(BĐT) - Gói thầu số 02 Mua sắm tập trung máy in, máy photocopy có dự toán 7.008.500.000 đồng, được mở thầu ngày 4/6/2021 do Sở Tài chính Ninh Thuận làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Gói thầu đang phát sinh tình huống nhà thầu không dự thầu gửi đơn kiến nghị phản đối kết quả lựa chọn nhà thầu vừa được công bố.
Gói thầu Mua sắm tập trung tại Ninh Thuận: Không dự thầu, nhà thầu vẫn kiến nghị kéo dài

UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định, HSMT Gói thầu số 02 Mua sắm tập trung máy in, máy photocopy không hạn chế nhà thầu tham gia, do có nhiều hãng có thể đáp ứng. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Theo Biên bản mở thầu, Gói thầu có sự tham dự của 2 nhà thầu. Trong đó, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiết bị Văn phòng Nhân Huy có giá dự thầu sau giảm giá là 6.751.927.500 đồng (tỷ lệ giảm 3%). Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Viễn Đông chào giá 6.948.560.000 đồng (không có thư giảm giá).

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Nghệ Tin (Nhà thầu Tân Nghệ Tin) có văn bản đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT). Theo Nhà thầu Tân Nghệ Tin, thông số kỹ thuật hàng hóa của Gói thầu thể hiện nhiều bất cập. Cụ thể, tốc độ của máy in, máy photocopy quá cao. HSMT cũng yêu cầu thông số kỹ thuật của máy photocopy cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã là cá biệt chỉ duy nhất máy photocopy của hãng Konica-Minolta mới đáp ứng (cụ thể như bộ nhớ ≥ 08 GB, ổ cứng  01 TB). Định dạng tập tin quét ảnh của máy photocopy cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã: Ngoài các định dạng tập tin quét ảnh phổ thông như TIFF; PDF; JPEG thì HSMT yêu cầu thêm các định dạng tập tin quét ảnh không phổ biến, dường như người dùng không sử dụng đến như: OOXML(pptx), Compact PDF, Compact XPS, Encrypted PDF, Encrypted XPS…

Cũng theo phản ánh của Nhà thầu, hiện trên thị trường có 8 hãng sản xuất máy photocopy: Canon, Sharp, Toshiba, Fuji-Xerox, Ricoh, Kyocera, Konica-Minolta, Sindo nhưng với các yêu cầu về thông số kỹ thuật cá biệt và các yêu cầu tính năng kỹ thuật quá cao, không cần thiết, chưa có nhu cầu sử dụng, HSMT vô tình hạn chế nhà thầu, gây lãng phí cho ngân sách nhà nước.

Ngày 18/6/2021, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức buổi làm việc và đi đến thống nhất HSMT không làm hạn chế nhà thầu tham gia do nhiều hãng có thể đáp ứng. Cụ thể, máy photocopy của các hãng Fuji Xerox, Toshiba… đều được đánh giá tương đương. “Như vậy, kiến nghị của Nhà thầu Tân Nghệ Tin là không có cơ sở để xem xét giải quyết, vì các thông số kỹ thuật hàng hóa tại Gói thầu không đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Các hàng hóa này sẵn có trên thị trường, phù hợp cho nhiều hãng theo công bố của nhà sản xuất”, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết.

Ngày 3/6/2021, Sở Tài chính Ninh Thuận có văn bản trả lời Nhà thầu. Bên mời thầu (BMT) cho biết, HSMT đưa ra thông số kỹ thuật tương đương và tối thiểu mà hàng hóa cần đáp ứng, không hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, không vượt định mức cho phép theo quy định. Ý kiến trả lời của Sở Tài chính dựa trên văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông, khẳng định HSMT không gây hạn chế nhà thầu, hàng hóa nói trên hoàn toàn có thể chào bởi nhiều hãng sản xuất khác nhau.

Được biết, ngày 8/7/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên đã có văn bản trả lời kiến nghị Nhà thầu Tân Nghệ Tin. Theo đó, văn bản kiến nghị của Nhà thầu Tân Nghệ Tin đã được Sở Tài chính trả lời theo đúng quy định.

Nhà thầu Tân Nghệ Tin không đồng ý với kết quả giải quyết kiến nghị của Sở Tài chính Ninh Thuận, tiếp tục có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Thuận kiến nghị điều chỉnh HSMT. UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo các sở, ngành tiến hành họp, rà soát lại HSMT để có cơ sở trả lời Nhà thầu. Ngày 18/6/2021, các cơ quan chuyên môn đã tổ chức buổi làm việc và đi đến thống nhất HSMT không làm hạn chế nhà thầu tham gia do nhiều hãng có thể đáp ứng. Cụ thể, máy photocopy của các hãng Fuji Xerox, Toshiba… đều được đánh giá tương đương. “Như vậy, kiến nghị của Nhà thầu Tân Nghệ Tin là không có cơ sở để xem xét giải quyết, vì các thông số kỹ thuật hàng hóa tại Gói thầu không đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Các hàng hóa này sẵn có trên thị trường, phù hợp cho nhiều hãng theo công bố của nhà sản xuất”, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết.

Ngày 1/9/2021, BMT công bố kết quả lựa chọn nhà thầu, theo đó Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Văn phòng Nhân Huy trúng thầu. Dù không dự thầu, Nhà thầu Tân Nghệ Tin tiếp tục gửi văn bản kiến nghị phản đối kết quả này. UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết đã chỉ đạo Sở Tài chính trên cơ sở ý kiến của Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục trả lời kiến nghị của Nhà thầu Tân Nghệ Tin để tránh tình trạng kiến nghị kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai Gói thầu.