(BĐT) - Sau khi Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 (Chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) công bố báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu Cung cấp, lắp đặt hệ thống thông gió và điều hòa không khí cho các hạng mục còn lại - giai đoạn 1 của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Công ty CP Tư vấn và Xây lắp CDH Hà Nội đã chấp nhận việc bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật.
Gói thầu lắp đặt điều hòa tại Nhiệt điện Thái Bình 2: Nhà thầu kiến nghị chấp nhận ‘thoái lui’

Nhà thầu kiến nghị chấp nhận ‘thoái lui’ tại Gói thầu lắp đặt điều hòa tại Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu trên được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; đóng thầu vào ngày 10/12/2021. Gói thầu thu hút 4 nhà thầu tham dự, trong đó, 2 nhà thầu bị loại ở bước đánh giá kỹ thuật.

Cụ thể, Công ty CP AKA Việt Nam bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm. Cụ thể, trong HSDT, Nhà thầu đề xuất cán bộ phụ trách an toàn có trình độ đại học theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Tuy nhiên, trong tài liệu đính kèm HSDT thì cán bộ trên có trình độ cao đẳng. Bên mời thầu đã yêu cầu làm rõ và Nhà thầu bổ sung 1 nhân sự khác có bằng đại học phụ trách an toàn lao động. Do đó, Tổ xét thầu đánh giá nhà thầu không đạt yêu cầu về nhân sự chủ chốt.

Công ty CP Tư vấn và Xây lắp CDH Hà Nội bị loại vì không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, cụ thể hàng hóa nhà thầu chào không đáp ứng yêu cầu đặc tính, chủng loại, thông số và tiêu chuẩn kỹ thuật. Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu cung cấp quạt loại hướng trục, lắp trên tường nhưng trong HSDT, nhà thầu chào quạt có mã hiệu CFA.BC317.430 của Tomeco (đây là quạt ly tâm, không đáp ứng yêu cầu của HSMT). Ngoài ra, trong khi HSMT yêu cầu quạt có áp suất tĩnh là 200 Pa, Nhà thầu chào quạt có mã hiệu HVF-315 của Tomeco có áp suất tĩnh thiết kế là 120 hoặc 150 Pa, điểm làm việc dự kiến 183 Pa…

Trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu đã có văn bản đề nghị làm rõ kinh nghiệm thực hiện hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự và nhà thầu đã thực hiện làm rõ. Tuy nhiên, một số hàng hóa nhà thầu chào thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Trước đó, Công ty CP Tư vấn và Xây lắp CDH Hà Nội đã có văn bản gửi Bên mời thầu đề nghị làm rõ kết quả đánh giá kỹ thuật tại gói thầu trên, làm rõ lý do vì sao nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật. Tuy nhiên, sau khi Bên mời thầu công bố kết quả lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cùng với báo cáo đánh giá HSDT, nhà thầu này đã chấp nhận việc mình bị loại.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện nhà thầu xác nhận đã nhận được văn bản thông báo của Bên mời thầu về việc loại nhà thầu ở bước đánh giá về kỹ thuật. Nhà thầu xác nhận trong quá trình xây dựng và nộp HSDT có sơ suất nên dẫn đến việc bị loại.

Sau khi làm rõ hồ sơ đề xuất về kỹ thuật theo yêu cầu của Bên mời thầu, Công ty TNHH Thương mại và kỹ thuật Tân Hải Anh, Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật và thương mại Quốc Khánh đã được Bên mời thầu đánh giá đạt yêu cầu, được mở hồ sơ đề xuất về tài chính. Trong đó, Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Tân Hải Anh có giá dự thầu sau giảm giá 23,53 tỷ đồng (xếp hạng thứ nhất), Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật và Thương mại Quốc Khánh có giá dự thầu 23,77 tỷ đồng (xếp hạng thứ 2).

Ngày 14/1/2022, Chủ đầu tư đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Tân Hải Anh trúng thầu với giá 23,53 tỷ đồng (giá gói thầu 26,53 tỷ đồng); thời gian thực hiện hợp đồng 150 ngày.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Thương mại và kỹ thuật Tân Hải Anh có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Trong vòng 6 năm trở lại đây, Công ty được công bố trúng 4 gói thầu. Ngoài gói thầu hơn 23 tỷ đồng nói trên, 3 gói thầu còn lại đều đến cung cấp, lắp đặt sửa chữa điều hòa và có giá trị gói thầu nhỏ hơn 2,5 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 cho biết, dự kiến, ngày 21/1/2022, Chủ đầu tư và nhà thầu trúng thầu sẽ ký hợp đồng.