Ban giám sát Gói thầu (do người dân bầu lên) yêu cầu dừng hội nghị mở thầu vì chưa đảm bảo thủ tục pháp lý và chưa thông qua nhân dân, song bà Lan vẫn mở thầu.

Trong quá trình phát hành HSMT, người dân đã phát hiện hồ sơ thiết kế có sai sót về khối lượng của cả Gói thầu. Cụ thể, mặc dù toàn bộ phần khối lượng đường xương cá đã được UBND huyện Thanh Liêm hỗ trợ thi công xong, nhưng đơn vị tư vấn đấu thầu không giảm trừ mà còn khai khống tổng mức đầu tư lên nhiều tỷ đồng. Nếu như không bị phát hiện và yêu cầu thiết kế lại, thì người dân có đất dịch vụ 7% đã bị mất tiền giá trị lớn... 

UBND xã đã làm tròn bổn phận?

Phản hồi nội dung tố cáo nêu trên, ông Nguyễn Xuân Thường – Trưởng ban BQLDA thôn Ngái Trì cho rằng, không có chuyện bưng bít thông tin. Ông Thường cho biết, đã đăng thông báo mời thầu Gói thầu số 1 lên Báo Đấu thầu. Gói thầu này được mở vào lúc 9 giờ 30 ngày 12/7/2018. Có 5 nhà thầu tham gia, gồm: Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng ATA, Công ty TNHH Hưng Khánh, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Duy Minh, Công ty TNHH Xây dựng Minh Hạnh, Công ty TNHH Công nghệ phẩm Huyền Anh. Nhà thầu được lựa chọn trúng thầu là Công ty TNHH Công nghệ phẩm Huyền Anh với giá trúng thầu là 7,32 tỷ đồng, giảm 83 triệu đồng so với giá gói thầu (7,403 tỷ đồng). Đến nay, BQLDA đã lựa chọn Công ty TNHH Công nghệ phẩm Huyền Anh trúng thầu và chờ người dân thông qua.

Ở một diễn biến khác, theo đơn tố cáo, tại Cuộc họp với người dân ngày 5/8/2018 để thông qua kết quả lựa chọn nhà thầu, gần 2/3 hộ dân đã phản đối và bỏ về. Mặc dù vậy, BQLDA vẫn tổ chức cho Nhà thầu Huyền Anh thi công. Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Vũ Quý Mão, Chủ tịch UBND xã Liêm Tuyền khẳng định, không có chuyện Lãnh đạo Xã thông đồng với BQLDA hay nhà thầu. Đây là dự án/gói thầu do người dân tự làm, tự quyết định. Từ việc bầu BQLDA, thiết kế, thẩm định, phê duyệt chỉ dẫn kỹ thuật đến việc lựa chọn nhà thầu hay thi công..., đều thực hiện theo hướng dẫn của TP. Phủ Lý tại Văn bản số 84/HD-UBND và Phòng Quản lý đô thị của Thành phố. UBND xã chỉ có văn bản công nhận về việc kiện toàn BQLDA, Tổ giám sát cộng đồng. Ông Mão cho biết, để giải quyết những lùm xùm khiếu nại, tố cáo, dự kiến trong tuần này, UBND Xã sẽ tổ chức họp với cả 3 BQLDA thôn Ngái Trì, thôn Bích Trì, xóm 7 và người dân nhận đất 7%.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, thôn Ngái Trì hiện có khoảng 70 hộ dân có đất hỗ trợ 7% tham gia góp đất, góp tiền để xây hạ tầng kỹ thuật với tổng diện tích đất được góp là khoảng 7.650m2. Tùy theo quy mô, các hộ dân tự góp đất với nhau để chia lô, mỗi lô dao động từ 64 - 200m2. Thôn Bích Trì có khoảng 128 hộ dân góp đất 7% và góp vốn để làm hạ tầng với tổng diện tích khoảng 10.000 m2.

Điểm chung của cả 2 gói thầu tại 2 thôn này là đều do Công ty TNHH Công nghệ phẩm Huyền Anh trúng thầu thi công. Nhà thầu này từng trúng thầu nhiều gói thầu xây lắp trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói chung và TP. Phủ Lý nói riêng như: Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ 7%, tổ dân phố Thá (phường Liêm Chính); Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ 7% tổ dân phố Mễ Nội, Mễ Thượng (phường Liêm Chính); Gói thầu Toàn bộ phần xây lắp Trường THCS Liêm Chính; Trường Mầm non thôn Truật, xã Liêm Sơn...

Nhóm phóng viên

Tin cùng chuyên mục