Dự án Trường Tiểu học Dương Hòa (Kiên Giang): Sai sót bảo lãnh, nhà thầu bị loại vẫn “ấm ức”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang vừa quyết định phê duyệt lựa chọn Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Hoài Tiến Phát là nhà thầu trúng Gói thầu số 01 Thi công 08 phòng học + sân chơi + nhà xe + 1 khu vệ sinh thuộc Dự án Trường Tiểu học Dương Hòa - điểm chính Ngã Tư với giá 4,935 tỷ đồng.
Nhà thầu bị loại đã nhầm lẫn mẫu bảo lãnh dự thầu áp dụng cho nhà thầu độc lập trong khi dự thầu với tư cách nhà thầu liên danh. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Nhà thầu bị loại đã nhầm lẫn mẫu bảo lãnh dự thầu áp dụng cho nhà thầu độc lập trong khi dự thầu với tư cách nhà thầu liên danh. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), nhà thầu có giá dự thầu thấp hơn phản ánh tới Báo Đấu thầu bày tỏ không đồng tình về việc bị loại do sai sót trong bảo lãnh dự thầu.

Dự án có tổng mức đầu tư 6,996 tỷ đồng. Gói thầu số 01 có giá 5,214 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ; đóng thầu ngày 1/7/2022; bảo đảm dự thầu 52,5 triệu đồng. Gói thầu do Ban QLDA ĐTXD huyện Kiên Lương làm chủ đầu tư, Công ty CP Tư vấn xây dựng CIC Nam Việt làm bên mời thầu (BMT). Có 2 nhà thầu nộp HSDT gồm: Liên danh Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Nam Hà - DNTN Hùng Vỹ (giá dự thầu 4,62 tỷ đồng, gọi tắt là Liên danh Nam Hà - Hùng Vỹ); Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Hoài Tiến Phát (giá dự thầu 5,126 tỷ đồng).

HSDT của Liên danh Nam Hà - Hùng Vỹ bị loại vì không hợp lệ. Cụ thể, theo thỏa thuận liên danh, DNTN Nam Hà đảm nhận 90% khối lượng công việc (thành viên đứng đầu liên danh); DNTN Hùng Vỹ đảm nhận 10% khối lượng công việc. 2 thành viên liên danh thống nhất sử dụng tài khoản ngân hàng của DNTN Nam Hà để giao dịch với Chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong HSDT, Thư bảo lãnh cho Liên danh nhà thầu do Ngân hàng TMCP Tiên Phong - chi nhánh Kiên Giang cấp ngày 29/6/2022 chỉ ghi tên nhà thầu là DNTN Nam Hà và thiếu nội dung cam kết “nếu bất kỳ thành viên nào trong liên danh vi phạm quy định pháp luật dẫn đến không được hoàn trả giá trị bảo đảm dự thầu thì bảo đảm dự thầu của tất cả thành viên trong liên danh sẽ không được hoàn trả”. Bên cạnh đó, bảng phân chia khối lượng công việc của Liên danh nhà thầu cũng không đầy đủ phần công việc của Gói thầu (không phân công thành viên thực hiện công tác mương thoát nước - một hạng mục của Gói thầu).

Theo phản ánh của Nhà thầu, việc loại nhà thầu vì sai sót trong bảo lãnh dự thầu mà không cho bổ sung, làm rõ là chưa thỏa đáng. Trong khi đó, Nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất (giảm gần 0,6 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước).

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan - cán bộ đấu thầu của Công ty CP Tư vấn xây dựng CIC Nam Việt khẳng định, việc BMT loại Liên danh nhà thầu kết hợp từ 2 lý do: sai sót trong bảo lãnh dự thầu và phân chia công việc Gói thầu không hợp lý (thiếu hạng mục thi công). BMT không yêu cầu Liên danh nhà thầu làm rõ vì quá trình làm bảo lãnh dự thầu, Nhà thầu đã nhầm lẫn làm mẫu bảo lãnh dự thầu theo mẫu 07A (bảo lãnh dự thầu áp dụng cho nhà thầu độc lập) thay cho mẫu 07B (bảo đảm dự thầu áp dụng đối với nhà thầu liên danh). Điều này có thể làm ảnh hưởng đến lợi ích của BMT nếu phát sinh tình huống phải tịch thu bảo đảm dự thầu (BMT sẽ không thể tịch thu được bảo đảm dự thầu nếu thành viên khác của Liên danh là DNTN Hùng Vỹ vi phạm). Trong quá trình thương thảo, đàm phán, Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Hoài Tiến Phát đã chấp nhận giảm giá trúng thầu xuống còn 4,935 tỷ đồng so với giá dự thầu ban đầu 5,126 tỷ đồng.

Ngày 12/8/2022, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Văn Sanh – Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Kiên Lương cho biết, hiện Chủ đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng với Nhà thầu trúng thầu. Công trình được thi công trong khuôn viên Trường Tiểu học Dương Hòa hiện tại và đã có sẵn mặt bằng để thi công ngay.

Tin cùng chuyên mục