Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4: Điều chỉnh HSMT gói thầu kiểm toán

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Tư vấn kiểm toán báo cáo quyết toán hoàn thành Dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 sẽ đóng thầu vào ngày 25/8/2021. Sau khi hồ sơ mời thầu (HSMT) được phát hành, có ý kiến cho rằng, nhiều tiêu chí chưa phù hợp, mời thầu trong giai đoạn giãn cách là làm khó nhà thầu. Bên mời thầu đã phản hồi như thế nào?
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo thông báo mời thầu, thời gian phát hành HSMT từ ngày 20/7 đến 13/8/2021. Sau đó, bên mời thầu (BMT) thông báo gia hạn thời điểm đóng thầu đến ngày 25/8/2021. Gói thầu do Tổng công ty Điện lực dầu khí (PVPower) - Ban Quản lý dự án điện làm BMT; thời gian thực hiện 1.185 ngày, đấu thầu không qua mạng.

Trong thời gian này, Báo Đấu thầu có tiếp nhận phản ánh về việc tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu nêu trên. Theo đó, có ý kiến cho rằng, TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Gói thầu không phải là thiết yếu, cấp bách ảnh hưởng đến tiến độ chung của Dự án. Thời gian thực hiện Gói thầu là 3 năm 3 tháng, phục vụ quyết toán Dự án trong khi Gói thầu EPC đang chấm thầu. Trong thời gian giãn cách, các cơ quan nhà nước sẽ dừng công chứng, chứng thực hồ sơ tài liệu, việc đi lại mua, nộp, chứng kiến mở thầu vào ngày 25/8/2021 của các nhà thầu là vi phạm Chỉ thị 16.

Về nội dung của HSMT, có ý kiến cho rằng, việc yêu cầu vị trí trưởng đoàn đã hoặc đang làm trưởng đoàn kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành đối với dự án xây dựng công trình công nghiệp có tổng mức đầu tư 32.000 tỷ đồng và có phí kiểm toán 14 tỷ đồng, có chứng chỉ kỹ sư định giá là chưa hợp lý. Yêu cầu đối với vị trí kiểm toán viên (phải có chuyên ngành luật, kiểm toán, kế toán, tài chính, kinh tế xây dựng…) cũng quá cao.

Bên cạnh đó, yêu cầu về hợp đồng tương tự của HSMT vướng tranh cãi khi yêu cầu từ 2014 đến nay có hợp đồng kiểm toán dự án công trình công nghiệp có tổng mức đầu tư (TMĐT) 32.000 tỷ đồng; hợp đồng kiểm toán dự án công nghiệp có giá trị hợp đồng 14 tỷ đồng; hợp đồng kiểm toán dự án nhóm A, công trình năng lượng cấp I có TMĐT 22.000 tỷ đồng.

Trả lời Báo Đấu thầu, đại diện BMT cho biết, những phản ánh nêu trên là do nhà thầu chưa nắm bắt kịp thời các điều chỉnh từ ngày 29/7/2021 của BMT liên quan đến Gói thầu. “Gói thầu triển khai theo đúng thời gian, hình thức của kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt từ trước. Dự án đã triển khai rất nhiều gói thầu liên quan, do đó, lựa chọn tư vấn kiểm toán báo cáo quyết toán đang đúng lộ trình của Dự án, không phụ thuộc vào tiến độ của Gói thầu EPC. Tuy nhiên, do TP.HCM đang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch, BMT đã chủ động gia hạn thời điểm đóng thầu thêm 12 ngày. Bên cạnh đó, nếu nhà thầu tải HSMT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (không cần đến để mua HSMT), trong HSMT có số tài khoản của BMT để nộp phí dự thầu. Nếu nhà thầu đến để mua HSMT, nộp HSDT, chúng tôi cử cán bộ đến tận chốt kiểm dịch để hỗ trợ. Đến nay đã bán được 6 bộ HSMT, nhiều nhà thầu đã nộp HSDT đúng quy định”, BMT cho biết.

Liên quan đến các tiêu chí của HSMT, BMT khẳng định, ngoài việc gia hạn đóng thầu, BMT đã có những điều chỉnh quan trọng để rộng cửa cho nhiều nhà thầu tham dự mà vẫn tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu.

Cụ thể, sau khi điều chỉnh, HSMT yêu cầu trong vòng 7 năm gần nhất cần có hợp đồng kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành đối với dự án xây dựng công trình công nghiệp có phí kiểm toán 12 tỷ đồng; hợp đồng kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành đối với dự án nhóm A, công trình năng lượng cấp I có TMĐT 22.000 tỷ đồng (yêu cầu phải được nghiệm thu hoàn thành ít nhất 70% giá trị thực hiện hợp đồng).

Nội dung về nhân sự, HSMT đã điều chỉnh nhiều tiêu chí. Ví dụ, yêu cầu vị trí trưởng đoàn kiểm toán đã hoặc đang làm vị trí tương tự đối với dự án xây dựng công trình công nghiệp có tổng mức đầu tư 32.000 tỷ đồng hoặc có phí kiểm toán 12 tỷ đồng. Các vị trí nhân sự khác đã được BMT điều chỉnh theo hướng bỏ tiêu chí kép. Về kỹ thuật viên và trợ lý kiểm toán viên, BMT cho biết đã rà soát và hạ một số tiêu chí xuống để nhiều nhà thầu có cơ hội tham gia.

Tin cùng chuyên mục