Gói thầu hạ tầng khu công nghiệp tại Hải Dương: Hồ sơ mời thầu có hạn chế nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp cao su Việt Nam vừa tiến hành mở thầu Gói thầu số 06 Thi công xây dựng các hạng mục công trình thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Cộng Hòa, Chí Linh (có tổng mức đầu tư 1.081 tỷ đồng) với 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).
Chủ đầu tư vừa tiến hành mở thầu Gói thầu số 06 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Cộng Hòa, Chí Linh. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Chủ đầu tư vừa tiến hành mở thầu Gói thầu số 06 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Cộng Hòa, Chí Linh. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá 37,434 tỷ đồng, do Công ty CP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp cao su Việt Nam làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Nội dung chính của Gói thầu là thi công xây dựng tuyến đường RD01 và công trình giai đoạn 2 của tuyến đường RD09; hạng mục giai đoạn 2 của tuyến đường RD01 và hạng mục giai đoạn 2 của tuyến đường RD09 - đợt 1 (đoạn từ cọc DT đến cọc 14) bao gồm: đường giao thông có kết cấu bê tông nhựa/móng cấp phối đá dăm; hệ thống thoát nước mưa; thoát nước thải; cấp nước và điện chiếu sáng công cộng.

Trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), một nhà thầu đã gửi văn bản đề nghị làm rõ vì cho rằng có một số tiêu chí gây khó dễ, hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Đơn cử như: nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc mua đất với đơn vị cung cấp đất đồi có giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng kể từ ngày đóng thầu và có trữ lượng đáp ứng yêu cầu; nhà thầu phải có trạm trộn bê tông nhựa, công suất từ 80 tấn/h và yêu cầu cự ly lắp đặt cách công trình không quá 30 km. Trường hợp cự ly trạm trộn bê tông nhựa quá 30 km, nhà thầu phải chứng minh nhiều yếu tố để bảo đảm tiến độ cung cấp và nhiệt độ bê tông trong điều kiện bất lợi.

Theo Công ty CP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp cao su Việt Nam, những năm gần đây, trên địa bàn TP. Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đã diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép rất phức tạp. Một số gói thầu đã bị chậm tiến độ do nhà thầu sử dụng vật liệu có nguồn gốc không rõ ràng. Do đó, để bảo đảm tiến độ thi công, chất lượng công trình, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có hồ sơ xác định nguồn cung cấp vật liệu san lấp hợp pháp, tuân thủ các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản và bảo đảm trữ lượng cung cấp theo yêu cầu thi công.

Về cự ly lắp đặt trạm bê tông không quá 30 km, cán bộ của Chủ đầu tư cho biết, trong Gói thầu số 06, bê tông nhựa có khối lượng và giá trị chiếm tỷ trọng lớn, có yêu cầu kỹ thuật, chất lượng chặt chẽ và ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể công trình. Trong HSMT không “đóng cứng” yêu cầu này mà vẫn cho phép nhà thầu có cự ly trạm trộn bên tông nhựa quá 30 km, nhưng nhà thầu phải chứng minh được tiến độ cung cấp bê tông nhựa và bảo đảm nhiệt độ khi rải trong điều kiện bất lợi. Giả thiết các điều kiện bất lợi như tắc đường giờ cao điểm, nhiệt độ ngoài trời thấp…, nhà thầu phải có phương án xử lý để bảo đảm tiến độ công trình. Với quan điểm trên, Chủ đầu tư bảo lưu các tiêu chí mời thầu và đã có văn bản trả lời nhà thầu đề nghị làm rõ trước thời điểm đóng thầu.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, chuyên gia đấu thầu Nguyễn Việt Hùng cho biết, Chủ đầu tư có cơ sở, lý lẽ khi đưa ra các yêu cầu chi tiết, chặt chẽ như vậy trong HSMT. Điều này đòi hỏi nhà thầu muốn có cơ hội trúng thầu phải có đầy đủ năng lực theo yêu cầu của HSMT và hết sức am tường về địa bàn thi công, có mối quan hệ chặt chẽ với các đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản, đơn vị cung cấp bê tông nhựa lân cận địa bàn thi công…

Theo biên bản đóng/mở thầu, có 4 nhà thầu mua HSMT, có 3 nhà thầu nộp HSDT (đều là nhà thầu ở Hải Dương) gồm: Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vũ Bách; Công ty TNHH Trường Thành; Công ty TNHH Xây dựng Việt Thanh. Cả 3 nhà thầu đều đề xuất thời gian thực hiện hợp đồng 180 ngày, thời gian bảo hành công trình 24 tháng, đều có thư bảo lãnh ngân hàng 1 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục