(BĐT) - Sáng 3/6/2021, Bệnh viện Chợ Rẫy (Bộ Y tế) - bên mời thầu (BMT) đã tổ chức đóng/mở thầu Gói thầu Cung cấp vật tư y tế tiêu hao lần 2 năm 2021: 589 mục. Do tính chất, đặc thù của gói thầu mua vật tư y tế tiêu hao, thuốc theo danh mục… nên đây là một trong số rất ít gói thầu chưa thể triển khai theo hình thức đấu thầu qua mạng. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai mở thầu trực tuyến.
Gói thầu hơn 316 tỷ đồng tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Mở thầu trực tuyến, 125 nhà thầu tham dự

Các nhà thầu dự trực tuyến giám sát toàn bộ quá trình đóng/mở thầu của Gói thầu Mua sắm 589 danh mục vật tư y tế tiêu hao của Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Văn Huyền

Rút ngắn thời gian mở thầu

Nội dung chính của gói thầu nêu trên là mua 589 mục tương ứng với 589 phần riêng biệt, có giá trị bảo lãnh dự thầu từng phần được quy định trong hồ sơ mời thầu. Gói thầu này thuộc Dự án Mua vật tư y tế tiêu hao lần 2 năm 2021 bằng nguồn thu từ dịch vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện Chợ Rẫy; được tổ chức theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước xét theo từng phần, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 13 giờ 27 ngày 13/5/2021 đến thời điểm đóng thầu 9 giờ ngày 3/6/2021. Gói thầu có giá trị bảo đảm dự thầu là 7.912.217.144 đồng.

Theo Kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) được phê duyệt, gói thầu có giá 316.488.685.773 đồng. Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, trong thời gian phát hành HSMT, có 125 nhà thầu mua HSMT. Đến thời điểm đóng thầu, có 125 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) đúng quy định.

“Với kinh nghiệm nhiều lần tổ chức mời thầu trong hoàn cảnh giãn cách xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai hình thức mở thầu trực tuyến đối với gói thầu đấu thầu truyền thống để đảm bảo các biện pháp phòng dịch. Theo đó, BMT đã phát thư mời đến 3 đại diện nhà thầu dự thầu đến tham gia mở thầu trực tiếp. Số nhà thầu đã mua HSDT sẽ được mời tham gia dự mở thầu trên phần mềm trực tuyến zoom. Mọi thủ tục của buổi đóng mở thầu đều diễn ra dưới sự giám sát, tham gia của tất cả các nhà thầu có mặt trên phần mềm lẫn 3 nhà thầu trực tiếp dự mở thầu”, đại diện Khoa dược Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.

Theo quan sát của phóng viên Báo Đấu thầu, buổi mở thầu đã được tổ chức đúng trình tự: đến thời điểm đóng thầu, công khai danh sách nhà thầu nộp HSDT đúng quy định; tiến hành xác nhận tình trạng niêm phong của tất cả các HSDT; mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) dưới sự chứng kiến của các nhà thầu. HSDT trước khi mở đều được trình chiếu qua màn hình để tất cả nhà thầu xác nhận tình trạng niêm phong. HSĐXKT của các nhà thầu được mở theo thứ tự chữ cái. Hồ sơ đề xuất tài chính được niêm phong. Dự thảo biên bản đóng/mở thầu được thông qua, xin ý kiến tất cả nhà thầu và ký xác nhận bởi 3 nhà thầu dự trực tiếp. Biên bản sẽ được gửi ngay cho các nhà thầu dự mở thầu trực tuyến bằng mail, bản chính sẽ gửi theo đường bưu điện. Áp dụng mô hình này giúp thời gian hoàn thiện các thủ tục đóng/mở thầu rút ngắn rất nhiều so với trước đây.

Nhiều hàng hóa phục vụ chống dịch Covid-19

Trao đổi với Báo Đấu thầu, đại diện của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là đợt mua sắm vật tư tiêu hao y tế lần 2 trong năm 2021 của Bệnh viện. “Danh mục 589 này có nhiều hàng hóa phục vụ cho nhu cầu test nhanh, hỗ trợ điều trị liên quan đến dịch Covid-19. Do đó, BMT rất mong muốn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để đông đảo nhà thầu dự thầu, chào các mặt hàng chất lượng. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới, một số mặt hàng có dấu hiệu đứt nguồn cung, nhà thầu gặp nhiều khó khăn trong việc cung ứng hàng hóa”.

Theo kế hoạch, ngày 4/6/2021, Bệnh viện tiếp tục mở thầu trực tuyến Gói thầu thuốc generic 220 mục. Đây là gói thầu có thời gian thực hiện hợp đồng trong 10 tháng, giá trị bảo đảm dự thầu là 7.205.092.940 đồng; giá gói thầu là 360.254.647.000 đồng. Đây cũng là gói thầu thu hút hàng trăm nhà thầu tham gia.

Việc áp dụng mô hình mở thầu trực tuyến giúp Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tuân thủ đúng các quy định về đấu thầu, vừa đảm bảo số lượng nhân sự tham gia không quá 10 người và đảm bảo khoảng cách, an toàn cho công tác phòng dịch.