Gói thầu Dịch vụ vệ sinh Trường Đại học Mỏ - Địa chất: Lấy lý do đặc thù để hạn chế cạnh tranh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trường Đại học Mỏ - Địa chất (Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) đang trong thời gian mời thầu lần 2 Gói thầu Cung cấp dịch vụ vệ sinh định kỳ năm 2023 (giá gói thầu 2,517 tỷ đồng). Một số nhà thầu phản ánh, hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng vệ sinh công nghiệp tương tự cho các trường học là hạn chế nhà thầu nhưng Bên mời thầu và đơn vị tư vấn bảo lưu vì lý do “đặc thù”.
Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Trâm Anh là nhà thầu trúng Gói thầu Cung cấp dịch vụ vệ sinh định kỳ năm 2021 và 2022 của Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Ảnh minh họa: Tường Lâm
Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Trâm Anh là nhà thầu trúng Gói thầu Cung cấp dịch vụ vệ sinh định kỳ năm 2021 và 2022 của Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Ảnh minh họa: Tường Lâm

Gói thầu trên được đấu thầu qua mạng, mở thầu ngày 23/10/2023 với 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Công ty CP Thương mại và Dịch vụ làm sạch công nghiệp Việt (giá dự thầu 1,749 tỷ đồng); Công ty CP Thương mại và Dịch vụ thương hiệu Việt (2,058 tỷ đồng); Công ty CP Quản lý dịch vụ Mavin (2,085 tỷ đồng); Công ty TNHH Nhà sạch Hà Nội (2,485 tỷ đồng); Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Trâm Anh (2,496 tỷ đồng).

Ngày 14/11/2023, Trường Đại học Mỏ - Địa chất có quyết định hủy thầu gói thầu trên với lý do HSDT của 5 nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Ngày 15/11/2023, Gói thầu được mời thầu lại.

Trong thời gian mời thầu, một số nhà thầu có ý kiến về tiêu chí nhà thầu phải có hợp đồng tương tự vệ sinh công nghiệp cho các trường học có tính chất và quy mô tương tự Gói thầu, có giá trị tối thiểu là 1,8 tỷ đồng. Đây là gói thầu vệ sinh định kỳ, không có yêu cầu cao về chuyên môn và không có các yêu cầu về chuyên ngành nên tiêu chí trên sẽ làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho nhà thầu khác, gây cạnh tranh không bình đẳng. Nhà thầu hoàn toàn có thể chứng minh năng lực bằng hợp đồng tương tự đã thực hiện tại các đơn vị trong và ngoài công lập như bệnh viện, trường học…

Ngày 21/11/2023, Trường Đại học Mỏ - Địa chất có văn bản làm rõ HSMT và công khai nội dung trả lời của đơn vị tư vấn là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại An Thu. Trong đó, tái khẳng định, quy mô Gói thầu là thực hiện dịch vụ vệ sinh các lô I nhà A, B, B1, B2, D, E, F, H, hội trường 300 và ngoại cảnh khu A Trường Đại học Mỏ - Địa chất… nên yêu cầu hợp đồng tương tự vệ sinh công nghiệp cho các trường học có tính chất và quy mô tương tự gói thầu đang xét là đúng quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại An Thu cho biết, đơn vị tư vấn giúp việc cho Chủ đầu tư nên xây dựng HSMT dựa trên mong muốn của Chủ đầu tư là tìm được nhà thầu có kinh nghiệm thực hiện gói thầu vệ sinh công nghiệp ở trường học tương tự.

Cán bộ đấu thầu của Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho rằng, gói thầu này có những đặc thù khác với các gói thầu vệ sinh công nghiệp ở các tòa nhà văn phòng như phải mở cửa phòng học đầu giờ sáng và đóng cửa phòng học vào chiều muộn. Nếu chọn một đơn vị không có kinh nghiệm thực hiện các gói thầu vệ sinh trường học thì sẽ phải hướng dẫn nhiều do không hiểu được các đặc thù của hoạt động dạy học. Nhà trường đã tổ chức chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ vệ sinh định kỳ mấy năm nay và đều đưa ra yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng vệ sinh công nghiệp cho các trường học có tính chất và quy mô tương tự.

Theo tìm hiểu, nhà thầu trúng Gói thầu Cung cấp dịch vụ vệ sinh định kỳ năm 2021 và 2022 của Trường Đại học Mỏ - Địa chất là Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Trâm Anh (địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội). Năm 2021, giá trúng thầu của Nhà thầu Trâm Anh là 2,393 tỷ đồng, giá gói thầu 2,4 tỷ đồng; năm 2022, giá trúng thầu là 2,376 tỷ đồng, giá gói thầu 2,4 tỷ đồng. Đây cũng là nhà thầu có giá dự thầu cao nhất trong 5 nhà thầu nộp HSDT ở lần đấu thầu đầu tiên của Gói thầu Cung cấp dịch vụ vệ sinh định kỳ năm 2023 tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Về vấn đề này, các chuyên gia đấu thầu khẳng định, HSMT đưa ra tiêu chí hợp đồng tương tự đối với các trường học có tính chất và quy mô tương tự gói thầu là có tính chất khu biệt, hạn chế nhà thầu. Pháp luật về đấu thầu chỉ yêu cầu tương tự về tính chất công việc là “vệ sinh công nghiệp” nên nhà thầu có hợp đồng vệ sinh công nghiệp tương tự ở tòa nhà văn phòng, trường học, bệnh viện… đều có thể làm tốt dịch vụ vệ sinh định kỳ tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Tin cùng chuyên mục