(BĐT) - Hồ sơ mời thầu (HSMT) công khai thiếu bản vẽ thiết kế, đưa ra các tiêu chí về nhân sự không rõ ràng làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, đặc biệt là yêu cầu tréo ngoe về hợp đồng tương tự ... Đây là những vấn đề nổi cộm trong quá trình mời thầu Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Sửa chữa, cải tạo nhà làm việc phía sau của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Nam do Công ty CP Tư vấn Toàn Thành làm bên mời thầu (BMT).
Gói thầu cải tạo nhà làm việc tại Quảng Nam: Yêu cầu tréo ngoe về hợp đồng tương tự

Gói thầu bị kiến nghị do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, Công ty CP Tư vấn Toàn Thành làm bên mời thầu. Ảnh: Quốc Học

Gói thầu nêu trên có giá 3,337 tỷ đồng, do Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư (CĐT), được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ. Gói thầu được thông báo đóng/mở thầu lần đầu vào 16h ngày 30/8/2021; sau đó được gia hạn đến 11h30 ngày 31/8/2021 do BMT điều chỉnh hồ sơ mời thầu (HSMT), bổ sung khối lượng thiết bị mời thầu thiếu.

Trong thời gian mời thầu, một nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu về sai sót của BMT khi công khai HSMT thiếu bản vẽ thiết kế. Qua kiểm tra cho thấy, file hồ sơ thiết kế không có nội dung.

HSMT yêu cầu chỉ huy trưởng công trình, người giám sát kỹ thuật thi công, cán bộ kỹ thuật thi công, cán bộ an toàn lao động, cán bộ quản lý chi phí công trình có hợp đồng theo quy định thuộc biên chế của nhà thầu hoặc có thời gian tham gia đóng bảo hiểm tối thiểu 1 năm tại nhà thầu và nhà thầu phải nộp danh sách đóng bảo hiểm xã hội có xác nhận của cơ quan bảo hiểm. HSMT còn yêu cầu nhà thầu trong 3 năm trở lại đây phải có hợp đồng tương tự sửa chữa công trình y tế 4 tầng, có giá trị lớn hơn 2,2 tỷ đồng, không liên quan đến công trình đang mời thầu.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, lãnh đạo Công ty CP Tư vấn Toàn Thành cho rằng, những lỗi nói trên là do sơ suất, nhầm lẫn của cán bộ thuộc BMT trong quá trình lập HSMT và đăng thông báo mời thầu. Trên thực tế, công trình đang mời thầu là nhà dân dụng bình thường 3 tầng, nhà thầu chỉ cần có hợp đồng tương tự có giá trị 2,2 tỷ đồng là được. Đối với các yêu cầu về vị trí công việc, các nhân sự do nhà thầu đề xuất chỉ cần có hợp đồng (có thời hạn hoặc hợp đồng thời vụ). Trong thời gian mời thầu, không có nhà thầu nào thắc mắc về HSMT nên BMT không phát hiện kịp thời để chỉnh sửa. BMT gia hạn đóng thầu gần 1 ngày để bổ sung thiết bị mời thầu bị thiếu trước đó.

Ngày 6/9/2021, cán bộ của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Quảng Nam cho biết, CĐT đã phê duyệt HSMT theo quy định, có cử 1 cán bộ giám sát đơn vị tư vấn trong quá trình mời thầu. CĐT và BMT sẽ chịu trách nhiệm về những sai sót trong quá trình mời thầu.

Theo chuyên gia đấu thầu, những nhầm lẫn, sai sót nêu trên là rất khó chấp nhận. HSMT không có bản vẽ thiết kế thì nhà thầu không thể lập hồ sơ dự thầu (HSDT); hàng loạt yêu cầu của HSMT trái với quy định pháp luật về đấu thầu, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Kết quả mở thầu cho thấy, nhà thầu duy nhất nộp HSDT là Công ty TNHH MTV Lâm Anh với giá dự thầu 3,124 tỷ đồng. Công ty có địa chỉ tại 159 Phan Bội Châu, phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, được thành lập vào tháng 1/2011. Trong vòng hơn 5 năm qua, Công ty được công bố trúng 10 gói thầu, trong đó có 5 gói thầu do Công ty CP Tư vấn Toàn Thành làm BMT, 2 gói thầu do Ban Quản lý dự án bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng tỉnh Quảng Nam làm BMT.

Trả lời về việc HSMT thiếu bản vẽ thiết kế nhưng Nhà thầu vẫn xây dựng được HSDT, đại diện Công ty TNHH MTV Lâm Anh cho biết, việc tham gia đấu thầu và lập HSDT được giao cho 1 nhân viên phụ trách và Nhà thầu không có bất kỳ thắc mắc nào về việc mời thầu gói thầu trên. Nhà thầu cũng khẳng định có hợp đồng tương tự về sửa chữa công trình y tế 4 tầng theo yêu cầu của HSMT.